Học tập có cần thiết?


 Powered by Max Banner Ads 

Bài viết chỉ dành cho những NPP đang vừa đi học vừa đi làm.

Những bảo trợ nào có tuyến dưới thuộc đối tượng này có thể chọn 1 trong 2 cách sau:

 • Cách 1: Dấu bài viết đi vì sợ tuyến dưới ra đi.
 • Cách 2: Gửi bài viết cho tuyến dưới đọc để họ mạnh mẽ hơn.

Chúng ta thường được “rót vào tai” lời kiểu như sau:

 • Thành công ngoài xã hội phụ thuộc 15% vào trình độ chuyên môn và 85% vào kỹ năng giao tiếp…
 • Kiến thức trong trường học là lý thuyết, không thực tế.
 • Các tấm gương thành công như Bill Gates, Steve Jobs, Edison… đều bỏ học mà đi làm.
 • Học giỏi ra trường cũng chỉ là người làm thuê.
 • Sinh viên ra trường làm trái ngành trái nghề nhiều.
 • Học giỏi chưa chắc đã thành công.
 • Phải biết tập trung, hi sinh, chấp nhận học kém một tý nhưng công việc tốt.

… Với những dẫn chứng như thế, có rất nhiều bạn trẻ đã quyết đinh không tập trung cho việc học ở trường, tập trung cho công việc kinh doanh theo mạng đầy mới mẻ. Nhưng Energy mới đặt ra câu hỏi: Vậy Học tập liệu có thực sự cần thiết với bạn – một người đang vừa học vừa làm?

Mất bao công sức để vào đại học, giờ không nên học nghiêm túc?

Mất bao công sức để vào đại học, giờ không nên học nghiêm túc?

Không ai sai, chúng ta đều đúng! Energy sẽ phân tích những quan điểm ở trên, Energy chỉ phân tích khách quan, còn nhận định sẽ là do bạn tự hiểu lấy.

Thành công ngoài xã hội phụ thuộc 15% vào trình độ chuyên môn và 85% vào kỹ năng giao tiếp.

Điều này Energy nghĩ là đúng, nhưng 85% phụ thuộc vào giao tiếp, không có nghĩa là bạn không chăm chút gì cho 15% chuyên môn của bạn. Vì kỹ năng giao tiếp phục vụ cho một mục đích là phóng lớn kích cỡ khả năng của bạn lên, vậy nếu khả năng chuyên môn của bạn bằng 1 con số 0, thì kỹ năng giao tiếp sẽ làm được điều gì, hay là sẽ giúp xã hội có thêm một người chỉ biết nói, không biết làm?

Kiến thức trong trường học là lý thuyết, không thực tế.

Với những môn cơ bản học trong năm nhất và đầu năm 2, thì Energy công nhận. Nhưng với những môn năm 3 thì bắt đầu tính thực tế rất cao. Mà quan trọng, bản chất của lý thuyết là gì? Lý thuyết là kinh nghiệm, bài học rút ra từ thực tế, đúc rút lại mà thành. Cần học tốt trong trường, để sau này ra xã hội biến động, 10 thứ bạn học thì may mắn sẽ có 1 thứ được áp dụng, được thực hành. Energy không tin bạn học 1 nhưng sau này sẽ làm được 10.

Các tấm gương thành công như Bill Gates, Steve Jobs, Edison… đều bỏ học mà đi làm.

Steve Jobs - người bỏ học để thành công, nhưng bạn có thể như thế?

Steve Jobs – người bỏ học để thành công, nhưng bạn có thể như thế?

Đúng, cái này thuộc về vấn đề của lịch sử. Và Energy chỉ thắc mắc không biết những người hay nói câu này có bao giờ đọc về tiểu sử của Bill Gates, Steve Jobs, Edison không? Khi những vĩ nhân này đều là những người đi trước thời đại, họ chỉ nghỉ học vì họ cảm thấy trường không còn dạy được cho họ nữa. Còn chúng ta, trường học vẫn còn vô số thứ để cho chúng ta học.

Và họ sống ở Mỹ, còn chúng ta đang ở Việt Nam. Xã hội Việt Nam hiện tại vẫn là một xã hội trọng bằng cấp, chẳng ai dám để con mình bỏ học một trường như Ngoại thương hay Kinh tế quốc dân, chứ đừng nói là Harvard hay REED.

