Đừng kinh doanh làm gì…


 Powered by Max Banner Ads 

Bạn đã đọc vô số bài viết khuyên bạn nên bắt đầu công việc kinh doanh. Và bạn thắc mắc làm sao bạn làm mãi mà chẳng được, bạn đang thiếu cái gì? Vậy hôm nay mời bạn vào đây, dành 10 phút đọc bài viết này. Coi bài viết này như một “võ sĩ” sẽ đấu võ với bạn để giành một chức vô địch “doanh nhân”. Chúng ta sẽ đấu với nhau vài hiệp, và anh ta sẽ ra vài chưởng. Nếu bạn đánh thắng anh ta, mời bạn kinh doanh tiếp, không thì thôi, đành gác cuộc chơi.

Lưu ý: đánh thắng anh ta bạn mới đạt chức “doanh nhân” nhé, còn chức “doanh nhân thành công” thì chưa đâu.

Đặc biệt lưu ý: Chưa đọc hết bài viết thì đừng phán, đừng comment gì cả. Không đủ kiên nhẫn đọc hết, sao làm được doanh nhân. Haha.

Nào, bắt đầu cuộc chiến.

Chiêu số 1: Vị thế doanh nhân trong xã hội còn thấp.

Có thể bạn không tin điều này, nhưng hãy nhìn thực tế cuộc sống. Mọi người kính nể ai hơn, giữa một doanh nhân và một bác sĩ, một công an, một nhà giáo và đặc biệt là một quan chức. Sĩ, nông, công, thương! Tư duy của người Việt Nam vẫn xếp doanh nhân ở vị trí thấp nhất, và có cái nhìn chưa được thiện cảm. Chưa kể là qua thời kỳ bao cấp, cái gì cũng đổ đồng, ai có tiền thì gọi là tư sản, vị thế người doanh nhân xuống thấp cùng cực (này, đọc đến đây đừng ai lôi chính trị vào nói nhé, tôi là người yêu nước lắm, haha). Bạn nói là bạn có thể khoe mác giám đốc ra, nhưng bạn của tôi ơi. Giữa một ông giám đốc công ty vừa vả nhỏ và một ông trưởng quận thôi, vị thế 2 người khác xa nhau rồi. Phép vua, thua lệ làng. Và ông doanh nhân chưa bao giờ to bằng ông quan chức. Nhất là ở Việt Nam này. Bạn mở miệng ra nói “tôi sẽ vào nhà nước làm quan” – mọi người sẽ ủng hộ bạn. Bạn nói“tôi sẽ là doanh nhân giàu có” – người ta sẽ nhìn bạn với ánh mắt ngạc nhiên và nói “Điên à.”

Bạn có dám bỏ qua vị thế, bỏ qua sự ngưỡng mộ của người khác để làm giàu không?

Chiêu số 2: Cuộc sống của bạn chắc chắn sẽ mất cân bằng.

Nhiều người làm kinh doanh và mơ có một cuộc sống cân bằng, vợ đẹp, con khôn, gia đình đầm ấm, sức khỏe dồi dào… Khó lắm bạn ạ. Bạn sẽ phải về nhà lúc 12h đêm, sau khi đã bàn xong công việc với mọi người, hoặc là đi uống rượu, ăn nhậu để tiếp khách. Có khi giữa đêm bật dậy. Cũng chẳng có thời gian mà quan tâm đến vợ con hay người thân. Xác định là làm việc 24/7. Ăn công việc, ngủ công việc. Thường xuyên nhận được những lời trách cứ là chỉ quan tâm đến tiền, chỉ biết đến công việc. Với những người phụ nữ làm kinh doanh thì còn vất vả hơn, tôi không nói đùa, nhưng khả năng bạn độc thân là rất cao đấy. Vì đàn ông chúng tôi…chẳng ai thích phụ nữ giỏi hơn mình. Bạn sẽ nói với tôi là nhiều doanh nhân vẫn cân bằng được cuộc sống? Tôi nghĩ phải đến lúc trên 40 tuổi, khi công ty đã ổn định, có những người đồng nghiệp tuyệt vời thì chuyện đấy mới may mắn xảy ra. Bởi vì nếu bạn đã đam mê công việc, bạn sẽ chẳng có thời gian đam mê gia đình, tình yêu và vợ con. Cân bằng là một khái niệm gì đó quá xa xỉ. 

