Chiếc áo không làm nên thầy tu, bộ đồ vest cũng vậy


 Powered by Max Banner Ads 

Trong vài năm gần đây, bộ đồ vest dường như đã trở thành đồng phục, thành một dấu hiệu nhận dạng của người làm KDTM. Nếu ai đó mặc đồ vest và lại bắt chuyện với bạn, đó là một NPP. Nếu ai mặc đồ vest ngồi ở quán lề đường, đi trên xe bus, hoặc lang thang ngoài công viên, đó là một NPP. Nếu ai đó sau khi cởi bộ đồ vest ra thì lui cui đi tìm gói mì tôm trong chạn bếp để lót dạ, đó là một NPP.

Việc mặc đồ vest từng là một niềm tự hào cho nhiều thế hệ NPP trước đây, bây giờ lại thường xuyên là đề tài châm biếm của những người không làm KDTM. (Đọc thêm: Câu hỏi ngớ ngẩn nhất trên đời và tại sao dân KDTM ghét nó)

Điều gì đang xảy ra vậy?

Một trong những tranh biếm họa phổ biến về KDTM

Một trong những tranh biếm họa phổ biến về KDTM

Ý nghĩa thực sự của bộ vest

Hiểu cho đúng, đồ vest không tượng trưng cho sự giàu có, đồ vest không tượng trưng cho quyền lực và đồ vest không tượng trưng cho sự thành công. Đồ vest cơ bản chỉ là một loại quần áo truyền thống của tây phương, giống như áo dài của Việt Nam hoặc sari của Ấn Độ, vì vậy trước đây nó còn được gọi là Âu phục, từ mà trên biển hiệu hoặc tường của một số tiệm may lâu năm thỉnh thoảng vẫn còn thấy.

Nếu có dịp xem một số phim nước ngoài của giữa thế kỷ trước, bạn sẽ rất dễ dàng nhìn thấy hình ảnh của một người vô gia cư, một anh thợ mỏ, hay một bác công nhân mặc sport coat, một thứ áo y hệt áo vest nhưng không may bằng vải quần tây.

Việc mặc đồ vest chỉ có một ý nghĩa duy nhất đó là thể hiện tác phong làm việc chuyên nghiệp, lịch sự, chấm hết. Việc mặc đồ vest cũng không thể hiện bạn sang trọng hơn, khôn ngoan hơn hay cao cấp hơn người đối diện bạn. Nó chỉ có nghĩa là bạn được trông đợi sẽ hành xử hay làm việc với một tác phong chuyên nghiệp.

Và chúng ta, những người KDTM, thì đang …

Phô trương thì nhiều, mà trải nghiệm thì ít

Một trong những thói quen rất xấu của người làm KDTM là thích phô trương kiến thức copy được từ sách làm giàu với những người không làm KDTM. Việc chia sẻ kiến thức vốn là một điều tốt, nhưng chia sẻ với mục đích chứng tỏ mình hiểu biết hơn trong khi bản thân chưa bao giờ trải nghiệm thì … (Đọc thêm: Câu

Một người với tác phong chuyên nghiệp, bên cạnh những điều học được, họ thường kể thêm về những trải nghiệm thực tế và lắng nghe về trải nghiệm của người đối diện để học hỏi thêm từ đó. (Đọc thêm: Cách khôn ngoan nhất để thành công)

Họ cũng hiểu rằng do xuất thân khác nhau, quá trình khác nhau, người ta sẽ đọc những cuốn sách khác nhau, suy nghĩ khác nhau và có những quan điểm khác nhau. Họ chấp nhận và tôn trọng sự khác biệt, thay vì áp đặt quan điểm cá nhân của mình lên mạng lưới và người đối diện.

Mày khác ông là mày bậy, khỏi nói nhiều

Mày khác ông là mày bậy, khỏi nói nhiều

Khinh thường việc kiếm tiền

Một thói quen khác rất hay bị đem ra làm trò cười của người làm KDTM là việc khinh thường những cách kiếm tiền không phải là KDTM. Chúng ta thích cho rằng KDTM là con đường tốt nhất, duy nhất, “thông minh tài chính” nhất, còn làm công, tự kinh doanh hay làm việc tự do là những cách kiếm tiền thấp kém hơn. (Đọc thêm: Chúng ta đang nghèo hơn cả người nghèo)

Một người trải đời nhiều sẽ hiểu rằng không phải con đường bạn chọn mà kết quả bạn đạt được mới là câu trả lời cho cuộc đời bạn. Nếu KDTM có thể kiếm được nhiều tiền, chuyên gia trong các lĩnh vực cũng vậy, người khéo buôn bán nhỏ cũng vậy và các freelancer cũng vậy. Việc tự do tài chính của một người nằm ở khả năng quản lý và đầu tư số tiền mà anh/cô ta kiếm được, bất kể phương thức kiếm số tiền đó là gì. (Đọc thêm: 7 cấp bậc đầu tư và KDTM)

Người đối diện bạn có thể chỉ làm công, và không mặc đồ vest, nhưng chưa chắc một năm sắp tới bạn và anh ta ai kiếm ra nhiều tiền hơn, đầu tư khôn ngoan hơn. Vì vậy, hãy tôn trọng lựa chọn của họ và hiểu rằng KDTM cũng là một trong các lựa chọn, không phải lựa chọn duy nhất. (Đọc thêm: Câu hỏi ngờ ngẩn nhất trên đời)

Nhầm tưởng mình là một quý ngài

Việc một số người tỏ thái độ tôn trọng, thậm chí nể sợ bạn vì bộ đồ vest không đồng nghĩa với việc bạn là một quý ông hay một quý bà nào đó. Nó chỉ là một ấn tượng ban đầu, không hơn và không kém.

