[ecoWar 1 - Con] Bán hàng đa cấp tốt hay xấu?


 Powered by Max Banner Ads 

Ma túy có thể dùng làm chất giảm đau trong y học. Ma túy cũng có thể làm con người chết dần chết mòn. Vậy thì ma túy là tốt hay xấu?

Có lẽ thật khó trả lời, bởi bất kì một phương tiện nào cũng không có tốt hay xấu. Việc nó trở thành công cụ phục vụ cái thiện hay cái ác phụ thuộc vào người dùng.

Thiết nghĩ, để phán xét một thứ gì đó tốt hay xấu, ta nên dựa vào 2 mặt:

 1. Thứ đang được phán xét đang tạo nhiều lợi ích hay chi phí hơn?, và
 2. Liệu người ta có dễ lầm tưởng rằng mình đang sử dụng theo cách tốt nhưng thực ra đang đi theo hướng tiêu cực?

ecoblader - bán hàng đa cấp

Xét về ma túy: 1) Lợi ích < chi phí, và 2) Người ta rất dễ sa ngã và lầm lẫn dù ban đầu có thể dùng ma túy với mục đích tốt. Vậy ma túy xấu.

Và do đó, ma túy bị liệt vào thứ bị cấm sử dụng, bị coi như mối họa khôn lường trong bất kì xã hội nào, bởi ma túy được quá nhiều kẻ xấu lợi dụng, mặt khác, cũng khiến người ta dễ sử dụng theo hướng tiêu cực.

Giờ ta xét về kinh doanh theo mạng, hay còn gọi là bán hàng đa cấp.

1. Kinh doanh đa cấp mang lại nhiều lợi ích hay nhiều chi phí cho xã hội hơn?

Do ta đều ở Việt Nam, nên có lẽ những kết quả của việc ứng dụng kinh doanh theo mạng ở Việt Nam sẽ dễ dàng thấy hơn cả. Không khó để thấy:

Thiên Ngọc Uy Minh: 1 công ty đa cấp điển hình cho cái xấu.

Tiếp:

Có lẽ Agel Việt Nam không thể cho thấy mặt tốt của đa cấp được.

Thật không khó để liệt kê thêm vài vụ:

Thật khó có thể tìm ra bất kì ngành nghề hay mô hình phân phối nào có số lượng công ty sa vào lùm xùm nhiều như đa cấp.

Liệu những thứ mà mô hình đa cấp đã làm thay đổi ở Việt Nam là tốt nhiều hơn hay xấu nhiều hơn? Biết rằng mô hình nào cũng có những con sâu, thế nhưng có lẽ số lượng sâu trong mô hình đa cấp đang dần lấn át số lượng người.

Và rõ ràng, một khi hậu quả quá lớn so với lợi ích nhận được, ta có thể khẳng định kinh doanh đa cấp mang đến nhiều chi phí hơn là lợi ích cho xã hội, chí ít là ở Việt Nam.

2) Liệu có dễ lầm lẫn giữa kinh doanh đa cấp tốt và kinh doanh đa cấp xấu?

Không có gì để bàn cãi, ta có thể khẳng định dân trí ở Việt Nam không thể bằng Mỹ và châu Âu, nhất là trong việc nhận định mô hình kinh doanh bất kì, và hơn nữa là ở một mô hình xuất phát từ phương Tây như mô hình đa cấp.

Thế nhưng, ở một nước dân trí cao và rất quan tâm đến mô hình kinh doanh như Mỹ, người ta cũng rất khó phân biệt được đâu là mô hình đa cấp chân chính và mô hình đa cấp ảo.

Năm 2012, Ackman, một chuyên gia tài chính ở Mỹ, đã tuyên bố với công chúng rằng ông phát hiện ra mô hình kinh doanh đa cấp của Herbalife là mô hình tháp ảo (Pyramid Scheme, một dạng thiếu bền vững của đa cấp), và đồng thời bán khống hàng loạt cổ phiếu Herbalife. Vài ngày sau, ảnh hưởng của tuyên bố này đã khiến cổ phiếu Herbalife giảm 12%.

