Đào tạo hệ thống: Sai lầm trong cách học


 Powered by Max Banner Ads 

Tại sao tuyến dưới càng sâu năng lực càng kém? Tại sao mọi người không sao chép được như tôi và tôi không sao chép được các thủ lĩnh cấp cao? Chuyện gì đang xảy ra với hệ thống đào tạo của đội nhóm tôi?

Sơ đồ hình tháp về khả năng ghi nhớ

Sơ đồ hình tháp về khả năng ghi nhớ
davidtjones.wordpress.com

Nếu đã từng học qua các chương trình về đào tạo, giảng dạy, hoặc chịu khó đọc sách, có lẽ bạn đã quen với sơ đồ hình tháp về khả năng ghi nhớ sau đây. Trong trường hợp bạn chưa biết, S. xin giải thích ngắn gọn.

Theo các nhà giáo dục nghiên cứu, sau 2 tuần kể từ khi tiếp nhận kiến thức, người ta sẽ còn nhớ:

  • 5% những gì được nghe chia sẻ.
  • 10% những gì đọc trong sách báo, tài liệu.
  • 20% những gì vừa xem vừa nghe như film, video clip, webminar.
  • 30% những gì chia sẻ kèm với chứng minh, giải thích cụ thể.
  • 50% những gì đã thảo luận với một nhóm người khác.
  • 75% những gì đích thân thực hành
  • 90% những gì đã thực hành và đào tạo lại cho người khác.

Tuy tính chính xác của những con số này vẫn còn là một đề tài được bàn cãi, thứ tự của từng phương pháp dựa trên mức độ hiệu quả thì hoàn toàn chính xác và dựa trên nền tảng đó, chúng ta đã có thể nhìn ra tại sao nhiều thủ lĩnh, nhiều đội nhóm đang thất bại trong việc đào tạo hệ thống.

Tuy nhiên, thay vì dẫn giải cặn kẽ như mọi hôm, S. quyết định đổi gió bằng việc cho các bạn một vài bài tập để tiện cho việc thảo luận, thực hành và sau đó đào tạo lại cho tuyến dưới nhé.

Tình huống 1: Đào tạo bàn

Tuyến trên ngồi với một vài tuyến dưới, đào tạo một bài kiến thức hay kỹ năng nào đó. Anh/cô ta cứ say sưa phô diễn hết kiến thức, kỹ năng, trổ tài nói chuyện hài hước và truyền thêm một đống hưng phấn vào. Các NPP tuyến dưới thì say sưa nghe, rồi lúi húi ghi chép thật cẩn thận từng lời vàng ngọc.

Cuối buổi chia sẻ, người nói mới dừng lại một chút sau khi hỏi: “Có ai có thắc  mắc gì không”. Tất cả im re hoặc chỉ có một hai thắc mắc lẻ tẻ. Anh/cô tuyến trên cảm thấy rất hài lòng vì mình đã trình diễn một buổi đào tạo “thành công”. Cả nhóm giải tán, đi về.

Tình huống 2: Đào tạo tiếp nối

Thủ lĩnh cấp cao tổ chức một buổi đào tạo dành cho các đầu nhánh. NPP tuyến trên được tham gia vào buổi đào tạo này và thu được nhiều ý tưởng độc đáo nên vô cùng hưng phấn.

Sau khi buổi đào tạo kết thúc, anh/cô ta liền gom nhóm mình lại, chia sẻ hết tất cả những ý tưởng hay ho mình vừa học được và kêu mọi người về nhà áp dụng ngay. Cả nhóm hưng phấn ra về, còn anh/cô tuyến trên thì an tâm vì mình đã hoàn thành nhiệm vụ và doanh số nhóm tháng này thế nào cũng tăng.

Bài tập của bạn

Hãy đọc hai tình huống trên đây và tham gia thảo luận bên dưới bài viết này về hai vấn đề sau:

  1. Mức độ hiệu quả của phương pháp được áp dụng trong tình huống.
  2. Giải pháp để nâng cao tính hiệu quả của phương pháp đó.

Ngoài ra bạn cũng có thể chia sẻ về các tình huống đào tạo mà bạn đang làm hoặc đang thấy những người chung quanh làm để mọi người cùng thảo luận và tìm ra giải pháp.

Chúc bạn và đội nhóm sớm khắc phục được vấn đề của mình và có một cuộc thảo luận thật tuyệt vời.

Sponsell

— / —

Hãy đăng ký ngay để nhận được quyển ebook “Kỹ năng bảo trợ” – Quyển sách duy nhất viết chuyên về Kỹ năng bảo trợ dành cho nhà phân phối Việt Nam
Sponsell cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn

Bài viết liên quan:

  • Không có bài viết liên quan nào

Mỗi sự chia sẻ là một hòn đá xây dựng nên ngành KDTM chân chính và vững chắc


Fatal error: Uncaught Exception: 12: REST API is deprecated for versions v2.1 and higher (12) thrown in /var/www/sponsell.com/public_html/wp-content/plugins/seo-facebook-comments/facebook/base_facebook.php on line 1273