Chiêu số 3: Stress và bệnh tật

Tin tôi đi, dù bạn làm nghề gì bạn cũng phải đối diện với stress. Nhất là kinh doanh. Hàng tỷ vấn đề đổ lên đầu bạn, bạn phải chịu trách nhiệm với nó. Từ thất thoát tiền công ty, đến hợp đồng này không ký được, hay cô nhân viên trẻ trót mê anh sếp phong độ gây cho bạn bao rắc rối… Rồi sức khỏe nữa, ăn không đúng bữa, ngủ không đúng giờ. Một vài người vì stress mà hút thuốc kéo theo bệnh phổi. Đi tiếp khách kéo theo bệnh gan, dạ dày. Hay nhẹ nhàng thì cũng trở thành một con nghiện cà phê. Trong khi anh công chức, anh nhân viên những lúc công ty ít việc thì đi chơi, còn bạn thì điên đầu lên là sao công ty ít việc thế, thế này ra đâu doanh thu, ra đâu thu nhập.

Tôi hay nói đùa: Bạn có dám “chết sớm” không?

Stress và hàng loạt vấn đề khiến cuộc sống bạn thiếu cân bằng

Stress và hàng loạt vấn đề khiến cuộc sống bạn thiếu cân bằng

Chiêu số 4: Thỉnh thoảng bạn vẫn phải chơi xấu hoặc gian lận.

Tôi đồng ý kinh doanh phải đặt chữ Tâm lên hàng đầu. Nhưng bên cạnh Quyết tâm, thành tâm… vẫn còn một chữ Nhẫn tâm. Bạn phải vượt qua các đối thủ cạnh tranh, đôi lúc phải học cách chơi xấu và triệt hạ họ. Không tin hả? Pepsi và Coca có kha khá quảng cáo mang tính chất “dìm hàng” nhau. Samsung, Apple hơi tý kiện nhau ra tòa. Đặng Lê Nguyên Vũ lên báo chê bai Starbuck… Đọc đến đây, nhiều độc giả của Energy làm trong KDTM hay KDĐC sẽ nói, trong KDĐC không có chuyện đó? Energy hỏi các bạn một câu cần các bạn trả lời trung thực: Bạn đã từng, hoặc đã nhìn thấy ai từng nói xấu công ty khác, ca ngợi công ty mình chưa? Cuộc sống là thế? Có lúc chúng ta là đồng đội, đôi khi chúng ta cần phải là kẻ địch. Làm Kinh doanh rất dễ khiến con người nghệ sĩ lãng mạn, yêu đời trong ta bị chết yểu, tạo ra một kẻ thực tế, tính toán đầy mình.

Chiêu số 5: Mối tình nào cũng đến ngày kết thúc.

Bạn tuyển được những con người tuyệt vời làm việc cùng bạn, hay bạn thành lập công ty với những người bạn thân…bạn nghĩ chúng tôi sẽ gắn bó cả đời với nhau, đi cùng nhau, sống chết với nhau. Rồi một ngày không đẹp trời cho lắm, họ ra đi, để lại bạn một mình bơ vơ. Nó y hệt chuyện tình yêu đôi lứa, thề non hẹn biển rồi vẫn chia tay. Bạn phải học cách đi một mình, tự hiểu rằng mình là người thuyền trưởng của con tàu kinh doanh của mình. Đừng trông chờ vào người khác. Hãy luôn đứng vững trên đôi chân của mình. Chưa kể rằng họ ra đi khi công việc đã có tiến triển, họ đòi rút vốn… Lời khuyên dành cho bạn đây: Trong hợp đồng “kết hôn”, hãy viết trước một vài điều khoản “chia của chia con” khi li dị.

Có lúc bạn phải cô đơn và bước một mình trong công việc kinh doanh

Có lúc bạn phải cô đơn và bước một mình trong công việc kinh doanh

Chiêu số 6: Ý tưởng là một thứ rẻ mạt.

Nhiều người bảo bắt đầu kinh doanh vì tôi có một ý tưởng tuyệt vời. Và họ lao vào kinh doanh. Họ quên rằng ý tưởng của họ có được xã hội chấp nhận hay không? Và từ ý tưởng đến thực tế cách nhau bao xa?