Dù việc mô hình của Herbalife là mô hình bền vững hay tháp ảo vẫn chưa ngã ngũ (nghĩ thử xem, thậm chí các chuyên gia Mỹ còn không phân biệt được đâu là tốt đâu là xấu!), nhưng cách mà dân đầu tư đáp lại tuyên bố của Ackman cho thấy họ không thực sự hiểu rõ mô hình kinh doanh đa cấp của một công ty lớn như Herbalife. Một cú hích nhẹ là đủ khiến họ lung lay.

Thậm chí, CNBC cũng đã từng đăng bài nói về sự khó khăn trong việc phân biệt mô hình đa cấp tốt và mô hình đa cấp xấu.

Vậy thì lí do gì khiến bạn tin rằng một đất nước đang phát triển như Việt Nam có đủ khả năng để phân biệt mô hình kinh doanh đa cấp nào là bền vững? Có lẽ đó cũng là lí do nhiều kẻ xấu thừa nước đục thả câu đã lao vào dụ dỗ và làm mờ mắt những người nội trợ, những em sinh viên ngơ ngác như nai giữa dòng đời đen tối.

Lần thứ hai, ta có thể dễ dàng kết luận: Rất khó để phân biệt đa cấp tốt và đa cấp xấu, khiến cho kẻ xấu dễ dàng lợi dụng công cụ này.

Vì hầu hết bạn đọc đều là người kinh doanh, là nhà quản trị, ta sẽ xem xét thêm một phần nữa về đa cấp dưới góc nhìn của nhà quản trị doanh nghiệp.

3) Liệu đa cấp có phải là mô hình tốt cho doanh nghiệp Việt Nam?

Rõ ràng, bất kì chiến lược marketing nào cũng đều có ưu nhược điểm. Tuy nhiên, với mô hình đa cấp, ngoài ưu nhược điểm thường có, thì ở Việt Nam (và nhiều nơi trên thế giới), nó kéo theo một bất lợi vô cùng lớn cho bất kì doanh nghiệp nào sử dụng nó.

Đó chính là định kiến của công chúng về đa cấp.

Sử dụng đa cấp như tự dán chữ “lừa đảo” lên trán mình. Dù công ty của bạn có lừa đảo hay làm ăn chân chính, thì trong suy nghĩ của người tiêu dùng (cũng như nhân viên, nhà đầu tư hay công chúng nói chung), hai chữ này cũng đã phần nào gắn ở đó. Tại sao bạn lại phải chọn một mô hình như thế, để khi chưa kịp định vị thì đã phải tái định vị thương hiệu mình tránh xa khỏi sự lọc lừa mà người ta đã đóng đinh cho bạn?

Biết rằng đôi khi lựa chọn mô hình bán hàng đa cấp là lựa chọn duy nhất phù hợp với ngành hàng của bạn, nhưng có lẽ ở Việt Nam thời điểm này, đi theo mô hình đa cấp là một lựa chọn mang lại quá nhiều thiệt hại cho nhà quản trị doanh nghiệp, nhất là về mặt định vị thương hiệu.

Vậy thì, từ 1), 2) và 3), mọi sự đã rõ: Ở thời điểm này tại Việt Nam, kinh doanh theo mạng là mô hình xấu cho cả doanh nghiệp nói riêng lẫn xã hội nói chung, dù đứng ở bất kì quan điểm nào, của nhà quản trị doanh nghiệp hay nhà quản lí xã hội.

Có lẽ, kinh doanh đa cấp không khác vũ khí hạt nhân là mấy. Dù có tốt đấy, nhưng giờ chưa phải lúc có thể dùng. Đa cấp cần một xã hội thông minh và ít lòng tham hơn thế này nhiều.

Tuki & Jin

Các bạn có thể tham gia bình luận, góp ý cho bài ủng hộ cũng như phản đối bán hàng đa cấp, cũng như nhấn like để bày tỏ sự ủng hộ quan điểm bạn cho là đúng. Tất cả những đóng góp cho cả 2 bên tranh luận đều rất được hoan nghênh.

Mời các bạn theo dõi toàn cục cuộc đấu tại đây.

EcoWar sẽ là một buổi tranh luận nghiêm túc, dựa trên tiêu chuẩn khoa học (lập luận logic, thông tin có thể kiểm chứng, từ ngữ minh bạch và chỉ tập trung vào quan điểm và không chỉ trích cá nhân) đầu tiên về vấn đề này.

