Lừa đảo: Giá sản phẩm đắt hơn giá sản phẩm ngoài thị trường


 Powered by Max Banner Ads 

Bạn P: Anh ơi, làm thế nào để biết công ty em đang tham gia có phải là công ty lừa đảo hay không?
Sponsell: Những yếu tố gì làm bạn nghĩ rằng công ty bạn đang tham gia là lừa đảo?
Bạn P: Giá thành sản phẩm quá cao so với các sản phẩm khác ngoài thị trường.

Trên đây là trích đoạn một đoạn trao đổi qua email của S. và một bạn tên P. Câu hỏi của bạn làm S. chợt liên tưởng đến một điều cũng khá thú vị, đó là thói quen đi uống café.

Cũng là một ly café sao chỗ mắc chỗ rẻ

Cũng là một ly café sao chỗ mắc chỗ rẻ
e-consulta.com

Khi mới vào đại học, S. thường uống café tại quán cóc đầu hẻm, giá khoảng 4.000 đồng, hoặc bữa nào hết tiền thì ở nhà tự pha ‘cho rẻ’. Một lần nọ, người bạn thân lâu ngày không gặp rủ S. đi uống café. Chỗ hẹn là một quán café mới mở và giá khoảng 15.000 đồng một ly café đá.

Khi nghe người bạn này nói: “Quán này đẹp, nhạc hay nên tao ra đây mỗi ngày”, S. nghĩ thầm trong đầu: “Thằng này dư tiền quá! Café ở đây có hơn gì quán cóc mình hay uống đâu.”

Một thời gian sau, tham gia vào KDTM, S. không còn hay ngồi ở quán cóc đầu hẻm nữa, mà chuyển sang ngồi quán có máy lạnh, bàn ghế lịch sự một chút. Lúc này café cóc vào khoảng 6.000 đồng, trong khi café ở quán này là 20.000 đồng. S. không cảm thấy nó mắc nữa mà chỉ thấy đây là một khoản đầu tư hợp lý, để có được những khách hàng tiềm năng hơn.

Do thu nhập chưa cao, S. cũng không mấy khi vào Trung Nguyên (lúc ấy tầm 25.000 – 30.000 đồng môt ly), còn các quán 50.000 – 70.000 đồng là chỗ của “những kẻ thượng lưu và dư tiền”, thời điểm đó S. chẳng bao giờ dám nghĩ đến.

Sau này, khi hoạt động đã đi vào ổn định, phải gặp gỡ các khách hàng, đối tác, S. thường xuyên ngồi ở các quán lịch sự và có thương hiệu như Highland hay Trung Nguyên, hoặc S. sẽ đi đến bất cứ quán café nào mà khách hàng yêu cầu, miễn là nó phù hợp để làm việc và khách hàng, đối tác của S. cảm thấy thoải mái nơi đó. Giá cả không quan trọng.

Vì lý do sức khỏe, S. cũng ít khi lui tới những quán ồn ào, người hút thuốc quá nhiều hoặc bụi bặm, nhếch nhác. Thỉnh thỏang, để tự thưởng cho mình, S. thích leo lên những quán café trên đỉnh các cao ốc để ngắm nhìn thành phố bên dưới, hoặc ở một số nơi đặc biệt mà giá một ly café có thể lên đến 20 – 30 USD.

Quay lại câu hỏi của bạn P., một câu hỏi mà khi mới bắt đầu làm KDTM, S. cũng hay thắc mắc. Và S. tin rằng có nhiều bạn, nhất là các bạn sinh viên hoặc xuất thân từ nhóm lao động bình dân, cũng đang có cùng một thắc mắc tương tự.

  • Liệu công ty mà sản phẩm có giá cao hơn “các sản phẩm khác trên thị trường” có phải là lừa đảo hay không?
  • Liệu sản phẩm của công ty bạn có đang bị “đội giá lên nhiều lần”, như người ta vẫn thường nói hay không?

Thế bạn có bao giờ thấy một người bước vào café Trung Nguyên và nói: “Ồ, 50.000 đồng một ly cơ à !!! Café ở đầu hẻm nhà tôi chỉ có 15.000 đồng. Vậy Trung Nguyên đích thị là lừa đảo rồi.”

Hay bạn có bao giờ thấy ai chỉ vào ly café Starbucks 150.000 đồng, gấp 10 lần café cóc, và nói: “Starbuck đội giá lên nhiều lầnhay “Starbucks lừa đảo” chưa?

S. nghĩ là chưa. Chẳng ai có đầu óc bình thường mà lại nói như vậy cả. Nếu không đồng ý với cái giá đó, họ sẽ nói: “Café ở đây MẮC/ĐẮT quá”, hay “Café ở đây SANG quá”. Và sau đó, họ sẽ quyết định hoặc là ngồi tiếp, sẵn sàng trả số tiền đó vì một lý do nào đấy, hoặc sẽ bước ra và chọn một quán rẻ hơn.

Bạn đồng ý với S. về điều này chứ?

Giá thành sản phẩm của công ty bạn cũng vậy. Tùy khả năng và nhu cầu của khách hàng mà nó sẽ là cao, thấp hoặc hợp lý. Và những ai cảm thấy nó hợp lý thì sẽ mua, còn ai không cảm thấy nó hợp lý thì thôi. Thuận mua vừa bán mà.

Còn nếu như bản thân bạn và phần lớn những người mà bạn chia sẻ thốt lên rằng: “Sản phẩm này đắt quá”, thì bạn có ba lựa chọn:

  1. Đi kiếm người có khả năng chi tiêu cao hơn
  2. Học cách bán hàng tốt hơn
  3. Đi kiếm công ty khác, sản phẩm khác mà bạn cảm thấy hợp lý để cộng tác

Và nếu chọn giải pháp thứ ba, thì đo cũng chỉ là vì sản phẩm của công ty này chưa phù hợp với bạn và những mối quan hệ của bạn trong thời điểm hiện tại, chứ hoàn toàn không liên quan gì đến việc công ty đó là lừa đảo cả.

Lừa đảo chỉ xảy ra khi ngay cả các tuyến trên của bạn cũng chẳng bán được hàng và cách duy nhất họ có thể đạt được chỉ tiêu năng động là mua hàng đống hàng về dự trữ (và sau đó bán phá giá ra ngoài). Trong trường hợp đó thì chính hệ thống bạn tham gia có dấu hiệu lừa đảo (chứ không hẳn là công ty) và tốt nhất vẫn là đi kiếm một công ty khác hoặc một hệ thống khác để cộng tác.

Chúc bạn sớm thành công và bớt bị các ngụy biện về sự lừa đảo hù dọa. Hãy suy nghĩ như cách của một khách hàng khôn ngoan và bạn sẽ trở thành một doanh nhân thành công. Cố gắng lên nào.

Sponsell

— / —

Hãy đăng ký ngay để nhận được quyển ebook “Kỹ năng bảo trợ” – Quyển sách duy nhất viết chuyên về Kỹ năng bảo trợ dành cho nhà phân phối Việt Nam
Sponsell cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn

Bài viết liên quan:

  • Không có bài viết liên quan nào

Mỗi sự chia sẻ là một hòn đá xây dựng nên ngành KDTM chân chính và vững chắc


Fatal error: Uncaught Exception: 12: REST API is deprecated for versions v2.1 and higher (12) thrown in /var/www/sponsell.com/public_html/wp-content/plugins/seo-facebook-comments/facebook/base_facebook.php on line 1273