Tôi không nói là ý tưởng là một thứ không cần thiết, ngược lại ý tưởng là một điều quan trọng trong kinh doanh. Nhưng các ý tưởng đến rất bất chợt, chợt đến, rồi chợt đi. Bạn có đủ lý trí, giữ cho mình bình tĩnh để xem mình phát triển ý tưởng đấy được đến đâu, nó sẽ tạo ra sự thay đổi gì cho cuộc sống này tốt đẹp lên, hay chỉ thỏa mãn cái tôi nhỏ nhoi của cá nhân. 7 tỷ con người, mỗi ngày một người chỉ cần nghĩ ra 1 ý tưởng thôi, thế giới đã tràn ngập ý tưởng rồi. Nhưng có bao nhiêu ý tưởng đã đưa thế giới thành công. Hay đó chỉ là một ý tưởng mang tính tạm thời, nay đến, mai hết hứng và bạn không theo bước được nó.

Chiêu số 7: Bạn không thể kiểm soát hết được các vấn đề.

Vấn đề, vấn đề, vấn đề và vẫn luôn là vấn đề. Nó đến tới tấp, có những vấn đề nhỏ, giải quyết nhanh, nhưng có những vấn đề nhức nhối, kéo dài cả tháng và cả năm. Bạn loay hoay, luẩn quẩn, và chẳng biết xử lý ra sao. Chiêu này thường kết hợp với chiêu số 2 và chiêu số 3, tạo nên một combo khiến bạn điên người. Và bạn chẳng bao giờ kiểm soát được hết đâu. Lời khuyên dành cho bạn, hãy bình tĩnh, và xử lý từng thứ một. Giống như một cuộn chỉ rối, hãy gỡ từng dây một.

Chiêu số 8: Chẳng có ai trả lương cho bạn.

Đây là điều khốn khổ khốn nạn nhất trong kinh doanh. Nhiều người chưa cảm nhận hết được vấn đề này. Vì vẫn đang đi làm công ăn lương, hoặc vẫn đang nhận một khoản trợ cấp mà tôi hay nói vui là vốn ODA của gia đình. Bạn thử tưởng tượng nhé. Bạn đang sống trong một khu vườn đầy hoa trái, bạn chỉ việc ăn, rồi đến một ngày, bạn bị vứt ra sa mạc, phải tự kiếm đồ ăn, nước uống, chưa kể phải nuôi sống một lượng người đi kèm với cái tên gọi thân thương là “nhân viên”. Lãi – bạn phải chia cho nhà đầu tư, trả tiền chi phí, trả lương nhân viên. Lỗ – bạn chịu! Nỗi lo sợ lớn nhất khi ra làm kinh doanh là phải vượt qua sự sung sướng của việc nhận lương hàng tháng. Thật là kinh khủng.

Chiêu số 9 – chiêu cuối.

Trước khi biết chiêu này là gì? Bạn thử trả lời vài câu hỏi sau nhé. Đáp án là Có/Không

 1. Bạn có sẵn sàng làm việc 24/7 không?

 2. Bạn có sẵn sàng làm kẻ độc thân đến năm 40 tuổi không?

 3. Bạn có sẵn sàng đuổi việc những người bạn thân nếu họ làm việc không hiệu quả không?

 4. Bạn có sẵn sàng ăn mỳ gói cả tháng để có tiền trả lương nhân viên không?

 5. Bạn có sẵn sàng quên đi mức lương 10 triệu/tháng để làm kinh doanh riêng không?

 6. Bạn có sẵn sàng gian lận, tìm cách tiêu diệt đối thủ của bạn không?

 7. Bạn có chấp nhận mắc một vài bệnh vào người không?

Xong chưa? Giờ đến đáp án nhé:

Nếu kết quả của bạn đa số là …………….

Nếu kết quả của bạn đa số là Không…………….

Dù đáp án như thế nào, hãy đều quên sạch tất cả những câu hỏi bên trên đi, đừng vì cái bài viết “vớ vẩn” của tôi mà quên đi ước mơ của bạn. Hãy vượt qua chiêu mạnh nhất, và đối thủ lớn nhất: Chính là bạn mà thôi.

