Tổng hợp các bài báo về Nikken Việt Nam


 Powered by Max Banner Ads 

Khởi tố trưởng phòng đào tạo Công ty TNHH Nikken

Quyết định này vừa được cơ quan An ninh điều tra, Công an Hà Nội tống đạt tới bị can đối với bà Lại Thị Liên, Trưởng phòng Đào tạo Công ty TNHH Nikken về tội vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới. Bà Liên đã mang trái phép lô sản phẩm Nikken từ Thái Lan về Việt Nam, trị giá khoảng 500 triệu đồng.

Ngày 9/11/2001, trên chuyến bay số hiệu VN 832 từ Bangkok (Thái Lan) về Hà Nội, Hải quan Sân bay Nội Bài phát hiện bà Liên mang 4 kiện hàng không khai báo nhập khẩu . Lô hàng này nếu theo giá bán trên thị trường mà chính Nikken niêm yết thì có giá trị hơn 34.000 USD (khoảng 500 triệu đồng). Còn theo giá nhập khẩu bằng đồng baht Thái Lan theo hợp đồng của Nikken Việt Nam ký với Nikken Thái Lan thì trên 100 triệu đồng.

Tại cơ quan công an, bà Liên cho biết mang lô hàng này sang Thái Lan với mục đích “hàng đổi hàng” (hàng bị lỗi mang đi đổi lại), nên bà không khai báo với hải quan.

Tuy nhiên, các nhân viên điều tra cho rằng, lý do này khó chấp nhận. Bởi nếu mang hàng đi đổi thì khi sang Thái Lan, bà phải khai “hàng mang đi đổi” vào tờ khai hải quan (đây là thủ tục bắt buộc đối với mỗi hành khách). Nếu vậy thì lô hàng trên không bị tính thuế và đương nhiên được mang trở lại Việt Nam một cách hợp pháp. Còn việc “quên” này thực ra là nhằm mục đích trốn thuế giá trị gia tăng (VAT) và thuế thu nhập khi chuyển hàng từ Thái Lan về.

Ngày 4/12/2001, Cơ quan An ninh Điều tra, Công an Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án vì vận chuyển trái phép hàng hoá, tiền tệ qua biên giới và ngày 8/5, bà Liên bị khởi tố bị can.

Trước đây, bà Liên công tác tại Đài Tiếng nói Việt Nam. Nghỉ hưu, bà sang làm việc cho Nikken và là một trong những người xây dựng công ty này từ khi thành lập. Ngoài chức danh Trưởng phòng Đào tạo, bà còn là “nhà phân phối” sản phẩm từ trường cấp “vàng” của Công ty Nikken VN.

Theo báo Lao Động (2001)

Bộ Y tế chỉ cho phép Cty Nikken VN bán 11 sản phẩm từ trường y học

Những hoạt động của Cty TNHH Nikken Việt Nam có đúng với những quy định của Bộ Y tế hay không? Ông Dương Văn Tỉnh – Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công cụ (Bộ Y tế) đã có cuộc trao đổi với phóng viên báo Lao Động.

Thưa ông, những sản phẩm từ trường y học mà Cty TNHH Nikken đang bán có được phép của Bộ Y tế?
- Bộ Y tế cấp giấy phép lưu hành sản phẩm trang thiết bị y tế tại VN cho Cty TNHH Nikken ngày 14.7.2000 (giấy phép số 30/YT-TTB) cho phép lưu hành tại VN 11 sản phẩm trang thiết bị y tế là: Đệm tựa lưng từ, đệm lót ghế từ, đệm từ trường, gối từ trường, hạt từ, lót giày từ, quả bóng từ, tấm từ trường xoay chiều, chăn từ, chuỗi hạt từ đeo cổ, dây từ đeo cổ. 11 sản phẩm từ trường y học này do Nhật Bản, Thái Lan sản xuất. Cơ sở để Bộ Y tế cấp giấy phép cho công ty này là: 1. Có giấy phép lưu hành của nước sản xuất là Nhật Bản và Thái Lan. 2. Được thử nghiệm tại 4 đơn vị y tế của VN là: Viện Y học cổ truyền VN, Bệnh viện Y học cổ truyền Nam Định, Trường Y học cổ truyền Hà Nội và Trung tâm Nghiên cứu y học cổ truyền Nam Định. Căn cứ trên giấy phép của Bộ Y tế thì Cty TNHH Nikken chỉ được bán 11 sản phẩm từ trường đã đăng ký, còn lại những dụng cụ khác mà công ty đang bán là chưa được cấp phép cũng như thử nghiệm lâm sàng.

Công ty TNHH Nikken mở các lớp tập huấn, hội thảo như vậy có đúng với quy định?

