Hiệp hội TMĐT khai trừ thành viên


 Powered by Max Banner Ads 

Sau MB24, công ty cổ phần Tâm Mặt Trời công ty cổ phần đầu tư thương mại dịch vụ Cộng Đồng Việt vừa bị Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam khai trừ tư cách thành viên.

Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) tuyên bố khai trừ thành viên đối với hai công ty nêu trên. Cả hai đều là những doanh nghiệp có lãnh đạo bị cơ quan điều tra bắt giữ do có hành vi hoạt động không lành mạnh. Quyết định chấm dứt tư cách thành viên đối với hai đơn vị trên có hiệu lực từ ngày 1/11/2012.

VECOM khai trừ tư cách thành viên đối với hai doanh nghiệp là Tâm Mặt Trời và Cộng Đồng Việt không đồng nghĩa với việc chấm dứt hoạt động của họ. “Về hoạt động của doanh nghiệp, một doanh nghiệp có thể không phải là hội viên nhưng vẫn hoạt động theo pháp luật”, ông Nguyễn Thanh Hưng, Tổng thư ký VECOM cho biết.

Trước đó, VECOM đã phát công văn đến các Ủy viên Ban chấp hành của hiệp hội, đề xuất khai trừ một số hội viên sau khi tiến hành rà soát hoạt động các đơn vị này. Đây đều là những công ty “có dấu hiệu hoạt động không lành mạnh, vi phạm pháp luật về thương mại điện tử và pháp luật về bảo vệ người tiêu dùng”, theo VECOM.

Ngày 8/8, Hiệp hội đã gửi công văn tới một số hội viên yêu cầu báo cáo tình hình hoạt động và phải có trả lời bằng văn bản trước ngày 16/8/2012. Đặc biệt, trong số này có một số doanh nghiệp xây dựng sàn thương mại điện tử và phát triển các gian hàng theo mô hình bán hàng đa cấp, hình thức mà công ty MB24 đã áp dụng để lôi kéo, lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của người chơi. Theo ước tính của cơ quan điều tra, mạng lưới MB24 đã phát triển tới hơn 100.000 gian hàng ảo, có dấu hiệu chiếm đoạt hơn 500 tỷ đồng.

Trong số 10 công ty thành viên được VECOM gửi yêu cầu báo cáo hoạt động, có tới 8 doanh nghiệp không phản hồi. Cụ thể, tới ngày 17/8/2012 (một ngày sau hạn chót nộp báo cáo cho Hiệp hội), một số công văn gửi không có người nhận nên được trả về cho văn phòng của VECOM. Mọi nỗ lực liên hệ với các hội viên này qua email và điện thoại (theo thông tin đăng ký thành viên) cũng không có kết quả.

Công ty Cổ phần Đầu tư Tâm Mặt Trời có gửi báo cáo nhưng sơ sài, phía Hiệp hội cho biết đã yêu cầu đơn vị này báo cáo chi tiết theo nội dung công văn đã gửi trước đó, nhưng chưa thấy có phản hồi thì một số lãnh đạo của doanh nghiệp này và công ty Cộng Đồng Việt đã bị bắt giữ.

Theo điều tra của Cục cảnh sát công nghệ cao (C50), lãnh đạo công ty Tâm Mặt Trời kêu gọi mọi người tham gia làm thành viên để sở hữu một gian hàng điện tử và được mua hàng hóa đa chủng loại với giá cực rẻ. Để được hưởng quyền lợi này, mỗi người phải nộp 6 triệu đồng.

Khi giới thiệu thêm một người tham gia, họ sẽ được “thưởng” 1,5 triệu đồng. Tuy nhiên, chưa ai mua được hàng từ loại hình kinh doanh đa cấp trực tuyến này. Cơ quan điều tra xác định gần 40.000 người đã tham gia làm thành viên của công ty Tâm Mặt Trời.

Công ty Cộng Đồng Việt cũng bị cáo buộc triển khai mô hình lừa đảo đa cấp thông qua huy động vốn trên mạng Internet. Các thành viên tham gia được hứa hẹn nhận lợi nhuận gấp 3 sau khoảng nửa năm đầu tư. Nhiều người đã lôi kéo thân nhân, bạn bè cùng tham gia. Những ngày đầu, họ được trả lãi 25 – 33% số vốn khiến càng tin tưởng.

Trong quá trình điều tra, nhà chức trách phát hiện gần 100.000 người bị lôi kéo làm thành viên, tổng số tiền đóng cho công ty đã hơn 400 tỷ đồng. Một cán bộ thuộc C50 nhận định: “Đây chỉ là con số trên sổ sách, trong thực tế người bị lừa có thể lên đến hàng trăm nghìn”.

Danh sách các hội viên bị xem xét khai trừ khỏi VECOM trước ngày 31/10/2012:

 1. Công ty Cổ phần Giải Pháp Làm Giàu Tại Nhà.
 2. Công ty Cổ phần Thương mại điện tử Hòa Phú.
 3. Công ty Cổ phần Giáo dục 360.
 4. Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phát triển Phong Du.
 5. Công ty Cổ phần Dịch vụ và thương mại điện tử Tâm Việt.
 6. Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển quốc tế AIC Việt Nam.
 7. Công ty Cổ phần VAPHUCO.
 8. Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phát triển thương mại và Công nghệ số SOP.
 9. Công ty Cổ phần đào tạo và phát triển nhân lực Việt Link.
 10. Công ty Cổ phần Đầu tư Tâm Mặt Trời.

Riêng công ty Cộng đồng Việt (cũng là hội viên của VECOM) không có tên trong danh sách này, nhưng các lãnh đạo doanh nghiệp đã bị bắt do có hành động kinh doanh không lành mạnh nên cũng bị khai trừ.

Theo: Anh Quân – VnExpress

Nếu bạn thấy bài viết có ích, hãy:

 1. Click vào nút +1 và Like bên tay trái
 2. Share link vào group làm việc để đội nhóm của bạn cũng đọc được.
 3. Và chung tay ủng hộ để dự án có thể tiếp tục hoạt động

— / —

Hãy đăng ký ngay để nhận được quyển ebook “Kỹ năng bảo trợ” – Quyển sách duy nhất viết chuyên về Kỹ năng bảo trợ dành cho nhà phân phối Việt Nam
Sponsell cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn

Bài viết liên quan:

 • Không có bài viết liên quan nào

2 responses to “Hiệp hội TMĐT khai trừ thành viên”

 1. hai

  ức chế thế nhỉ,làm các công ty kdtm chân chính cũng bị liên quan :gru:

 2. hai

  trời,cứ muốn lừa đảo thế này thì khi nào nước mình mới giàu được :liecliec:

Leave a Reply

:sexy: :uhuh: :ngaytho: :liecliec: eck :(( :lookdown: :what: :themwa: :covu: :hehe: :lenlut: :emthua: :chanh: ;)) :uoi: :lanhlung: :binh: :lembem: =)) :gru: :nhindeu: :whaat: :tethien: :vomat: more »

Close
Cám ơn bạn đã ghe thăm Người kinh doanh theo mạng
+1 để ủng hộ web nhé