Khi KHÔNG biết cách dùng Facebook trong công việc


 Powered by Max Banner Ads 

Những cuốn sách viết về Kinh doanh theo mạng ở Việt Nam đã quá cũ. Nó được dịch từ sách nước ngoài, và thường thì những cuốn sách đó được viết từ những năm 80, khi Internet còn là cái gì đó quá sơ khai, chưa có Facebook, không có Google. Và đáng buồn là các NPP thì áp dụng sách một cách máy  móc và không ứng dụng nổi công nghệ vào trong công việc kinh doanh của mình (đây cũng là lí do mà trang Sponsell phải ra đời). Họ áp dụng những cách cày cuốc cực kỳ truyền thống, và đã chết yểu như dán, phát tờ rơi, treo băng rôn, hay bập bẹ dùng Internet như đăng tin trên mạng, và mới đây là Facebook. Nhưng phải thú thực là cách các bạn áp dụng với Facebook thì vô cùng…dở tệ. Nên mạn phép viết bài này để nói về công nghệ, mạng xã hội trong kinh doanh theo mạng, đầu tiên là Facebook và các website liên quan.

Các cách bạn đang dùng và lý do vì sao nó dở tệ.

- Treo một món đồ của công ty bạn lên và rao bán. Chấm điểm: 1/10.

Vì sao à, bạn thấy mấy cái shop, mấy cửa hàng xách tay của các bạn sinh viên không, trông nó còn chuyên nghiệp hơn của bạn. Và bạn đã kéo tụt sản phẩm của bạn xuống thành một thương hiệu rẻ tiền.

- Đăng một cái tin quảng cáo công việc trong 1 cái group nào đó. Chấm điểm: 2/10

Tương tự tờ rơi, bạn nghĩ người ta tìm một cơ hội qua status của một người bâng quơ không quen biết sao. Chưa kể khi click vào timeline của bạn, thấy nó…dở tệ, có một vài status, chẳng có chút chăm chút cho profile của mình. Họ cười khẩy và “à thì ra lại đa cấp.”

- Đăng một tin quảng cáo trên một website việc làm như vatgia.com, timviecnhanh.com… Chấm điểm 2/10

Các web cho đăng tin khá tràn lan, và thường thì các bạn chọn cách đăng miễn phí với nội dung cũng rất chung chung, công ty, công việc mập mờ và có khi còn đặt ra vài điều không đúng sự thật, ví dụ về mức lương, thời gian và tính chất công việc, cảm giác của người đến xin việc là như nào. Bị lừa! (thú thực cách này trước Energy từng làm)

- Nhảy vào timeline của ai đó, và nói chuyện. Chấm điểm 4/10

Tuỳ thuộc vào khả năng giao tiếp của các bạn, tuy nhiên đa số các NPP vừa nói chuyện được 3 câu đã “tôi có công việc này…” và mọi chuyện lại bắt đầu dở tệ.

Thông minh hơn một chút, lập Page.

Riêng cái này Energy lập thành một phần riêng để viết, vì nó có đường hướng hơn những cách bên trên. Nhưng cứ 2 ngày một lần, mình nhận được một cái invite vào 1 page nào đó, và mình nhận ra các bạn biết là lập Page, nhưng chẳng biết làm gì với cái Page đó cả. Đúng chứ?

Những vấn đề khiến Page của bạn chết yểu.

- Các NPP cùng lập Page, dẫm chân nhau, tự cạnh tranh lẫn nhau.

- Không cạnh tranh nổi với những Page lớn, có tên tuổi

- 1 NPP lập 1 Page, và làm việc một mình, được một thời gian và nản

- Nội dung Page nghèo nàn.

Chung quy lại, bạn không có nhóm cùng làm Page và đi một mình, khó tiến xa.

Vậy giải quyết thế nào? Bạn cần xử lý một vài vấn đề sau:

- Lập Page để làm gì: để tuyển người hay để chăm sóc đội nhóm. Energy ưu tiên phương án 2 hơn.

- Ai sẽ làm page cùng bạn: Đừng làm một mình, hãy có một nhóm cùng biết về facebook làm cùng bạn.

- Nội dung đều đặn: Hãy chuẩn bị đủ nội dung cho 3 ngày, một tuần.

- Tương tác với người like page: hãy reply comment, hãy nói chuyện, để họ biết là họ đang tương tác với bạn chứ không phải cái máy post bài.

- Cập nhật liên tục, chính xác với tình hình hoạt động đội nhóm.

Nếu xây dựng Page theo hướng số 2, tức là chăm sóc đội nhóm thì hãy dùng cách trên. Còn nếu muốn tuyển, thì Energy gợi ý các bạn cách này, không khuyến khích. Đó là hãy bỏ tiền ra nhờ vả Admin của các Page lớn, hoặc nhờ dân cày Apps Like chuyên nghiệp, kéo like lên 1000o likes, sau đó dùng chương trình Sponsored của Facebook để đăng tin tuyển dụng bán hàng. Nhưng phải cẩn thận với cách này nhé.

Quan trọng là cuộc sống thật cuả bạn.

5000, 10000 bạn facebook chẳng nói lên cái gì, và thực ra bạn cũng chỉ cần 5, 10 f1 làm việc thôi mà. Energy hôm trước vừa delete tất cả những người bạn trên Facebook mà Energy không nhớ ra là ai, xoá đi xong Friend list vẫn còn 700 người. Hoá ra mình lắm bạn như thế! Vậy tuyển dụng, bán hàng, dễ thôi, tắt Facebook đi, tắt mạng xã hội đi và thăm nom họ.

Trên đây là một vài chia sẻ của một dân chơi Blog, cảm ơn mọi người đã đọc.

- Góp phần giúp dự án phát triển

- Facebook cá nhân của Energy, nơi có những status thú vị

— / —

Hãy đăng ký ngay để nhận được quyển ebook “Kỹ năng bảo trợ” – Quyển sách duy nhất viết chuyên về Kỹ năng bảo trợ dành cho nhà phân phối Việt Nam
Sponsell cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn

Bài viết liên quan:

  • Không có bài viết liên quan nào

Cho cuộc sống tốt đẹp hơn.
Energy Everyday.
www.facebook.com/khun.clers
vietthanh42@gmail.com
www.energyeveryday.wordpress.com


Fatal error: Uncaught Exception: 12: REST API is deprecated for versions v2.1 and higher (12) thrown in /var/www/sponsell.com/public_html/wp-content/plugins/seo-facebook-comments/facebook/base_facebook.php on line 1273