Học giỏi ra trường cũng chỉ là người làm thuê.

Energy đã và vẫn đang đặt ra suy nghĩ: “tại sao có rất nhiều người giỏi mà vẫn đi làm thuê, chẳng lẽ họ không biết rằng làm chủ là tuyệt vời?”. Energy thực tế là người có may mắn, có những người họ hàng làm lớn trong chính phủ, cũng có những người quen biết với gia đình sở hữu doanh nghiệp ngàn tỷ, hay cũng tham gia nhiều buổi nói chuyện với những doanh nhân lớn, Energy đều nhận được một lời khuyên rằng Hãy học giỏi.

Học giỏi thể hiện được sự tự giác rèn luyện của bản thân, tính kỷ luật, sự chủ động, đây đều là những tính cách mà một người doanh nhân nên có. Có một thực tế là 90%-95% tỷ phú trên thế giới đều có bằng đại học, chỉ trừ ra 5% những con người đặc biệt xuất chúng mà thôi.

Sinh viên ra trường làm trái ngành trái nghề nhiều và Học giỏi chưa chắc đã thành công.

Đặt ra một câu hỏi: Làm kinh doanh mạng tốt, kiếm được nhiều tiền ngay trên ghế nhà trường có chắc chắn là thành công? Khi bạn “cày cuốc” mà kiếm được 5 triệu 1 tháng, còn 1 người học tốt sau này ra trường anh ta hoàn toàn có thể nhận được mức lương 1 tháng 7 triệu rồi.

Phải biết tập trung, hi sinh, chấp nhận học kém một tý nhưng công việc tốt.

Người Giàu phải biết chọn cả 2, T.Harv Eker vẫn thường nói câu này “cách bạn làm một việc là cách bạn làm mọi việc.” Thời gian bạn không học, có chắc bạn dành cho công việc không. Thay vì thế, lúc trên Giảng đường tập trung nghe giảng, lúc đi làm thì tập trung công việc?

Trên đây là một vài lời phản biện của Energy. Khi còn trẻ, chúng ta thường tuyệt đối hóa mọi thứ, cho rằng có những thứ chắc chắn đúng, có những thứ chắc chắn sai, nếu như vậy, đã chẳng có từ gọi là tương đối.

Còn bạn, bạn nghĩ sao?

Người học dốt – Energy

— / —

Hãy đăng ký ngay để nhận được quyển ebook “Kỹ năng bảo trợ” – Quyển sách duy nhất viết chuyên về Kỹ năng bảo trợ dành cho nhà phân phối Việt Nam
Sponsell cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn

Bài viết liên quan:

 • Không có bài viết liên quan nào

Cho cuộc sống tốt đẹp hơn.
Energy Everyday.
www.facebook.com/khun.clers
vietthanh42@gmail.com
www.energyeveryday.wordpress.com

28 responses to “Học tập có cần thiết?”

 1. Nhật Anh

  cám ơn tất cả các bạn đã tiếp cho tôi động lực. tôi đang làm sv tôi đã làm kdtm được 2 tháng… nhưng tôi chưa nhận được 1 đồng nào( đã vậy tôi còn lôi tiền trong túi ra để dành cho những buổi hội nghị… GOPP, NDT, Vision Seminar nữa chứ, nhiều khi k có tiền tôi còn ns dối 3 mẹ để có tiền nữa chứ) từ cty và việc học của tôi củng kém đi rất nhiều. qua bài viết này tôi có rất nhiều cảm xúc.. và tôi sẽ đi chia sẽ vs những người bạn của tôi… cám ơn Energy. cám ơn Sponsell đã thiết lập trang web bổ ích này.. tôi tin những bạn sv đang đi làm kdtm họ sẽ cảm thấy tự tin khi họ làm công việc của họ

 2. Toàn Trí

  Upline tôi luôn khuyên bảo rằng, em phải tốt nghiệp loại giỏi, phải kiếm việc làm tốt, để học hỏi và tích lũy thêm kinh nghiệm và kỹ năng sống. Kinh doanh này cho mình ước mơ, cho mình cơ hội, nhưng nó sẽ không nuôi sống được mình thời gian đầu. Kinh doanh này đã có quá nhiều điều tiếng, đừng để nó có thêm tai tiếng, hãy chứng minh rằng mình không những học giỏi, mình còn làm giỏi và mình sẽ là đầu tàu thay đổi cái nhìn của mọi người về ngành kinh doanh này.