- Việc tổ chức lớp tập huấn, hội thảo, quảng cáo, tiếp thị của Cty TNHH Nikken là do Bộ Văn hoá Thông tin cấp phép. Trước đây khi còn là doanh nghiệp tư nhân Bắc Aẽ, doanh nghiệp này đã có công văn gửi Bộ Y tế xin tổ chức lớp học S.T (bàn về cuộc sống mới) và lớp học B.T (bàn về cách kinh doanh) cho các thành viên tham gia phân phối sản phẩm. Bộ Y tế đã có đồng ý cho doanh nghiệp tư nhân Bắc Aẽ được tổ chức lớp học về hướng dẫn sử dụng các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ bằng từ trường tại các thành phố, địa phương trong cả nước trong công văn số 1142/YT-TTB ngày 28.2.2000. Sau đó, doanh nghiệp tư nhân Bắc Aẽ giải thể để thành lập Cty TNHH Nikken, công ty đã tiếp tục sử dụng công văn số 1142 như một giấy phép để tiến hành mở các lớp tập huấn. Trước tình hình đó, Bộ Y tế đã có công văn số 6639/YT-TTB ngày 6.9.2000 gửi Cty TNHH Nikken Việt Nam yêu cầu:

1. Cty TNHH Nikken Việt Nam không tiếp tục sử dụng công văn 1142 của Bộ Y tế như một giấy phép để mở các lớp tập huấn về phương pháp kinh doanh, quảng cáo, tiếp thị của công ty.
2. Cty TNHH Nikken Việt Nam phải thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của Nhà nước về quảng cáo, tiếp thị, không tuyên truyền quảng cáo quá giới hạn, quá khả năng thực tế của các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ bằng từ trường.
Để chấn chỉnh hoạt động này, Bộ Y tế sẽ có công văn gửi Bộ Văn hoá đề nghị công ty nào tuyên truyền quảng cáo trang thiết bị y tế nên có ý kiến của Bộ Y tế về nội dung.

Cty TNHH Nikken Việt Nam bán những dụng cụ từ trường với mục đích chăm sóc sức khoẻ. Vậy “chăm sóc sức khoẻ” và “chữa bệnh” khác nhau như thế nào?

- Theo định nghĩa của ngành y tế, “chăm sóc sức khoẻ” bao gồm: Y tế dự phòng, khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng… tức là toàn bộ hoạt động của ngành y tế được gọi là chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Cty TNHH Nikken là cơ sở bán các trang thiết bị từ trường y học chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh.

Sử dụng các sản phẩm từ trường y học có cần sự chỉ dẫn của thầy thuốc?

- Các dụng cụ từ trường đều dễ sử dụng, ai cũng có thể sử dụng được nhưng vẫn cần có sự hướng dẫn và chỉ định của thầy thuốc. Nếu người bệnh đang chảy máu cả nội và ngoại thương mà dùng dụng cụ từ trường rất nguy hiểm. Chính vì thế sau khi xoá bỏ giấy phép đăng ký kinh doanh trang thiết bị y tế, Bộ Y tế đã có công văn gửi sở y tế các tỉnh yêu cầu phải có xác nhận của ngành y tế có đủ điều kiện kinh doanh trang thiết bị y tế, sở kế hoạch đầu tư mới cấp phép. Một trong ba điều kiện mà Bộ Y tế yêu cầu đó là phải có đủ cán bộ có trình độ hiểu biết trong lĩnh vực trang thiết bị y tế.
Chúng tôi sẽ xem xét đến những vi phạm của Cty TNHH Nikken khi công ty này xin gia hạn.

- Xin cảm ơn ông!

Theo Phương Anh, báo Lao Động 06/2001

Nếu bạn thấy bài viết có ích, hãy:

  1. Click vào nút +1 và Like bên tay trái
  2. Share link vào group làm việc để đội nhóm của bạn cũng đọc được.
  3. Và chung tay ủng hộ để dự án có thể tiếp tục hoạt động

— / —

Hãy đăng ký ngay để nhận được quyển ebook “Kỹ năng bảo trợ” – Quyển sách duy nhất viết chuyên về Kỹ năng bảo trợ dành cho nhà phân phối Việt Nam
Sponsell cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn

Bài viết liên quan:

  • Không có bài viết liên quan nào

Leave a Reply

:sexy: :uhuh: :ngaytho: :liecliec: eck :(( :lookdown: :what: :themwa: :covu: :hehe: :lenlut: :emthua: :chanh: ;)) :uoi: :lanhlung: :binh: :lembem: =)) :gru: :nhindeu: :whaat: :tethien: :vomat: more »

Close
Cám ơn bạn đã ghe thăm Người kinh doanh theo mạng
+1 để ủng hộ web nhé