Làm công và làm chủ: Câu chuyện Vắt Quả Cam


 Powered by Max Banner Ads 

Công ty nào cũng có người thành công, lĩnh vực nào cũng có người thành công, sơ đồ trả thưởng nào cũng có người thành công. Không có KDTM cuộc sống của các bạn vẫn cứ tốt, không biết đến KDTM cuộc sống của các bạn vẫn cứ tốt.

Quan trọng ở đây khi chúng ta biết tới KDTM nếu cuộc sống chưa tốt thì sẽ tốt lên, tốt rồi thì sẽ tốt hơn nữa.

KDTM không phải là con đường duy nhất đưa chúng ta tới thành công. KDTM hay các công việc khác cũng như là Công Cụ để giúp ta đi đến đích của cuộc đời. Vậy quyền lựa chọn đó là của các bạn, vấn đề chỉ là làm thế nào để chúng ta tìm được Công Cụ tối ưu mà thôi.

Bao nhiêu bạn trong số chúng ta đã có nhiều lần cảm thấy chán nản và muốn bỏ cuộc. Đã có lúc các bạn nghĩ rằng “có lẽ mình không phù hợp với KDTM, nên tìm một công việc an toàn có lẽ sẽ tốt hơn”?

Câu chuyện này sẽ giúp các bạn định hướng rõ hơn: Liệu KDTM có phải là sự nghiệp số MỘT của các bạn không? Nếu sau khi đọc câu chuyện này các bạn vẫn muốn mình là quả cam đó thì Đức nghĩ KDTM không phù hợp với các bạn nữa.

chiếc cốc này, tinh hoa của các bạn, chất xám của các bạn ai được uống

Tinh hoa, chất xám của bạn ai sẽ uống ?
www.sciencephoto.com

Câu chuyện Vắt Quả Cam

Trong một hội trường lớn, một vị diễn giả đứng lên bục và hỏi:

- Bao nhiêu trong số các bạn đang còn là SV năm cuối hay mới ra trường?.

Rất nhiều bạn SV giơ tay lên và nói:

- Tôi.

Vị diễn giả từ tốn cầm một quả cam và giơ lên:

- Tất cả các bạn SV trong hội trường ngày hôm nay, chúng ta giống như quả cam này, đầy sức trẻ, lòng đam mê, sự nhiệt huyết, chất xám và những gì tinh hoa nhất của tuổi trẻ nằm ở đây, ở quả cam này, đầy vitamin và khoáng chất. Và khi chúng ta ra trường, có nhiều bạn sẽ xin vào một công ty, một tổ chức nào đó. Và chúng ta sẽ giống như quả cam này, chúng ta bị ông chủ vắt kiệt sức lao động

Vừa nói vị diễn giả vừa bóp quả cam và vắt kiệt nó vào một cái cốc. Diễn giả tiếp tục hỏi:

- Theo các bạn ông chủ sẽ vắt kiệt sức ta đến bao giờ?

- Đến lúc không còn vắt được nữa - Cả hội trường đồng thanh.

- Theo các bạn – diễn giả giơ chiếc cốc đầy nước cam và hỏi - chiếc cốc này, tinh hoa của các bạn, chất xám của các bạn ai được uống? Vâng ông chủ uống. – vừa nói diễn giả vừa uống cốc nước cam – Và điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? Đến khi chúng ta không còn giá trị thì ông chủ sẵn sang sa thải chúng ta, và sẽ lại có những quả cam mới tiếp tục đến để được vắt kiệt sức. Họ nắm trong tay quyền lựa chọn của chúng ta, cuộc sống của chúng ta, ước mơ của chúng ta, tương lai của chúng ta. Vậy theo các bạn liệu 1 công việc được gọi là an toàn có còn an toàn nữa không?

Còn theo các bạn, KDTM có bao giờ từ bỏ các bạn? Vâng KDTM sẽ không bao giở bỏ các bạn trừ phi các bạn bỏ nó. Tôi rất thích một câu nói trong KDTM:

“Thất bại và thành công được ngăn cách nhau bởi một con sông mang tên Bỏ Cuộc.”

Lời kết:

Khi Đ viết bài này Đ không có ý chê bai hay coi thường tầng lớp lao động. Như các bạn đã biết khi Robert Kyosaki viết ra kim tứ đồ ông có nói: “Tôi không hề coi thường phần tư nào trong kim tứ đồ, xã hội cần mọi tầng lớp, lao động luôn là vinh quang. Tôi viết ra Kim Tứ Đồ để giúp các bạn định hướng hiện tại các bạn đang ở đâu và tương lai các bạn muốn ở nhóm nào”.

Chúc các bạn có được sự lựa chọn đúng đắn.

