Câu Chuyện Về Con Sư Tử Và Những Chú Chuột Đồng


 Powered by Max Banner Ads 

Newt Gingrich là một chính trị gia đảng Cộng Hoà, và là một người hay châm chích Washington. Ông thường kể câu chuyện sau đây

Con Sư Tử và Những Chú Chuột Đồng

Ở một nơi rất xa, có một khu rừng nọ, hùng vĩ với những cây đại thụ đang đọ sắc với vô vàn tán cây xanh và to, những dòng thác suối chảy bọt trắng như tuyết, muông thú đua nhau khoe sắc.

Trong khu rừng đó đang diễn ra một cuộc săn giữa một con sư tử và một con tuần lộc.

Dù với kĩ năng nhanh nhẹn và sức mạnh của mình, thật không dễ dàng gì để sư tử có thể hạ gục con tuần lộc. Và sau một ngày dài truy đuổi con tuần lộc, mệt mỏi, nản chí, quyết định bỏ cuộc chuyển sang đối tượng khác.

Trong lúc đang suy nghĩ đối tượng để mình truy bắt, một con chuột bỗng chạy ngang qua, sư tử mau chóng vồ được chú chuột và ăn thịt một cách ngon lành. Từ đó, sư tử quyết định dùng những kĩ năng sắc bén của mình để săn chuột.

Nhưng lạ thay, dù bắt được nhiều con chuột,sư tử vẫn luôn thấy đói, ngày thứ 2 thứ 3, sư tử dần dần kiệt sức. Những chú chuột bắt được bắt đầu giảm đi. Đến ngày nọ, sư tử chỉ còn là cái xác giơ xương đang nằm chờ đói cho đến chết.

Bài học từ câu chuyện này: Con sư tử, có thể sử dụng khả năng săn mồi thiên tài để bắt một chúchuột đồng dễ dàng bất cứ lúc nào,nhưng đến cuối ngày, dù cho nó có bắt được bao nhiều con chuột đồng đi nữa, nó vẫn cứ đói đến chết như thường. Đôi khi, mặc dù phải đối mặt với rủi ro và vất vả lớn, chúng ta vẫn phải cố đuổi theo con tuần lộc.

Sư tử và chuột đồng

Bạn nhìn lại xem có phải mình chỉ kết nối được với những con chuột đồng? Nếu có, hãy chuyển hướng tập trung tìm cách làm quên với những nhân vật quan trọng có thể làm thay đổi cuộc đời bạn, cuộc đời của những người khác. Những người này có thể giúp bạn, cùng với mạng lưới của bạn toả sáng.

Bởi vì đằng nào bạn cũng phải suy nghĩ, hãy nghĩ lớn
Donald Trump

Hãy để Đ. chỉ cho các bạn thấy tầm quan trọng của việc biết tập trung đúng đối tượng, tập trung đúng sản phẩm, con người, đội nhóm, thời gian,… Tầm quan trọng của quy luật 80/20.

Theo nguyên lý Pareto.

 • Thời gian: 20% thời gian của chúng ta làm ra 80% kết quả.
 • Cố vấn: 20% nhân viên chiếm 80% thời gian của chúng ta.
 • Sản phẩm: 20% sản phẩm mang lại 80% lợi nhuận.
 • Đọc sách: 20% quyển sách chứa đựng 80% nội dung của nó.
 • Công việc: 20% công việc của chúng ta mang 80% sự hài lòng.
 • Diễn thuyết: 20% nội dung diễn thuyết gây 80% tác động.
 • Quyên góp: 20% những người hảo tâm đóng góp 80% tổng số tiền quyên góp.
 • Sự lãnh đạo: 20% số người đưa ra 80% quyết định.

Nếu các bạn xác định các bạn là những NPP đích thực, là leader thực sự các bạn cần phải hiểu nguyên lý Pareto. Để tăng doanh số, hãy xác định 20% những khách hàng tiềm năng nhất, sau đó dành 80% thời gian cho họ. Để hệ thống phát triển mạnh, xác định 20% ứng viên tiềm năng nhất, rồi tập trung 80% thời gian cho họ và dậy cho 20% đó SAO CHÉP cho 20% tiếp theo.