Vượt lên chính mình - bất chấp mọi nguồn lựcVượt lên chính mình - bất chấp mọi nguồn lực

Vượt lên chính mình – bất chấp mọi nguồn lực

Chúc bạn thành công. Thực tế bài viết này là nắn gân những người “doanh nhân” không chân chính. Haha

À quên, tôi có một ít võ, mời bạn click vào trang dẫn đến bí kíp để trau dồi thêm một vài thứ, tôi tin sẽ giúp ích cho công việc kinh doanh của bạn. http://energyeveryday.wordpress.com/2013/05/01/giao-tiep-va-doc-vi-de-chinh-phuc/

Cảm ơn đã đọc đến đây, theo dõi hết cái bài dài lằng nhằng này của tôi.

Energy

— / —

Hãy đăng ký ngay để nhận được quyển ebook “Kỹ năng bảo trợ” – Quyển sách duy nhất viết chuyên về Kỹ năng bảo trợ dành cho nhà phân phối Việt Nam
Sponsell cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn

Bài viết liên quan:

 • Không có bài viết liên quan nào

Cho cuộc sống tốt đẹp hơn.
Energy Everyday.
www.facebook.com/khun.clers
vietthanh42@gmail.com
www.energyeveryday.wordpress.com

14 responses to “Đừng kinh doanh làm gì…”

 1. Toi

  :liecliec: bai do ec…. nguoi khong du tam moi khen.

  1. Energy

   Thanks bạn, i like it :) ))

   Công ty bạn to, hôm nào mình sang ngó báo cáo tài chính 1 cái nhé :D

 2. Tony

  Tôi cảnh cáo chủ topic điều này: Tôi rất thích bạn.Lập luận chặt chẽ,lời văn súc tích.Bài viết tuy chưa phổ quát đc hết mọi vấn đề.Nhưng nó cũng có thể là ngón tay của Phật cho những người sơ nhập giang hồ,đang loay hoay tìm con đường sáng.
  Xin cảm ơn!

 3. Phạm Thanh Hải

  Vừa cố ý giúp doanh nhân chân chính hiểu rõ vấn đề của họ, vừa vô tình mỉa mai doanh nhân không chân chính! Hay

 4. phạm quang khánh

  đi tìm ước mơ thực sự và theo đuổi, ss trả giá và không bao giờ bỏ cuộc

 5. ellonvn

  Có một kẻ ăn mày chuyên đi học kiến thức do một học giả và rồi ứng dụng ngay.
  Kết quả sau 1 năm ăn mày giàu hơn rất rất nhiều học giả.

  Lí do : Học giả chỉ nói những cái chưa bgiờ làm đc còn ăn mày học + làm ngay.

  Energy :uhuh: hiểu chứ???

  1. Energy

   Giờ mới có điều kiện reply comment này.
   Cá nhân em rất mong người viết comment này anh Đăng Yên của Oriflame (ellonvn mà)
   em chỉ nghĩ mỗi người trong cuộc sống có một vị trí riêng.
   Nhiều doanh nhân làm giỏi, nhưng nói thì…dở tệ.
   Nhiều người thì làm chưa chắc đã giỏi (em thuộc dạng này chắc luôn), nhưng vị trí của em là nghe, lọc, và kể lại.
   Quan trọng là giúp cho cuộc sống tốt đẹp hơn.
   Bài viết này mang tính chất nắn gân, thà có thêm 1 người làm thuê, còn hơn đóng góp 1 người Chắc chắn chết trong 55000 chiến sĩ “doanh nhân” của Việt Nam.

 6. dũng

  :vomat: like hay :heya: hay quá a :ngaytho:

 7. nguyễn ngọc Thịnh

  quá hay luôn :votay: :votay: :votay: :votay: :votay:

  1. energy

   thế mà viết bên blog cá nhân bị ném gạch ầm ầm :) )

 8. trần thúy

  ha ha, thiệt tình là hết nói mà ^_^

  1. trần thúy

   à, ý mình là rất tuyệt đó mà ^_^

 9. Trịnh Ngọc Đức

  HAY :votay: :votay:

Leave a Reply

:sexy: :uhuh: :ngaytho: :liecliec: eck :(( :lookdown: :what: :themwa: :covu: :hehe: :lenlut: :emthua: :chanh: ;)) :uoi: :lanhlung: :binh: :lembem: =)) :gru: :nhindeu: :whaat: :tethien: :vomat: more »