  Có một câu nói thế này của Upline tôi:
  From 9 to 5 for living
  From 5 to 9 for life style.

  Tôi nghĩ là cá bạn sẽ hiểu.
  P/s: Cảm ơn vì tôi đã gặp được người bảo trợ tôi, anh luôn cho tôi những lời khuyên hay không chỉ trong kinh doanh mà còn là trong cuộc sống. Giá trị mà anh cùng với hệ thống trao cho tôi nhiều hơn là số tiền mà tôi nhận được. Hy vọng các bạn cũng may mắn được như tôi.

  Toàn Trí!

 3. nam pro

  chào mọi người, mình rất vui đươc làm wen nha.
  hiện tại mình đang làm kdtm ,cách đây gần 1 năm, sau khj học xong năm thứ 2 thi mình quyết định bảo lưu kết quả để tập trung vào kdtm mà ko cho ai biết, nhưng đến hiện tại mình vẫn chưa thành công, bây giờ bạn bè sắp ra trường rùi. mình cảm thấy khó xử quá,mình sợ bố mẹ gọi về đi làm mà chẵng có j trong tay. theo các ace mình có nên tiếp tục đi học ko? hay là làm thế nào đây? thanks mọi người.

  1. phạm ngọc luyến

   bạn nên xem lại chính mh xem mlm có phải là lựa chọn tốt nhất chưa, bạn đã thực sự cố gắng làm việc chưa, và hơn hết là làm kdtm bạn cũng hiểu đó là kinh doanh lòng tin của mh và mọi ng, k phủ nhận được những điều tốt đẹp từ kdtm nhưng bạn nghĩ những câu hỏi ng ta đặt ra cho mh đó là nhằm mục đích gì, và những ng thành công là những ng học xong rồi làm, hay là những ng bỏ học, mh thấy ở việt nam, tất cả những ng đang làm nhà nước or kd ngoài vào làm đều thành công hơn là những ng bỏ học để làm, những lãnh đạo lớn đều có sự nghiệp học đầy dủ bạn ạ, mh h tạm ngừng kdtm lại vì muốn hoàn thành việc học, và mh cũng giống bạn đó, cũng dã muốn bỏ học làm rồi và h thì biết mh cần gì hơn rồi

 4. nguyễn ngọc Thịnh

  tôi thấy rất đúng .nhiều NPP bỏ học để đi làm nhưng họ chưa làm đc gì thì lại quay ra chán mlm rồi lại quay vào học ??? :liecliec: :liecliec:

 5. phạm quang khánh

  làm tn để viết bài nộp nhỉ :tethien:

  1. energymlm

   Sorry vì giờ mới đọc bình luận của bạn.
   Bạn gửi bài vào admin@sponsell.com hoặc gửi vào mes trên Fanpage Người Kinh Doanh Theo Mạng chân chính nhé.
   Mong nhận bài của bạn

 6. phạm quang khánh

  nếu đam mê thực sự thì lại khác, tập trung 16h/ ngày như bill gates nhỉ :hehe:

 7. Minh Tâm

  Mình hiện đang là sv năm 3, mình đã biết đến MLM được 5 năm, và bây giờ mình mới chính thức bước 1 chân vào MLM được 1 tháng. Ngày đầu tiên, mình được khuyên là nên bỏ học để làm MLM, học cũng không làm được gì,…và mình có ý định bỏ học. Sau vài ngày tư vấn từ các lãnh đạo, bạn bè, người thân phân tích, mình đã tự ngẫm lại và rút ra được một số điều như sau:
  1. Việc mình có ý định bỏ học, tận cùng sự thật là do mình cảm thấy lười và không muốn học. Vậy nếu thực sự bây giờ mình nghỉ, có phải mình đã cho mình một tiền lệ cho việc “lười và không muốn làm MLM”? Vậy ai dám đảm bảo bây giờ mình nghỉ học, sau ngày mình sẽ không nghỉ MLM?
  Có lần mình cũng nghĩ, nghỉ học là để tự cắt đường lui, quyết tâm làm MLM,…nhưng thực tế có phải là như vậy hay không? Nghỉ học sẽ là một hình ảnh xấu cho những người xung quanh mình, khi ấy mình muốn bảo trợ người khác thì mình có dám đưa ra câu “MLM là KD tự do, bạn có thể làm bán thời gian cũng được” hay không? Mình không thể làm thì sao có thể nói ra?
  2. Việc sau này mình có 1 tấm bằng, đây sẽ là 1 cột mốc để mình có vị thế cao hơn so với lứa sau này, hoặc nói hơi ngông là cao hơn những người đang làm công ăn lương chưa có bằng ĐH. Vậy có phải mình sẽ có thêm một lợi thế để bảo trợ người khác?
  3. Kiến thức mình có được cũng sẽ là một đề tài để mình nói chuyện được với những người trên cơ mình, có đúng không?
  4. Việc vừa học vừa làm, khi thành công sẽ thể hiện quyết tâm của mình còn lớn hơn gấp bội so với việc nghỉ học đi làm. Thậm chí sẽ là dẫn đường cho người sau đi theo, vậy sao phải bỏ học?