Thời gian của chúng ta là có hạn, là vô cùng đáng quý, vậy hãy biết cách tận dụng thời gian của bạn đúng nơi, đúng chỗ, đúng thời điểm.

Trịnh Ngọc Đức

Để có thêm sự hiểu biết và phương pháp làm việc hiệu quả hơn, các bạn nên tham khảo 3 quyển sách dạy về kĩ năng lãnh đạo và quy luật 80/20:

 • Phát triển kĩ năng lãnh đạo: John C. Maxwell
 • Đừng bao giờ đi ăn một mình: Keith Ferrazzi và Tahl Raz
 • Nguyên lý 80/20: Richard Koch

Nếu thấy bài viết có giá trị:

Xin cám ơn.

— / —

Hãy đăng ký ngay để nhận được quyển ebook “Kỹ năng bảo trợ” – Quyển sách duy nhất viết chuyên về Kỹ năng bảo trợ dành cho nhà phân phối Việt Nam
Sponsell cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn

Bài viết liên quan:

 • Không có bài viết liên quan nào

" Bạn nghĩ rằng bạn không thể hay có thể bạn đều đúng. Nhưng đừng bao giờ để người khác nói rằng bạn không thể làm những việc mà bạn đã quyết định rằng điều đó sẽ có ý nghĩa trong cuộc đời bạn" - Henry Ford
FB: https://www.facebook.com/trinhngocduc
Email: mrduc.k.link@gmail.com

12 responses to “Câu Chuyện Về Con Sư Tử Và Những Chú Chuột Đồng”

 1. dinh

  ” muông thú đua nhau khoe sắc” =)) buồn cười

 2. Quang Thang

  qua câu chuyện mình thấy rằng ,sư tử có thể bắt được nhiều đối tượng khác nhưng để cho no bụng thì sư tư phải bắt tuần lộc còn bắt chuột chỉ là tam thời để chờ cơ hội khác bắt tuần lộc chứ ko nên chuyển hẳn sang bắt chuột

  1. Trịnh Ngọc Đức

   chính xác

 3. do viet

  cam on bai viet cua ban rat mong duoc doc bai viet tiep cua ban

 4. QH

  hay và ý nghĩa đấy.cảm ơn bạn và bài viết đã cho mình có tầm nhìn trong cuộc sống cũng như sự nghiệp

 5. nguyễn ngọc Thịnh

  cái này hay nè cảm ơn bạn nhé mình sẽ chia sẻ lun cho ae .ok

 6. khanh

  đoạn kết của câu chuyện có thể thế này:
  con sư tử dần dần nhỏ dần và biến thành con mèo như ngày hôm nay, chỉ rúc trong bụi hay gầm dường để bắt chuột nhắt, thỉnh thoảng rình ăn trộm gà con nhưng bị chủ nhà phát hiện đánh cho gần chết. thế nên người ta bảo “mèo là cô của hổ” là vậy. Nên bạn muốn chọn sống như con sư tử hay con mèo đều tùy thuộc vào bạn. :uhuh:

 7. hiền

  :hehe: cám ơn anh rất nhiều. hi vọng em sẽ nhận được nhiều giá trị từ anh mang lại

  1. Trịnh Ngọc Đức

   :) cảm ơn bạn.

 8. Luonghung_1904

  Câu chuyện có ý nghĩa . Thanks anh Trịnh Ngọc Đức

 9. dũng

  :ngaytho:
  :uhuh: hay quá a đức

  1. Trịnh Ngọc Đức

   Cảm ơn bạn. Hãy share cho mọi người nhé bạn :uhuh:

Leave a Reply

:sexy: :uhuh: :ngaytho: :liecliec: eck :(( :lookdown: :what: :themwa: :covu: :hehe: :lenlut: :emthua: :chanh: ;)) :uoi: :lanhlung: :binh: :lembem: =)) :gru: :nhindeu: :whaat: :tethien: :vomat: more »