Mùa thi, Cơ hội hay khó khăn


 Powered by Max Banner Ads 

Câu hỏi sau đây chỉ dành cho các NPP sinh viên và các NPP có tuyến dưới là sinh viên: Theo bạn, mùa thi là khó khăn hay cơ hội? Hãy viết câu trả lời xuống một tờ giấy trước khi bạn đọc tiếp bài viết này nhé.

Mùa thi đầu tiên

Sponsell tham gia kinh doanh theo mạng vào học kỳ thứ 3 của đời sinh viên.

Được khoảng 3 tháng thì bắt đầu vào mùa thi. Điều đầu tiên Sponsell nhận ra là những giờ trước đây mình phải lên lớp đã thành thời gian linh hoạt. Thời gian đó có thể dùng để học bài hoặc hẹn những khách hàng mà lúc đi học mình không hẹn được.

Sponsell bèn lên một kế hoạch học bài thi hợp lý rồi mỗi ngày đóng đô ở một quán café. Cứ xen kẽ một tiếng học bài, hai ca gặp khách hàng, rồi lại học bài, vài lần như vậy trong một ngày, cho đến giờ lên công ty hoặc đi thi. Các bạn tuyến dưới cũng theo cách đó mà làm.

Một tháng mùa thi trôi qua, số nhà phân phối trong nhóm tăng gấp đôi còn doanh số thì tăng gấp 3. Đó cũng là học kỳ kết thúc giai đoạn Đại cương, điểm trung bình cả giai đoạn của Sponsell đứng thứ 32/450 sinh viên của khóa.

Nhiều bạn có quan điểm đã đến mùa thi thì phải bỏ hết mọi thứ và tập trung cho thi cử. Đó có thể là một quyết định đúng, nhưng chưa hẳn đã là quyết định tốt nhất.

Không biết bao giờ thầy mới ra khỏi lớp ...

Ước gì mình đừng để dồn mọi thứ cho đến phút cuối
tienphong.vn

Tại sao vậy?

Có ba lý do chứng tỏ đây chưa phải là một lựa chọn tối ưu:

- Ông bà ta có câu: “Một tháng bằng ba năm”. Câu nói này là một kinh nghiệm trong việc làm kinh doanh. Nếu chúng ta ngưng công việc kinh doanh của mình trong một tháng, chúng ta có thể mất đến ba năm chỉ để gầy dựng nó bằng với giai đoạn trước đó. Nếu muốn biết kinh nghiệm này có đúng với các NPP trong KDTM theo mạng hay không, hãy thử hỏi những người đã gãy mạng lưới vì sự lơ là của mình thì sẽ rõ.

- Bên cạnh đó, việc “dành toàn bộ thời gian cho việc học” không thực sự thể hiện quyết tâm học tập của chúng ta. Nó chỉ là biểu hiện của việc chúng ta đã không sắp xếp tốt thời gian trong lúc học và để dồn mọi thứ cho đến phút cuối cùng và phải mất nhiều thời gian để ôn lại nhiều thứ.

- Ngoài ra, ngay cho dù chúng ta dành trọn thời gian cho việc ôn bài, đó cũng không phải là một giải pháp khôn ngoan nốt. Theo nguyên tắc 80/20, nếu chúng ta cứ làm mãi một việc trong thời gian dài, thì chỉ có 20% khoảng thời gian chúng ta thực sự làm nó một cách hiệu quả. 80% thời gian còn lại sẽ chỉ đem đến khoảng 20% kết quả của công việc, vì mệt mỏi, vì xao lãng, hoặc vì những yếu tố bên ngoài tác động vào. Vì thế, nên làm xen kẽ các việc khác vào để có hiệu quả tốt hơn .

“Tập trung toàn bộ cho việc học” cuối cùng chỉ là một hành vì trấn an tâm lý không hơn không kém.

Hãy học một cách khôn ngoan hơn

Thay vì cố gắng học suốt ngày đêm (mà nhiều khoảng thời gian trong lúc đó được dùng để tán dóc, nhắn tin, nằm lim dim và coi tivi) hãy thử một vài bước sau đây xem.

1. Chia nhỏ thời gian học

Lên một kế hoạch cụ thể, chia việc học ra thành từng khoảng 1-2 tiếng. Trong thời gian học, tập trung tối đa. Không nghe điện thoại, không tiếp xúc với người khác, không làm việc riêng cho đến khi hoàn tất nội dung cần học.

Xen kẽ giữa giờ học là những hoạt động khác như: đọc sách, giải trí, gặp khách hàng hoặc đến với công ty/đội nhóm.

