10 bài học kinh doanh cần biết trước tuổi 40


 Powered by Max Banner Ads 

Trong kinh doanh, tầm nhìn là yếu tố quan trọng để trở thành một lãnh đạo tài giỏi, đó là một khả năng và không hề dễ dàng có được.

Tuy nhiên nếu chúng ta chịu khó học hỏi từ những người đi trước chúng ta vài thập kỷ, chúng ta hoàn toàn có thể sở hữu một phần tầm nhìn về quãng đường trước mắt mình vài chục năm, những tương lai, cơ hội để nắm lấy, thử thách để tránh mà không cần phải tự đưa mình vào những trải nghiệm đau đớn.

Bary Moltz là một doanh nhân, diễn giả, tác giả, nhà tư vấn tài chính, marketing, sales đầy kinh nghiệm. Ông được thế giới biết đến như một chuyên gia trong lĩnh vực khởi nghiệp kinh doanh. Sau hơn 30 năm trải nghiệm thương trường, ông đã tiết lộ 10 trong những bài học quan trọng nhất cuộc đời mà ông đã ước mình học được sớm hơn. Happiness dịch bài báo cho các độc giả của Sponsell cùng tham khảo.

barry-moltz-small

Làm thế nào khởi nghiệp kinh doanh thuận lợi?

Tôi bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh hơn 30 năm trước. tôi chưa bao giờ nghĩ rằng, khi tôi không có gì cả, tôi có thể làm việc với một tập đoàn lớn, sáng lập 3 công ty riêng và một quỹ đầu tư tuyệt vời, trở thành tác giả viết về doanh nghiệp nhỏ, diễn giả và chuyên gia tư vấn truyền động lực, bị sa thải bởi chính cộng sự của mình, sau đó ngừng làm kinh doanh không chỉ một lần.

Đó quả thật là một cuộc hành trình đầy gian truân, nhưng thời gian trôi qua, tất cả những thăng trầm đó trở thành kinh nghiệm, và những kinh nghiệm đó đã thành hiểu biết.

Đây là 10 bài học mà ước gì tôi đã được học trước khi tôi 40.

1. Bạn không thể kiểm soát được mọi thứ.

Không cần biết bạn nỗ lực thế nào hay bạn là ai, vẫn có rất nhiều thứ nằm ngoài tầm ảnh hưởng của bạn. Càng nhận ra điều này sớm, bạn càng đỡ thất vọng. Hãy tập trung những gì bạn kiểm soát được và học cách phản ứng quyết đoán với những thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn.

2. Tiền không phải là phương tiện đo sự thành công duy nhất.

Tiền quan trọng chỉ vì nó là cách dễ nhất để xã hội ghi nợ. Tuy nhiên kiếm đủ tiền, làm những việc bạn thích để xây dựng gia đình hạnh phúc mới là thước đo của sự thành công.

3. “Yêu mọi người, tin một vài người và tự lực cánh sinh”.

Hãy luôn cho rằng mọi người đều có những ý định tốt, nhưng chỉ nên tin tưởng những người tốt thực sự. Sự nghiệp kinh doanh là của bạn và cộng sự của bạn. Đừng để thành công của mình phụ thuộc vào bất cứ ai.

4. Không phải là bạn làm gì, mà là bạn làm với ai.

Tôi không thực sự vui trong nhiều vụ kinh doanh thành công vì tôi biết những người làm việc cùng tôi mới là quan trọng nhất. Kinh doanh cuối cùng cũng là làm việc với những cộng sự, nhân viên, khách hàng và người đưa hàng.

1287567515.img

Những chủ kinh doanh thành công lớn đều liên tục làm việc trong gần một thập kỷ

5. Thành công bất ngờ có thể mất 7-10 năm.

Đa số những chủ kinh doanh thành công lớn về tài chính đều đã từng liên tục làm việc trong gần một thập kỷ. Kiên nhẫn quả thực là một đức tính quý báu đối với tất cả chủ kinh doanh nhỏ. Phải biết chấp nhận một sự thật phũ phàng rằng thành công đòi hỏi thời gian rất dài.

6. Không phải lúc nào thất bại cũng học được bài học.

Trái ngược hẳn với châm ngôn mọi người thường nói, nhiều lúc chúng ta thất bại mà chẳng học được gì cả. Khi gặp thất bại, tốt nhất là học tất cả những gì có thể học, sau đó nhanh chóng quên nó đi để có thể tiếp tục thử với những cơ hội thành công khác.