Trịnh Ngọc Đức – K-Link

— / —

Hãy đăng ký ngay để nhận được quyển ebook “Kỹ năng bảo trợ” – Quyển sách duy nhất viết chuyên về Kỹ năng bảo trợ dành cho nhà phân phối Việt Nam
Sponsell cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn

Bài viết liên quan:

 • Không có bài viết liên quan nào

" Bạn nghĩ rằng bạn không thể hay có thể bạn đều đúng. Nhưng đừng bao giờ để người khác nói rằng bạn không thể làm những việc mà bạn đã quyết định rằng điều đó sẽ có ý nghĩa trong cuộc đời bạn" - Henry Ford
FB: https://www.facebook.com/trinhngocduc
Email: mrduc.k.link@gmail.com

15 responses to “Làm công và làm chủ: Câu chuyện Vắt Quả Cam”

 1. Xuân trường

  Con ng làm thuê như 1 cây mía thôi để ông bà chủ vắt kiệt sức.m.ng đều uống nc mía chắc đều hiểu

 2. Đăng Tin Tưởng

  Cá nhân mình cho rằng so sánh Cam vs người lao động là khập khiễng. Đơn giản khi người ta lao động đúng nghĩa (đúng nghĩa nhé) thì bản thân sẽ phát triển chứ không chỉ có mất đi như quả cam kia.
  Ý tưởng thì không phải không có lý, nhưng đưa hình ảnh quả cam ra cũng giống như so sánh ma túy với KDTM chỉ nói lên một mặt của vấn đề.

 3. Quang Thắng

  Câu chuyện của bạn thật đầy ý nghĩa…chúng ta phải tự thay đổi tư duy và lối sống…mình rất thích câu châm ngôn”Sự lựa chọn của bạn ngày hôm nay là hình ảnh của bạn ngày mai”

 4. phạm quang khánh

  rất tuyệt, chia sẻ nhiệt tình, hãy gia tăng những câu chuyện liên quan đến việc làm giàu, thực hiện ước mơ :hehe:

 5. Phanminh

  :votay: Rất hay !Cảm ơn bạn.

  1. Trịnh Ngọc Đức

   hãy share cho mọi người nhé bạn :)

 6. taydoktvn

  hay lắm Đức…. :votay:

 7. tao là bạn mày ♥

  viết thêm điiiiiii

 8. Lại Minh Trang

  Tuyệt vời (: . chắc chắn em sẽ kể câu chuyện này đc cho rất nhiều bạn * nếu anh cho phép* ^^ :ngaytho:

  1. Trịnh Ngọc Đức

   mọi thứ trên website đều là tri thức, đã là tri thức thì đều của nhân loại. Vì vậy, hãy share cho tất cả mọi người :)

 9. Phạm Hùng

  Hay :covu:

 10. Them Nguyen

  câu chuyện ý nghĩa, mang đi kể được , thanks em :D

 11. Nguyễn Anh Tuấn

  thasnk Đức nha, câu chuyện rất hay và ý nghĩa. quá tuyệt vời :votay: :votay: :votay: :votay: :votay: :votay: :votay: :votay: :votay: :votay: :votay: :votay: :votay: :votay: :votay: :votay: :votay: :votay: :votay: :votay: :votay: :votay: :votay: :votay: :votay: :votay: :votay: :votay: :votay: :votay: :votay: :votay: :votay: :votay: :votay:

  1. Huyen

   Đâu phải ai cũng đi làm công suốt đời đâu, đó là suy nghĩ thời đại công nghiệp rồi, muốn đến đích cuộc sống chỉ có tự KD và ngành KDTM này cũng là 1 hình thức KD, tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp với nó. Và đương nhiên mình không thích làm quả cam nhưng không có nghĩa mình phù hợp với ngành này. Những người khác họ vẫn là chủ DN của họ cũng không thích ngành KDTM thì sao chứ ?

   1. Trịnh Ngọc Đức

    Những người tự dấn thân và làm chủ cuộc đời họ thì phải đáng ngưỡng mộ r. bài viết này k có đề cập tới những ông chủ DN bạn à :) . Và bài viết này cũng k có ý coi thường hay ghét bỏ và đánh giá những con người đang làm công ăn lương. Mà đơn giản chỉ giúp bạn và mọi người định hướng 1 cách thông minh hơn.
    Với Đ có gì là tuyệt đối cả. Chỉ có 1 thứ duy nhất tuyệt đối đó chính là thuyết tương đối :)

Leave a Reply

:sexy: :uhuh: :ngaytho: :liecliec: eck :(( :lookdown: :what: :themwa: :covu: :hehe: :lenlut: :emthua: :chanh: ;)) :uoi: :lanhlung: :binh: :lembem: =)) :gru: :nhindeu: :whaat: :tethien: :vomat: more »