Sao chép không phải là xấu, còn người sao chép thì …


 Powered by Max Banner Ads 

Kinh doanh theo mạng là một lĩnh vực hoạt động dựa trên sự sao chép. Người đi sau sao chép cái hay của người đi trước để phát triển bản thân và hệ thống mình. Đó là một cái hay của ngành nghề, các lĩnh vực khác khó mà có được. Cũng nhờ những giá trị này mà chính bản thân Sponsell cũng đã tránh được rất nhiều sai lầm không đáng có và tiến đi nhanh hơn, xa hơn trên con đường thành công của mình. Sponsell rất biết ơn người sponsor yêu dấu của mình về điều đó.

Sao chép vốn dĩ không phải là xấu

 • Con người ta vốn dĩ có bản năng sao chép. Cứ nhìn một đứa trẻ bắt chước người lớn để bập bẹ những tiếng nói đầu đời
 • Một em học sinh ham chơi nhưng khi thấy bạn bè mình chăm học cũng chăm học theo,
 • hay khi chạy xe, thấy một người nghiêm chỉnh dừng đèn đỏ, một số người khác cũng ý thức mà ngừng lại.

Việc sao chép không có nghĩa là dở

Người này học cái hay của người kia để rồi lại chia sẻ cái hay của mình cho những người khác. Hầu hết các người thành công lớn đều thừa nhận rằng rất nhiều điều họ làm được đều bắt đầu từ việc học hỏi người khác. Ngay như Steve Jobs, một con người tài ba với rất nhiều phát minh thay đổi cả bộ mặt thế giới cũng khiêm tốn phát biểu: Ông không tạo ra điều gì mới cả, ông chỉ hoàn thiện những gì người khác làm chưa đến nơi mà thôi.

Việc sao chép thậm chí là một điều nên làm…

… Nhưng cũng có thể trở nên xấu nếu chúng ta cố tình lờ đi và nhận vơ điều đó vào mình.

 • Một nhà phân phối sau khi học được nhiều điều từ sponsor rồi lại phủ nhận công sức của họ rồi cũng có lúc sẽ bị tuyến dưới làm điều đó với mình.
 • Một anh học trò khi thành tài lại dấu biến đi những gì được thầy dạy mà cứ đi nói đó là của mình, rồi có lúc sẽ bị người khác biết được và chê cười.
 • Học được một ý hay của người thành công để áp dụng, sau đó nhận là của mình, người hiểu chuyện sẽ lấy đó mà khinh thường.

Học từ người khác là một điều tốt, nhưng một lời tri ân, hay chỉ đơn giản là một sự xác nhận: Tôi đã học được điều này từ một người khác không làm chúng ta mất mát gì, mà càng thể hiện sự khiêm tốn và văn minh trong cách hành xử nữa.

Các bài do Sponsell viết ra hoặc tổng hợp lại đều nhằm mục đích chia sẻ với tất cả những người kinh doanh theo mạng chân chính. Tất cả đều được chia sẻ miễn phí trên tinh thần đóng góp và góp phần xây dựng hình ảnh tốt đẹp cho ngành nghề. Vậy mà có những người tự nhận mình là thủ lĩnh, tự khoe công ty của mình là quang minh chính đại mà lại đi copy bài về website cá nhân của mình và xóa tên tác giả đi đó các bạn ạ. Thiết nghĩ điều đó không làm tăng uy tín của người đó lên mà chỉ chứng minh một điều ngược lại mà thôi.

Hi vọng đó chỉ là một sự sai sót do người quản lý trang web gây ra mà thôi và mau chóng được sửa chữa. Còn không thì…

– Không biết bài viết này có bị sao chép nốt không nhỉ –

P.S. Bạn tôi ơi, tôi nghĩ là bạn đọc được bài viết này, và nhận được email với thiện chí của tôi. Mọi chuyện đều có thể thảo luận trên tinh thần cộng tác và tôn trọng lẫn nhau. Vui lòng liên lạc lại với tôi và tôi sẽ tháo bài viết này xuống. Tại sao phải khó khăn với nhau trong khi có thể hợp tác, đúng không nào.

— / —

Hãy đăng ký ngay để nhận được quyển ebook “Kỹ năng bảo trợ” – Quyển sách duy nhất viết chuyên về Kỹ năng bảo trợ dành cho nhà phân phối Việt Nam
Sponsell cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn

Bài viết liên quan:

 • Không có bài viết liên quan nào

Mỗi sự chia sẻ là một hòn đá xây dựng nên ngành KDTM chân chính và vững chắc

One response to “Sao chép không phải là xấu, còn người sao chép thì …”

 1. Kieudam

  sau khi đọc bài viết này hy vọng cho những ai đã từng hành động sai lầm sẽ mau chóng thay đổi để sống tốt hơn.
  cảm ơn sponsell:)

Leave a Reply

:sexy: :uhuh: :ngaytho: :liecliec: eck :(( :lookdown: :what: :themwa: :covu: :hehe: :lenlut: :emthua: :chanh: ;)) :uoi: :lanhlung: :binh: :lembem: =)) :gru: :nhindeu: :whaat: :tethien: :vomat: more »