7. Luôn luôn có kẻ thắng, người thua.

Dĩ nhiên là thú vị hơn nếu là kẻ thắng cuộc, nhưng học cách trở thành “kẻ thua cuộc thông minh” thì lại quan trọng hơn. Đừng vui vì bị thua, nhưng chấp nhận bị đánh bại là động lực bắt chúng ta phải tiến lên phía trước.

8. Doanh thu là phù hoa, tiền là thật.

Hãy tạm quên cái việc doanh số của bạn lớn thế nào hay số lượng nhân viên bạn có là bao nhiêu đi. Tập trung vào việc đọc hiểu bản báo cáo tài chính thế nào và số lượng tiền thực tế bạn được giữ là bao nhiêu.

9. Tập trung, tập trung, tập trung.

Những chủ kinh doanh muốn đáp ứng tốt mọi thứ cho mọi khách hàng chắc chắn sẽ thất bại. Sự trung thành của khách hàng bắt đầu từ việc phục vụ một thứ thật xuất sắc cho họ.

10. Cuộc sống không chỉ có kinh doanh.

Đa số doanh nhân dành quá nhiều thời gian để làm hay nghĩ về việc kinh doanh. Nỗi ám ảnh này tạo nên một thế giới hạn hẹp, thậm chí đôi lúc rất cô đơn. Sự hỗ trợ của gia đình, bạn bè sẽ tô điểm cho hành trình cuộc sống của bạn trở nên phong phú và thú vị hơn rất nhiều.

Nếu bạn đang 20 tuổi, bạn vừa có được tầm nhìn cho cả quãng đường hơn 20 năm trước mắt. Hãy làm theo kinh nghiệm của người đi trước và bạn có thể sẽ thành công mà không phải trả giá bằng tuổi trẻ và công sức của chính mình.

Nguồn: 10 Business Lessons You Should Know By Age 40
Dịch: Happiness – Sponsell.com

P.S., Nhân dịp Quốc khánh 2/9, Happiness xin khuyến mãi cho các bạn thêm 11 bước để tăng khả năng tập trung. Chúc các bạn sớm thành công và có một kỳ nghỉ lễ vui vẻ.

10 bước làm chủ sự tập trung

10 bước làm chủ sự tập trung

— / —

Hãy đăng ký ngay để nhận được quyển ebook “Kỹ năng bảo trợ” – Quyển sách duy nhất viết chuyên về Kỹ năng bảo trợ dành cho nhà phân phối Việt Nam
Sponsell cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn

Bài viết liên quan:

 • Không có bài viết liên quan nào

Chúng ta luôn có lời trong mọi sự cố gắng

5 responses to “10 bài học kinh doanh cần biết trước tuổi 40”

 1. vũ đình hùng

  -cảm ơn doanh nhân bary moltz
  những bài học để hoàn thiên mình trong kinh doanh

 2. Ging

  Thành công bất ngờ có thể mất 7-10 năm. câu nói này rất là đúng.

  1. Happiness

   Chuẩn Ging ạ. Thành công thì nhanh, nhưng chuẩn bị cho thành công thì lâu đấy :wait: (:

 3. taydoktvn

  well, sử dụng ngay luôn góp ý của Tuxedo ngay và luôn nữa chứ, khâm phục khâm phục, :camon:

  bài quá hay, câu nào cũng ý nghĩa cả: “Đừng vui vì bị thua, nhưng chấp nhận bị đánh bại là động lực bắt chúng ta phải tiến lên phía trước.” :votay: “Đừng để thành công của mình phụ thuộc vào bất cứ ai.” quá chuẩn..hehe. cám ơn bạn Happiness nhé! :camon: :camon: :camon:

  1. Happiness

   Cám ơn Ktvn. Thành công được tạo thành tự sự tức giận mà :)

Leave a Reply

:sexy: :uhuh: :ngaytho: :liecliec: eck :(( :lookdown: :what: :themwa: :covu: :hehe: :lenlut: :emthua: :chanh: ;)) :uoi: :lanhlung: :binh: :lembem: =)) :gru: :nhindeu: :whaat: :tethien: :vomat: more »