Bán hàng bằng trí tưởng tượng


 Powered by Max Banner Ads 

Ngày kia, NPP S. có hẹn với một khách hàng giàu có. Anh ta cảm thấy cực kỳ hưng phấn và tin chắc rằng mình sẽ đạt đủ doanh số bán hàng cá nhân của tháng này. Anh diện bộ đồ đẹp nhất, chải tóc và xịt nước hoa thơm phức. Anh tới nơi sớm 10 phút để chờ khách hàng và sắp xếp chỗ ngồi. Khi khách hàng đến, anh trổ hết kỹ năng giao tiếp ra để khai thác nhu cầu và để làm khách hàng hài lòng.

Sau khi nghe bài thuyết trình rất hấp dẫn, khách hàng hỏi: “Anh có hàng mẫu ở đây không, cho em xài thử một miếng đi. Nếu thích mùi đó em sẽ mua ngay”

Anh S. nghe đến đó thì vã mồ hôi, vì anh rất hiếm khi mua sản phẩm của công ty để dùng. Thế là anh nói trớ: “À, anh không có sản phẩm mẫu, nhưng em có thể tưởng tượng, mùi của nó giống mùi vanilla đó.”

Cô khách hàng nghe đến đó thì bật cười và nói: ”Vậy thì anh cũng tưởng tượng là em đã mua rồi nhé.

"Vậy thì anh cũng tưởng tượng là em đã mua rồi nhé.

Vậy thì anh cũng tưởng tượng là em đã mua rồi nhé.

Các bạn thân mến, câu chuyện trên đây dù được cường điệu lên một chút, nhưng là để minh họa cho một sai lầm rất phổ biến mà nhiều NPP gặp phải:

Không trang bị sản phẩm khi đi bán hàng

Khách hàng sẽ không mua một chiếc xe Lexus chỉ vì người bán hàng đưa cho ông ta một tấm ảnh xe Lexus và bảo rằng nó chạy tốt hơn chiếc Toyota Corolla mà ông ta đang chạy. Khách hàng sẽ không mua một ngôi nhà còn mới, 3 phòng ngủ, 2 phòng tắm và có vườn bao quanh chỉ vì người bán chỉ vào catalog với các thông tin được ghi theo từng gạch đầu dòng.

Điều khách hàng muốn là được ngồi vào chiếc xe, lái thử một vòng với tốc độ 100km/h trên đường cao tốt, thử bộ loa có super bass và dựa tới dựa lui chiếc ghế nệm sang trọng của nó.

Điều khách hàng muốn là được vào thử các phòng ngủ của ngôi nhà và nhìn ra ngoài cửa sổ xem cảnh vật có đẹp không, là bước thử ra vườn để ngắm cây cối và toàn cảnh ngôi nhà, và đi rảo một vòng quanh ngôi nhà xem nó có thuận tiện cho cuộc sống và công việc của họ hay không.

Ngay cả khi mua một lọ thực phẩm chức năng, một cây kem đánh răng, rất nhiều khách hàng cũng muốn cầm được nó trên tay để “xem xem nó thế nào”, mặc dù việc đó cũng chẳng có ý nghĩa gì mấy đối với công dụng sản phẩm.

Hoặc một ví dụ khác, bạn có muốn cưới một anh chồng/cô vợ mà chỉ nghe mai mối và xem ảnh chụp trên điện thoại của người giới thiệu không? Hay bạn muốn được “nhìn tận mắt”, “rờ tận tay”, thậm chí là “dùng thử một thời gian dài” rồi sau đó mới ra quyết định? À, ý S. là ăn thử đồ của cô ta nấu, hoặc nhờ anh ta giúp sửa đồ đạc trong nhà, để xem họ có khả năng cùg mình xây dựng gia đình hay không ấy mà. Nhưng S. cũng thích điều bạn vừa mới nghĩ lắm. (Đọc thêm Nguyên tắc chọn chồng trong KDTM)

Hay nói cách khác, bạn càng bắt khách hàng tưởng tượng nhiều bao nhiêu, thì bạn càng cần một trí tưởng tượng phong phú bấy nhiêu cho việc bạn sẽ bán được hàng. Chấm hết!

-/-

Ồ, và tất nhiên, nhiề bạn đến lúc này sẽ bắt đầu ca bài ca con cá, em là sinh viên, em mới bắt đầu, em không có nhiều tiền, em … em … em … thì lấy đâu ra tiền để mà trang bị sản phẩm. (Đọc thêm: Nhà phân phối túng quẫn)

Nếu đúng là bạn đang suy nghĩ như vậy, thì vấn đề của bạn không chỉ nằm ở chỗ thiếu sự chuẩn bị mà còn nằm ở chỗ thiếu tư duy đồng đội.

Đâu nhất thiết bạn phải mua hết tất cả sản phẩm và treo mắc nó khắp mình mỗi khi đi ra đường. Bạn luôn có thể, và rất nên, phối hợp với các thành viên khác trong nhóm, mỗi người trang bị cho mình một vài món và cho nhau mượn mỗi khi cần đi bán hàng. Vậy là được rồi.

Mỗi khi đi, bạn cũng không cần phải đem theo tất cả, chỉ cần thủ sẵn những món mà bạn nghĩ khách hàng sẽ mua. Và nếu như khách hàng cần xem thử một món khác, bạn có thể tự tin nói với khách là: “Hôm nay em không mang theo, nhưng ngày mai em sẽ đem qua cho chị coi thử nhé” vì bạn biết rằng bạn làm được điều đó.

Còn nếu như “đội nhóm em có ít người quá, lại toàn sinh viên nghèo, tất cả bọn em đếu mới bắt đầu, bọn em cũng không có nhiều tiền, bọn em … bọn em … bọn em …” (Nếu đúng là bạn có nghĩ như vậy, bạn rất cần phải đọc bài viết này)

OK, gửi ngay bài viết này cho người bảo trợ trực tiếp của mình để anh/cô ta đọc và đứng ra triển khai. À, trong trường hợp bạn nhận được bài viết này từ một tuyến dưới, đừng quên cám ơn anh/cô ấy vì đã chia sẻ cho bạn một bài viết thú vị nhé.

Chúc các bạn có nhiều đột phá về doanh số trong tháng mua sắm này.

Sponsell

— / —

Hãy đăng ký ngay để nhận được quyển ebook “Kỹ năng bảo trợ” – Quyển sách duy nhất viết chuyên về Kỹ năng bảo trợ dành cho nhà phân phối Việt Nam
Sponsell cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn

Bài viết liên quan:

  • Không có bài viết liên quan nào

Mỗi sự chia sẻ là một hòn đá xây dựng nên ngành KDTM chân chính và vững chắc


Fatal error: Uncaught Exception: 12: REST API is deprecated for versions v2.1 and higher (12) thrown in /var/www/sponsell.com/public_html/wp-content/plugins/seo-facebook-comments/facebook/base_facebook.php on line 1273