Tại sao tuyến dưới không nghe bạn


 Powered by Max Banner Ads 

Tuyến dưới bạn càng lúc càng không nghe lời bạn, thậm chí thích làm ngược lại những gì bạn nói. Hậu quả là tuyến dưới của anh/cô ta dần dần cũng không nghe lời anh/cô ta nốt. Bạn thấy hứng chí vì điều đó và gọi người tuyến dưới đó lại và nói: “Đó thấy chưa, em cứ thích cãi anh, bây giờ tuyến dưới đâu có thèm nghe em nói nữa“.

Nói hoài hông nghe là sao ???

Nói hoài hông nghe là sao ???
hubpages.com

Sự tan rã của một hệ thống

Bạn cảm thấy hài lòng sau khi đã dạy tuyến dưới được một bài học, nhưng rồi …

Dần dần bạn nhận ra cả mạng lưới bạn chẳng ai nghe lời ai cả, chỉ trừ những người mới vào; Nhưng rồi họ cũng cũ đi một cách nhanh chóng. Bạn càng nổi nóng và bế tắc, bạn họp nhóm trụ cột lại, nói cho họ biết rằng bạn đang tôn trọng tuyến trên mình như thế nào và họ cần phải tôn trọng bạn như thế nào.

Thế nhưng mọi việc đâu lại vào đấy. Một thời gian sau, bạn chứng kiến hệ thống mình tan rã trong sự bất lực. Tất cả chỉ vì cái tính ương bướng của mấy người tuyến dưới, không chịu nghe lời bạn làm cho cả hệ thống lộn xộn hết cả lên !!!

Khoan đã, hình như có điều gì đó không đúng ở đây.

Càng nói càng … không nghe

Chuyện không được tuyến dưới lắng nghe diễn ra khá phổ biến, nhất là trong các đội nhóm trẻ hoặc với các NPP chưa có nhiều kinh nghiệm làm KDTM. Đây là điều mà tuyến trên của họ, người lớn tuổi hơn hoặc đã có nhiều thành quả, thường không có nhiều kinh nghiệm vì ít khi gặp phải. Còn với người trẻ tuổi hơn và ít kinh nghiệm hơn, hai cách tiếp cận phổ biến nhất  của vấn đề này là:

 1. Tranh thủ than phiền sai lầm của tuyến dưới và chỉ trích các khuyết điểm của cá nhân họ.
 2. Áp dụng nguyên tắc sao chép. Cho rằng nếu một người tôn trọng tuyến trên thì sẽ được tuyến dưới tôn trọng.

Hai giải pháp này được chứng minh là có hiệu quả … rất kém. Nguyên nhân thì chỉ cần phân tích đôi chút là có thể thấy được.

Với giải pháp thứ nhất, bạn đang chẳng giải quyết chuyện gì cả ngoài việc truyền thêm tiêu cực. Cách giải quyết này giúp NPP nhận ra vấn đề thì ít mà làm họ mất tự tin thì nhiều. Liệu một người đang tiêu cực và mất tự tin có trở nên đáng kính trọng hơn, giỏi giang hơn hay hấp dẫn hơn với người khác?

Giải pháp thứ hai, nghe có vẻ hợp lý hơn, nhưng thực ra chỉ là một sự ngộ nhận. Thử suy nghĩ xem, có khi nào, trong gia đình, chỉ vì người anh có hiếu với cha mẹ mà người em sẽ luôn nghe lời người anh hay không? Hay có bao giờ bạn trở nên tôn trọng một người chỉ vì người đó đang tôn trọng một người khác?

Để được tôn trọng

Việc một người đối xử như thế nào với một người khác và việc một người khác nữa đối xử như thế nào với người này thực ra có rất ít sự liên quan.

Nếu tuyến dưới sau một thời gian thì không còn tôn trọng bạn nữa, thì không hẳn là do bạn chưa đủ tôn trọng người bảo trợ của mình, mà có thể là do:

Hay nói cách khác, họ không tôn trọng bạn vì bạn đã chưa thực sự tôn trọng họ.

Không như nhiều người thường nghĩ, sự tôn trọng của người khác đối với bạn không đến từ vẻ bề ngoài giàu có mà bạn cố thể hiện ra; cũng không đến từ những kiến thức đầy tính vĩ mô mà bạn cố thể hiện; và cũng chẳng đến từ vị trí, cấp bậc của bạn. Sự tôn trọng chỉ đến từ sự chân thànhthái độ tôn trọng mà bạn dành cho họ.

Thay vì cố gắng tỏ ra tuyệt vời hơn con người thật của mình, hãy thành thực theo một cách tích cực, đồng thời để cho hành động và kết quả “thay lời muốn nói”.

Nếu gặp phải một vấn đề mà chính bản thân bạn vẫn chưa giải quyết được, hãy cùng tuyến dưới đi gặp những thủ lĩnh cấp cao hơn.  Điều đó không làm bạn trở thành một sponsor kém năng lưc đâu.

Và khi cần phải góp ý, đào tạo, hãy dùng phương pháp của người dẫn đường.

Luôn ghi nhớ:
Hãy đối xử với người khác như cách bạn muốn người khác đối xử với mình.

Chúc bạn thành công và luôn được mọi người tôn trọng và yêu mến.

Sponsell

Like nếu bạn thích, share cho những ai cần và mời Sponsell cùng nhóm phát triển một ly cafe để càng có nhiều bài viết chất lượng được thực hiện bạn nhé.

— / —

Hãy đăng ký ngay để nhận được quyển ebook “Kỹ năng bảo trợ” – Quyển sách duy nhất viết chuyên về Kỹ năng bảo trợ dành cho nhà phân phối Việt Nam
Sponsell cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn

Bài viết liên quan:

 • Không có bài viết liên quan nào

Mỗi sự chia sẻ là một hòn đá xây dựng nên ngành KDTM chân chính và vững chắc

4 responses to “Tại sao tuyến dưới không nghe bạn”

 1. Hiền Diamond

  Bài viết này qá hay. Mình sẽ áp dụng triệt để… Sự chân thành và tôn trọng <3
  Nhưng gia sử là 1 tuyến dưới nhận ra tuyến trên đang mắc fai 1 số lỗi trên thì nên làm gì ạ?

 2. Phạm Quang Khánh

  E cũng đau đầu vấn đề này 1 thời gian r

 3. Phạm Quang Khánh

  Cái này chuẩn quá a ạ :uhuh:

 4. Trần Minh Khuê

  tks sponsell nhé. đúng cái vấn đề của mình đang gặp phải. còn ít kinh nghiệm mà ^^!

Leave a Reply

:sexy: :uhuh: :ngaytho: :liecliec: eck :(( :lookdown: :what: :themwa: :covu: :hehe: :lenlut: :emthua: :chanh: ;)) :uoi: :lanhlung: :binh: :lembem: =)) :gru: :nhindeu: :whaat: :tethien: :vomat: more »