 8. taydoktvn

  Gì thì gì, chúng ta vẫn có các lý do sau đây, phải trả lời được:

  1. Cha mẹ nuôi chúng ta gần 20 năm nay với kỳ vọng là gì?

  2. Ngày nay trọc phú rất nhiều, và bạn nghĩ 2 người giàu, chỉ có 1 người có học thức và bằng cấp, nếu là bạn thì sẽ nghiêng về bên nào và sự xem trọng ngẫu nhiên bạn dành cho sẽ là người nào? Trọc phú thường không được nhìn với con mắt tử tế.

  3. Bố/mẹ ơi, đại học là gì ạ, ngày xưa bố mẹ học đại học gì ạ.
  Bố mẹ không học đại học coan…. :emthua:

 9. Trịnh Ngọc Đức

  Nhiều người cứ nói bằng cấp k cần thiết. Đại học giờ đây vớ vẩn. Nhưng đâu mấy ai hiểu rằng trí tuệ là con đường ngắn nhất để đi đến thành công? Có trí tuệ và tri thức nó sẽ là 1 đòn bẩy bền vững. Đam mê kiếm tiền mà k có trí tuệ liệu có bền? Đa số SV bỏ học làm đa cấp thì 98% k thành công. “cách bạn làm 1 việc là cách bạn làm tất cả mọi việc”. Đến việc học dễ như vậy mà còn dễ chán, dễ bỏ cuộc thì ls mà có thể kiên trì thành công với MLM? Vì vậy, học phải đặt lên hàng đầu.

  1. Nhật Anh

   ừ..đúng rồi đó bạn.

 10. Hoang Minh

  Nếu bạn nhìn kinh doanh theo mạng trên góc độ người đi làm thêm thì no cũng tầm thường như việc đi làm thêm. Tôi luôn nhớ khi Thầy hiệu trưởng đã phát biểu vs toàn sinh viên nam1: Thầy cô sẽ đảm bảo khi các em ra trường sẽ đạo tạo các em là người làm CÔNG có ích cho xã hôi. Tôi biết con đường tôi chọn ko phải là đây. Người giàu là ng chọn cả 2. tôi vãn sẽ cân bằng 2 việc : Học và Làm. Nhưng bạn hãy setup cho mình 1 quan điểm: Liệu BẠN có thể tự do tài chính vs công việc mà việc học cua bạn mang lại??? Đã đến lúc xác đinh con đường của bạn trong tương lai để tập trung vào sự nghiệp có ý nghĩa. Chúc các bạn sinh viên làm Kdtm như tôi có hướng đi thực sư cho riêng mình.