Xây dựng một cộng đồng tranh luận các vấn đề kinh tế – quản trị dưới góc nhìn hợp tác cùng tiến bộ giữa các bên

— / —

Hãy đăng ký ngay để nhận được quyển ebook “Kỹ năng bảo trợ” – Quyển sách duy nhất viết chuyên về Kỹ năng bảo trợ dành cho nhà phân phối Việt Nam
Sponsell cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn

Bài viết liên quan:

 • Không có bài viết liên quan nào

20 responses to “[ecoWar 1 - Con] Bán hàng đa cấp tốt hay xấu?”

 1. Nhi

  Song la ko cho doi.neu cho den luc ca xa hoi cong nhan.neu cho den luc co the dung duoc.thi xa hoi biet bao gio phat trien.

 2. hlg

  Mình chưa từng tham gia vào bất kì mạng lưới đa cấp nào. Bạn bè mình biết thì 10 người tham gia bán hàng đa cấp hết 9 người thất bại. Hôm nay vì một người chị mình khá ngưỡng mộ hiện đang làm tại Amway nên mình mới tìm hiểu và thật may mắn là đọc được bài viết này. Cảm ơn tác giả vì những quan điểm hết sức khách quan, thuyết phục và giàu tinh thần cống hiến. Giờ thì mình ngộ được rồi!

 3. Hong Phuc

  mih chi ngi don dan la mih khong lam dieu gi xau cho ban than cung nhu xa hoi thoi

 4. ngoc bh

  nhung nguoi chang hieu gi ve da cap moi noi tum lum vo van.chu nhung nguoi that su quan tam va hieu biet thi voi ho kd da cap kg ph la xau.kd truyen thong cung vay thoi co nguoi kd dc co nguoi kg.kd da cap ho day nhung ky nang mem.nhung ky nang ban hang.cach ung xu.tai sao nhug cai tot cua kd da cap thi kg neu.ma cu tim nhung cai xau dua ra.moi nguoi nen xem lai va tim hieu ky them ve kd da cap chu dung noi theo nhung nguoi kg hieu biet.ma lam hong the he tre va lam cho xa hoi kg phat trien dc.hay tim nhung cong ty chan chinh va minh bach tham gia vao cac ban se thay dc gia tri cua no :liecliec: :hehe:

 5. Strong Heart

  Nếu ai cũng nghi˜ đây ko fai laˋ thời điểm để làm thi lam sao lĩnh vực kinh doanh nay fát triển dc.cac bạn cần fai dóng góp 1 fần tri tue cua minh để xây dưng hinh anh cua mô hình nhiều ưư thê´ này.giúp cho .xa hội viet nam van minh hon va fat triển hơn

 6. le thi ngoc

  tôi thấy đa cấp không xấu. Nó cũng là một ngành nghề bán hàng. Người bán được nhiều, thuyết phục tốt thì lương cao thôi.
  Sản phẩm của nhiều công ty đa cấp rất tốt, giá bán thì cao thật. Nhưng thực chất mua bán truyền thống giá cũng đội lên rất nhiều lần khi đến tay người tiêu dùng. ví dụ như cocacola có bạn nào biết chi phí sản xuất ra nó là bao nhiêu không? nhưng khi đến tay người tiêu dùng nó gấp 5 lần, 6 lần, có khi cả chục lần. Ở đa cấp cũng vậy thôi, tuy nói là không qua các khâu trung gian nhưng thực chất người mua vẫn không hề được mua rẻ vì lợi nhuận của nó lại chia cho hệ thống, những người ở bên trên bạn. Nếu bạn không bán hàng thì bạn cũng sẽ chẳng có thu nhập gì cả.

 7. ngoc bh

  da cap kg xau ma la do con nguoi lam xau no di.trong da cap cach dao tao kg mot moi truong nao co dc.cac bac cu thu cho con em vao moi thay dc con cac bac truong thanh nhu the nao

  1. le thi ngoc

   mình cũng nghĩ như bạn. Trong môi trường đa cấp việc đào tạo kỹ năng và mọi người trong đội nhóm hỗ trợ nhau rất tốt, rất lành mạnh.

 8. hoa

  Kinh doanh da cap tot cac ban ah

 9. Kimsunnga

  Böi vao doc di kac mem oj.hay va bo jt lam dok.

