Kinh doanh đa cấp: Mô hình chuẩn tạo bạc tỉ


 Powered by Max Banner Ads 

Click ngay để tìm hiểu cơ hội gặp gỡ Sponsell vào Tháng 5

Trong hơn một năm qua, các công ty kinh doanh đa cấp tại Việt Nam đã được mùa ăn nên làm ra. Công ty FNC đạt doanh thu hơn 58 tỉ đồng cùng mạng lưới 17.000 nhà phân phối, chỉ sau 1 năm thành lập (4.2010). Thương hiệu phụ kiện thời trang xuất xứ từ Indonesia, Công ty Sophie Paris, đạt doanh thu khoảng 2 triệu USD và hơn 13.000 nhà phân phối, chỉ sau chưa đầy 5 tháng kinh doanh (từ cuối năm 2010).

Tương tự là Herbalife. Dù chưa có thống kê doanh thu chính thức nhưng công ty kinh doanh đa cấp thực phẩm chức năng này, vào Việt Nam cuối năm 2009, đã tạo được mạng lưới 25.000 nhà phân phối. Doanh thu của Herbalife tại Việt Nam năm vừa qua (theo một nhà quản lý nhánh phân phối của hãng này không muốn nêu tên) là 40 tỉ đồng. Herbalife đã có mặt 30 năm trên thế giới và là công ty niêm yết trên sàn chứng khoán New York (Mỹ).

Đa cấp được mùa
Như vậy, sau khi Oriflame, công ty kinh doanh mỹ phẩm đa cấp, vào Việt Nam năm 2003 đến khi Nghị định 110 được ban hành (2005) để hợp thức hóa loại hình kinh doanh này thì những cái tên quốc tế khác đã nối tiếp nhau nhảy vào như Amway, Avon và 2 năm gần đây là Herbalife, Sophie Paris, À La Mode Paris. Hiện nay, tổng số công ty kinh doanh đa cấp tại Việt Nam là hơn 40 công ty, bao gồm hơn 500.000 nhà phân phối tham gia. Thêm vào đó, việc Amway và Avon đầu tư nhà máy sản xuất tại Việt Nam từ năm 2004 càng khiến người ta tin rằng kinh doanh đa cấp rất hấp dẫn.

Không chỉ có thương hiệu quốc tế, một số công ty kinh doanh đa cấp Việt Nam cũng đã hình thành. Biểu hiện rõ nhất là FPT.

Trong khi thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, thời trang, đồ dùng gia đình được xem là 4 nhóm hàng chính có thể kinh doanh đa cấp thì FPT từng nghĩ đến việc kinh doanh đa cấp sản phẩm dịch vụ như thẻ học tiếng Anh và thẻ chơi game trực tuyến (năm 2005). Dù việc kinh doanh chỉ tồn tại một thời gian ngắn nhưng có vẻ FPT vẫn muốn theo đuổi loại hình này.

Năm 2009, FPT đầu tư vào FBM, một công ty con chuyên nghiên cứu các sản phẩm từ công nghệ tế bào gốc, trong đó có sinh phẩm tái tạo da. Tiếp đó, FPT nhanh chóng liên kết với đối tác là FNC do ông Diệp Khắc Cường lãnh đạo để phân phối đa cấp các sản phẩm trên. “Khi sản phẩm độc đáo và được tiêu dùng đại chúng thì có thể kinh doanh đa cấp”, ông Cường nói. Có thể xem FNC là công ty đa cấp Việt Nam phân phối hàng Việt Nam đầu tiên.

Nhưng ngay cả khi không phải là hàng độc như sản phẩm tế bào gốc, kinh doanh đa cấp vẫn phát triển hiệu quả tại Việt Nam, quốc gia châu Á được biết đến với thói quen mua sắm gia đình và hiệu quả về tính truyền miệng (giống như Trung Quốc), dù công ty đa cấp đó là của Việt Nam hay nước ngoài. “Sự giàu lên của các nhà kinh doanh đa cấp tại đây đến từ việc người dân rất chịu khó tiếp thị sản phẩm họ thích đến nhiều người quen”, một chuyên gia phân phối nhận xét.