 11. phạm ngọc luyến

  cảm ơn bạn vì bài viêt này, mh rất may là biết dừng đúng lúc, vì với mh tuổi trẻ là sự trải nghiệm. môi trường kdtm là 1 môi trường trải nghiệm rất tốt nhưng phù hợp nếu bạn nào thực sự đam mê và cân bằng được công việc và việc học tập. nếu k cân bằng được nó thì có thể tam dừng cv mh lại vì nói thẳng là công việc kdtm là business for home tức kinh doanh tại gia, chứ k phải là kinh doanh toàn thời gian. việc bỏ học là k nên tí nào. có bao giờ ta tự hỏi là có bao nhiêu ng mong muốn đi học như chúng ta. tại sao k nghĩ rằng việc bỏ học là đánh mất tương lai vậy các bạn. những thủ lĩnh thành công đều học ít nhất 1 trường đại học, và k ai bỏ học cả, bất cứ thủ lĩnh của công ty nào cũng vậy các bạn ạ. mh quen khá nhiều ng và có k ít ng có 1 sự nghiệp ở ngoài rồi ng ta mới bắt đầu kinh doanh theo mạng. và theo như mh nghĩ để kinh doanh mạng thành công thì cần số vốn là 30trieu. đó là mh thấy thực tế là như vậy. làm bất cứ cái gì cũng phải có sự đầu tư, k có gì là cho k cả. đó là luật cuộc sống mà. đúng k các bạn. kiến thức bạn học ở trường có thể k cho bạn 1 cv theo đúng chuyên ngành nhưng nó cho bạn 1 vốn kiến thức để bước vào đời, cho bạn chìa khóa để bạn có thể mở nhiều cánh cửa khác ra.và đó cũng là chìa khóa để bạn gặp gỡ với những ng đối tác thành công và tiềm năng hơn bạn. nói thật là khi ng ta có 1 công việc ổn định và 1 chỗ đứng trong xã hội thì ng ta k thích tiếp sv, vì sv với họ giống như 1 chú chim non chưa có sự trải nghiệm, hãy để kiến thức và kĩ năng ở trường bồi đắp cho bạn để hoàn thiện hơn và để thành công hơn trong kinh doanh theo mạng, chứ đừng để kdtm làm các bạn có 1 bước đi sai lầm. kinh doanh theo mạng tốt nhưng nếu k có chiến lược đầu tư cũng như làm việc 1 cách thích hợp thì bạn sẽ góp phần làm cho nền kdtm ở vn mh thêm xấu đi, điều tôi muốn nói là dù kinh doanh gì cũng phải học, có học mới thành tài được, mới có thể làm rạng danh mh được. tôi tin là mh cũng thành công khi nhận ra rằng việc học quan trọng k kém việc kinh doanh mạng, tôi yêu kdtm và tôi sẽ làm nó, nhưng k phải khi tôi chưa sẵn sàng đầu tư về tiền bạc, thời gian và mối quan hệ

 12. Hà Hoàng Lâm

  Bài viết rất hay. Cảm ơn a E. nhiều :hehe: :votay:

 13. quangbk57

  Em thấy bài viết này rất hay!Bởi em cũng có tham gia vào môi trường này và đối với em,học tập vẫn là quan trọng.Em luôn muốn cân bằng 2 cái này.
  Em cám ơn anh vì bài viết này,nó làm em quyết tâm hơn theo con đường của mình!
  s2

 14. huycun

  day cung la ly do tai sao nhieu ban nghi lam kdtm de tiep tuc hoc, bao tro cua toi nghi cung vi kdtm lam anh huong rat nhieu den ket qua hoc tap. Toi cung da tung cho y kien nay la dung. vi co nhung nguoi ban line ngang cua toi deu bo hoc di lam kdtm, nhung ho cu nghi ho se thanh cong khi bo hoc va tap trung 100% vao kdtm. nhung thuc te thi khong nhu vay, ho bo kdtm vi ho van chua du niem tin, nhan cach cua ho chua that su tot, gio day ho lai la nhung nguoi that hoc. Co the kdtm cho ban nhieu gia tri moi me, nhung ban hay thuc te mot chut. Sinh vien chung ta viec chinh van la di hoc, khong phai kiem tien ma chi la hoc cach de kiem tien thoi.

 15. Phan Đại Dương

  bài viết tính phản biện rất cao!!! hỏi 1 chút công việc kinh doanh của bạn như thế nào?

 16. Chinh Arch

  bài viết có cái nhìn rất khách quan, chắc chắn mình sẽ cho tuyến dưới đọc, mình tin những ai muốn kinh doanh một mạng lưới bền vững khi vẫn còn đang học trên ghế nhà trường cần phải hiểu điều này.

Leave a Reply

:sexy: :uhuh: :ngaytho: :liecliec: eck :(( :lookdown: :what: :themwa: :covu: :hehe: :lenlut: :emthua: :chanh: ;)) :uoi: :lanhlung: :binh: :lembem: =)) :gru: :nhindeu: :whaat: :tethien: :vomat: more »