 10. nguyen van minh

  Bất kể ở lĩnh vực nào cũng có tính hai mặt.Hãy làm chủ bản thân bằng thái độ nghiêm túc.Quyết định làm một việc gì hãy thỏa mãn các câu hỏi tại sao.Không chỉ riêng tôi từ nghi ngờ rồi đến rất tin ,khi đã bỏ nhiều thời gian để hiểu nó.Ở Việt nam dân trí chưa cao,nhưng đây là xu hướng tất yếu ,rồi nó cũng sẽ được chứng minh tính minh bạch và hiệu quả của nó,Bất cứ sản phẩm nào,đã là hàng hóa thì phải được tiêu thụ.Bán hàng trực tiếp là kênh phân phối hàng thông minh nhất hiện nay.Giá trị sản phẩm được kiểm chứng qua người thân,chứ không qua quảng cáo.người tiêu dùng có thể trở thành đối tác rất đơn giản.Hãy tiếp nhận nó là góp phần đưa đất nước hội nhập.Dân trí thấp hôm nay,chắc chắn ngày mai cao đó là quy luật.

  1. mai ly khê

   (like) bài viết của bạn rất hay,,,mình tin rằng trong thời gian 10 năm nữa thì mọi người cũng sẽ hiểu thôi..cám ơn bạn đã chia sẻ bài viết này

 11. Phạm Hoàng Vũ

  Bán hàng đa cấp không xấu, cái xấu là ở công ty, người sử dụng nó. Cũng như ma túy vậy, tùy mục đích người sử dụng mà trở nên tốt hay xấu mà thôi.
  Cảm ơn về bài viết. :D
  Mình cũng từng nói về vấn đề ma túy tốt hay xấu qua cái nhìn về con người:D

 12. Tulo

  Tôi thấy Đa cấp ko xấu nếu như Bộ máy của công ty đó quan tâm đến sản phẩm cũng như quyền lợi của người tham gia. Vd như : sản phẩm bổ xung thêm cho Đa dạng và phong phú, cho người tiêu dùng (cvkd) có thể lựa chọn đc nhiều sản phẩm hơn.
  Chuyển hàng về các tỉnh lẻ nhiều hơn, để khi có người thâm gia kd là họ có sản phẩm mang về ngay. Mình thực hiện đúng mô hình đúng pháp luật chắc chắn sẽ đc người dân ủng hộ hơn.
  Đa cấp không xấu nhưng bị dư luận nói quá nhiều thành ra xấu.
  Người của công ty nên nhìn nhận sự việc để rút kinh nghiệm,
  Người dân ko tham gia cũng ko nên đâm bị thóc chọc bị gạo làm gì? Việc mình mình làm việc họ họ làm, ko nên ở nhà nghe ngóng thông tin sai lệch rồi lên mạng chửi bới lung tung gây ảnh hưởng đến người khác,nếu thật sự muốn biết công ty làm việc như thế nào?thì phải đến tận nơi tìm hiểu xem họ làm như thế nào?
  Tôi thấy nhiều công ty Đa cấp với nhau vì cạnh tranh nên họ nhảy vào mạng nói loại hết lên. Công ty nọ nói xấu công ty kia. Tôi nói ví dụ như trường hợp đánh nhau ở công ty Tnmu , cái tốt cái đẹp thì chẳng ai nói đến, chẳng ai quan tâm như nhận giải thưởng hoặc ủng hộ quỹ nọ quỹ kia… Có ai nhắc đến ko?
  Có mâu thuẫn va chạm với nhau 1 Tý mà làm ầm ầm cả lên mấy ngày liền… Ko chỉ công ty Đa cấp mới nảy sinh mâu thuẫn đâu?công ty Bình thường chuyện mâu thuẫn cũng gặp thường xuyên mà.
  Mong các bạn nhìn nhận sự việc bằng cả 2 tai chứ ko chỉ nghe từ 1 phía đâu.