Diễm Hà, 32 tuổi, là nhân viên một công ty tư vấn thương hiệu. Dù công việc bận rộn, cô vẫn dành một vài giờ trong ngày hoặc cuối tuần để tham gia mạng lưới phân phối của Sophie Paris. Công việc này mang lại cho cô 2 nguồn thu nhập. Một là cô bán sản phẩm Sophie Paris cho người thân, bạn bè (còn gọi là người mua cuối cùng) và được hưởng lợi nhuận trực tiếp trên phần trăm chênh lệch giữa giá bán dành cho cô và giá niêm yết cho người mua cuối cùng (tỉ lệ 33,33%). Hai là cô được hưởng các khoản phần trăm doanh số của những thành viên cấp dưới (được cô tuyển dụng, huấn luyện và bán được hàng). Diễm Hà không tiết lộ thu nhập nhưng cho biết một nhà phân phối khác trong hệ thống, cô Xuân Ngọc, đã được thưởng 100 triệu đồng, cộng thêm khoản thu nhập từ việc bán sản phẩm do đã có 1 tháng hoạt động hiệu quả. Bà Nguyễn Thùy Châu, Giám đốc Sales và Marketing của Sophie Paris, còn cho biết: “Vào các thời điểm ra bộ sưu tập mới, có những ngày các nhà phân phối của chúng tôi bán được đến 1 tỉ đồng tiền hàng”.

Mô hình chia thưởng của Sophie Paris không khác nhiều so với Oriflame hay một số thương hiệu kinh doanh đa cấp khác. Sau mỗi lần ra mắt sản phẩm mới, một nguồn tin từ hệ thống Oriflame cho biết, có những tháng công ty này đạt đến 1 triệu euro doanh thu.

Sức hấp dẫn của kinh doanh đa cấp khiến những nhà phân phối, đặc biệt là giới nữ, trở nên cuồng nhiệt, trong khi các nhà kinh doanh thì tìm mọi cách để thu hút người (nhà phân phối) của nhau. Đối tượng từ 25-30 tuổi được các nhà kinh doanh đa cấp xem là thích hợp nhất cho hoạt động này.

Ngọc Yến, 27 tuổi, y tá bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM chọn phân phối cho Herbalife bởi cô đã từng kinh doanh đa cấp sản phẩm khác và không thấy hài lòng với chế độ trả thưởng. Ở Herbalife, cô đang được mua sản phẩm với giá rẻ hơn 25% so với giá niêm yết để bán lại cho người mua cuối cùng, tức hưởng lợi nhuận trực tiếp. Nếu bán được 76 triệu đồng, cô sẽ trở thành giám sát viên, được mua hàng với giá giảm đến 50%, cộng thêm 5% trên doanh số của các nhà phân phối tuyến dưới. “Tôi đang cố gắng tìm kiếm bạn bè mua hàng để đạt chỉ tiêu 76 triệu đồng”, Ngọc Yến cho biết.

Nguồn: Tàng Long – Nhịp cầu đầu tư

— / —

Bạn đã biết thông tin về các chương trình chia sẻ của Sponsell tại Việt Nam trong tháng 5 này chưa?

Click ngay để biết thêm chi tiết về chương trình chia sẻ của Sponsell tại Việt Nam và về cẩm nang “Bí quyết cạnh tranh trong KDTM” chuẩn bị riêng cho các buổi chia sẻ này.

— / —

Hãy đăng ký ngay để nhận được quyển ebook “Kỹ năng bảo trợ” – Quyển sách duy nhất viết chuyên về Kỹ năng bảo trợ dành cho nhà phân phối Việt Nam
Sponsell cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn

Bài viết liên quan:

 • Không có bài viết liên quan nào

Mỗi sự chia sẻ là một hòn đá xây dựng nên ngành KDTM chân chính và vững chắc

3 responses to “Kinh doanh đa cấp: Mô hình chuẩn tạo bạc tỉ”

 1. NGÔ ĐÌNH VINH

  AMWAY XÂY NHÀ MÁY NĂM 2007 Ở LÔ 230 KHU CÔNG NGHIỆP AMTA ĐỒNG NAI
  DOANH SỐ NĂM 2011 LÀ 52 TRIỆU USD
  CÒN CÔNG TY AVON CŨNG CÓ NHÀ MÁY Ơ VN HẢ? AD CHO ĐỊA CHỈ DC K?
  CÒN CÔNG TY THIÊN SƯ CÓ NHÀ MÁY Ở VIỆT NAM K? A

 2. Bán hàng đa cấp là gì? | Người kinh doanh theo mạng

  [...] bác, cho rằng nó là một mô hình lừa đảo, một số người  khác lại tin bán hàng đa cấp hợp pháp và có tiềm năng phát triển mạnh mẽ. Kinh doanh theo mạng, ai cũng biết nhưng ít ai biết [...]

Leave a Reply

:sexy: :uhuh: :ngaytho: :liecliec: eck :(( :lookdown: :what: :themwa: :covu: :hehe: :lenlut: :emthua: :chanh: ;)) :uoi: :lanhlung: :binh: :lembem: =)) :gru: :nhindeu: :whaat: :tethien: :vomat: more »

Close
Cám ơn bạn đã ghe thăm Người kinh doanh theo mạng
+1 để ủng hộ web nhé