Giá mà mình cũng may mắn và thông minh như tụi nó

Sao học hoài mà không vô vậy ta
tinmoi.vn

2. Học nhóm

Kết thân với những bạn học giỏi và cùng họ học nhóm. Những người này tuy có thể không làm việc với chúng ta, nhưng họ có những cách học hiệu quả mà chúng ta có thể bắt chước. Ngoài ra, họ thường cũng nghiêm túc nên khi học nhóm ít đùa giỡn, lo ra, làm mất thời gian.

Cùng học với họ sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được nhiều thời gian hơn là học một mình.

3. Đừng quá hoàn hảo

80% nội dung trong bài thi sẽ tập trung vào 20% kiến thức quan trọng nhất mà khi dạy thầy cô đã nhấn mạnh. Hãy dành thời gian cho những nội dung ấy. 80% các nội dung còn lại sẽ chỉ đem lại 20% điểm số và điểm số không khẳng định một sinh viên giỏi hay dở. Nó khẳng định người đó làm tốt hay không tốt trong chính bài thi đó mà thôi.

Bạn có thể kiểm chứng điều này bằng cách hỏi thử một người bạn đã có điểm cao trong bài thi hai năm về trước xem họ có còn nhớ gì về môn học đó không.

4. Hãy làm gương

Sponsell luôn ủng hộ việc học và tin rằng một NPP sinh viên nên hoàn tất việc học của anh/cô ta, thậm chí là nên học lên tiếp nếu có khả năng. Nếu bạn đã học tốt, hãy học tốt hơn và chứng minh với tuyến dưới rằng đó là điều hoàn toàn có thể làm được trong lúc phát triển mạng lưới.

Chứ còn học giỏi bằng cách bỏ hết mọi thứ và chăm chỉ học thì ai mà chẳng làm được, phải không nào.

Chúc mọi người vượt qua mùa thi một cách thành công nhé. Sponsell luôn đồng hành cùng với các bạn. Nói nhỏ nhé, bài viết này được thực hiện giữa lúc Sponsell đang viết hai bài tiểu luận khác cho việc thi hết môn của mình đấy.

À, iúp Sponsell một chuyện nữa nhé. +1 nếu bạn thấy bài viết có ích, like để bạn bè cùng đọc và cho Sponsell biết câu trả lời của bạn lúc đầu và bây giờ bằng cách comment bên dưới được chứ?

Sponsell

— / —

Hãy đăng ký ngay để nhận được quyển ebook “Kỹ năng bảo trợ” – Quyển sách duy nhất viết chuyên về Kỹ năng bảo trợ dành cho nhà phân phối Việt Nam
Sponsell cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn

Bài viết liên quan:

 • Không có bài viết liên quan nào

Mỗi sự chia sẻ là một hòn đá xây dựng nên ngành KDTM chân chính và vững chắc

11 responses to “Mùa thi, Cơ hội hay khó khăn”

 1. Phạm Thị Tú Trâm

  Rất đồng ý với Sponsell về kế hoạch học tập này!

 2. brucelee

  đang đau đầu cái chuyện này.thank chia sẻ của anh
  :heya:

 3. vi văn thương

  thank, S nhiều lắm!!! :votay:

 4. vi văn thương

  ai cũng biết kinh doanh cũng có mùa nhất là KDTM cũng có thời điểm rễ bùng nổ thời điểm khó khăn ” mùa thi ” cũng chỉ là một thời điểm trong năm, đúng là có nhiều khó khăn nhưng theo T đó chỉ lả một giai đoạn cần mọi người có giả pháp để khắc phục. “coi là khó khăn thì nó sẽ là khó khăn”
  tùy theo cách bạn nghĩ. (:

 5. L

  QUÁ TUYỆT VỜI S. ƠI . MÌNH SẼ LÀM THEO ĐIỀU NÀY. ;) :hoptac: :hoptac:

 6. Trịnh Huy Thắng

  hay đó bạn!

 7. Lê Quốc Bảo

  Hay quá S ơi,

 8. taydoktvn

  hay nhể… nắm bắt đúng bệnh sinh viện :gach:

 9. n.k.c

  S. vẫn là sinh viên à? cảm ơn S.đã cho mình một bài học thú vị! :covu:

 10. phamhung.director

  hay quá.cám ơn S. :covu:

Leave a Reply

:sexy: :uhuh: :ngaytho: :liecliec: eck :(( :lookdown: :what: :themwa: :covu: :hehe: :lenlut: :emthua: :chanh: ;)) :uoi: :lanhlung: :binh: :lembem: =)) :gru: :nhindeu: :whaat: :tethien: :vomat: more »