 13. Thiết kế logo giá rẻ

  mình không nghĩ đa cấp luôn là xấu, tuỳ theo cách mà cty họ làm ăn thế nào thôi :D :nhindeu:

 14. khái

  có ai cho mình hỏi wordnet là cong ty như thế nào có tốt không sản phẩm như thế nào,và có hợp pháp không

 15. JobsHung

  tôi thích những luận điểm của bài viết này!
  Ma túy cũng có những mặt tốt và những mặt xấu.Tuy nhiên ta lại có thể thấy rõ ràng được mặt tốt và xấu của nó.
  Tốt : làm thuốc chữa bệnh;gây mê;gây tê….
  Nhưng để ma túy là “tốt” thì những ma túy được sử dụng như thế nào? ai được phép sử dụng?
  +ma túy (độ tinh khiết cao): đó là những chuyên viên của các công ty dược phẩm có thể sử dụng để chế ra các loại dược phẩm mới.
  +ma túy (tỉ lệ 1-2%)đó là những bác sĩ chuyên ngành;có trình độ;có thâm niên trong nghề nghiệp được phép sử dụng để giảm đau cho bệnh nhân của họ.
  +thuốc giảm đau (tỉ lệ ma túy 1-2 phần triệu): đó là những bệnh nhân gặp vấn đề về sức khỏe có nhu cầu sử dụng:Nhưng họ chỉ được phép sở hữu không quá 3 lần sử dụng.nếu muốn có thêm thì phải xin đơn thuốc của bác sĩ!
  (ngoài ra còn có 1 số đầu mối trung gian như dược sĩ; nhà thuốc…)
  Xấu :gây nghiện;gây ảo giác;mất tinh thần;sức khỏe ;gây chết người….
  để ma túy là “xấu” thì đơn giản hơn nhiều: ai sử dụng thì ma túy là xấu-gây hậu quả nghiêm trọng? : tất cả mọi người.
  Vậy ma túy có tốt? có xấu? Nhưng ai là người nên tiếp xúc với ma túy? và nên sử dụng ma túy?
  Vậy đa cấp có tốt? có xấu? Nhưng ai là người nên tham gia vào đa cấp?
  và? chúng ta có nên tham gia vào đa cấp khi mà mọi thứ tốt/xấu đều hỗn loạn như hiện nay?

  PS: còn 1 chi tiết nữa khiến ma túy và đa cấp giống nhau;đó là : những kẻ phân phối ma túy bất hợp pháp (nếu ko bị phát hiện) thì sẽ sở hữu những món tiền lớn.còn những con nghiện là những người mất tiền,mất sức khỏe,mất gia đình,bạn bè,thời gian, và cuộc sống! Đa cấp không chân chính cũng vậy! những kẻ ở trên cao thì cũng giống như những người phân phối ma túy (nhưng sẽ không bị bắt vì luật pháp chưa rõ ràng) và những người ở cấp dưới thì sao?
  PS2: Những công ty dược phẩm (chân chính) cũng kiếm được rất nhiều tiền từ việc “buôn bán ma túy”! và ta có nên học theo họ?

  1. Noob

   ý của bạn là muốn tham gia vào MLM thì phải cỡ như Akiyama Shin’ichi trong truyện Liar Game sao? (năm đầu tiên ĐH học Nhân Đạo học 4 năm sau học “tâm lý học tội phạm” – Criminal Psychology) thì mới nên tham gia sao? :liecliec: cũng như mấy ông muốn sử dụng ma túy thì phải học 7-8 năm :( :what:

 16. Phạm Quang Khánh

  http://lantabrand.com/cat4news5143.html
  công ty nào xếp top những thương hiệu hàng đầu thế giới đây

 17. Phạm Văn Ân

  “Có lẽ, kinh doanh đa cấp không khác vũ khí hạt nhân là mấy. Dù có tốt đấy, nhưng giờ chưa phải lúc có thể dùng. Đa cấp cần một xã hội thông minh và ít lòng tham hơn thế này nhiều.”

  Tuki và Jin chả phải thừa nhận đa cấp là tốt đấy hay Sao!
  Không biết 2 bạn đang công hay đang thủ nữa.

Leave a Reply

:sexy: :uhuh: :ngaytho: :liecliec: eck :(( :lookdown: :what: :themwa: :covu: :hehe: :lenlut: :emthua: :chanh: ;)) :uoi: :lanhlung: :binh: :lembem: =)) :gru: :nhindeu: :whaat: :tethien: :vomat: more »