Nếu bạn từng thay đổi 180 độ suy nghĩ về một cô gái bé bỏng dễ thương nhưng văng tục không biết bẩn mồm khi va chạm chút đỉnh với một người khác hay một giáo sư đạo mạo nhắn tin gạ tình sinh viên của mình, bạn hiểu rằng người khác cũng có thể thay đổi thái độ khi nhìn cách bạn hành xử trong bộ đồ vest.

Nếu bạn nói năng thô lỗ, bất lịch sự, nếu bạn không thắt càvạt và cài nút đúng cách, hay nếu bạn không biết nói cám ơn, xin lỗi và mỉm cười khi cần thiết, bộ đồ vest sẽ không thể che đậy những thiếu sót của bạn. (Đọc thêm: Những NPP không bao giờ trở thành doanh nhân)

Không phải ai mặc vest cũng thành một quý ông/bà

Không phải ai mặc vest cũng thành một quý ông/bà

Hãy chuẩn bị từ bên trong

Mặc một đồ vest phẳng phiu, nghiêm nghị và lịch sự không phải là một tấm vé cho sự thành công của bạn và cho sự tôn trọng của xã hội đối với bạn. Mặc một bộ đồ vest là một lời hứa bạn dành cho tất cả những người bạn gặp về sự chuyên nghiệp, nhiệt tình và lịch thiệp mà họ sẽ nhận được khi tiếp xúc và kết bạn với bạn.

Nếu bạn chưa làm được điều đó, hãy bắt đầu thay đổi từ bên trong. Nếu bạn đã làm được điều đó, hãy tiếp tực làm nó mỗi ngày, mỗi giờ để làm gương cho mạng lưới của mình.

Một hệ thống chuyên chuyên nghiệp cả trong trang phục lẫn cách giao tiếp mới là chìa khóa thực sự để thu hút những người tài giỏi và để tất cả cùng thành công.

Sponsell

— / —

Hãy đăng ký ngay để nhận được quyển ebook “Kỹ năng bảo trợ” – Quyển sách duy nhất viết chuyên về Kỹ năng bảo trợ dành cho nhà phân phối Việt Nam
Sponsell cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn

Bài viết liên quan:

 • Không có bài viết liên quan nào

Mỗi sự chia sẻ là một hòn đá xây dựng nên ngành KDTM chân chính và vững chắc

7 responses to “Chiếc áo không làm nên thầy tu, bộ đồ vest cũng vậy”

 1. Huỳnh Vũ Quang Huy

  đâu cần đến áo vest mới có chuyện. Em làm cửu vạn, em mặc áo thun cho nó tiện công việc, chứ em ngu ngu em mặc áo sơ mi trắng tinh đi bốc vác có mà ăn cám. Có đôi lần ngu ngu như thế em thấy nhìn còn bèo hơn đệ tử của Hồng Thất Công.

 2. Như Hiền

  đọc sponsell mình thấy rất thưc tế và hay,có rất nhiều kiến thức bổ ích nữa.cảm ơn sponsell nhiều lắm.<3

 3. Happy Smile

  a S ơi e thấy (với người trưởng thành r thì em ko biết thế nào có) nhưng với những bạn trẻ, đặc biệt là sv làm kdtm thì khoảng thời gian đầu gần như ai cũng cho kdtm là nhất…..thường thì đi đâu cũng nói về kdtm…..bởi thế mới có quyết định dành nhiều thời gian hơn cho ngành kinh doanh này………sau đó trải nghiệm mới thấy ko dễ dàng như lúc ban đầu nên mới có cái nhìn lại. Người tiêu cực+ thông tin tiêu cực nữa thì cho là kdtm ko phù hợp vs họ rồi bỏ cuộc. Còn số khác thì tìm hiểu kỹ hơn, có cái nhìn khách quan hơn quyết định trải nghiệm nhiều hơn và trưởng thành hơn….sau đó họ mới có được những suy nghĩ chín chắn hơn.

 4. Đặng Minh Hoàng

  Hiện tại “mode” mặc vest cũng dần dần phổ biến trên giới trẻ. Có lẽ nào là do cách ăn mặc của npp khiến cho mọi người thích thú.

 5. Thắng Cá Mập

  Rất hay Sponsell à! Tôi thật sự cũng có suy nghĩ giống như cậu, mặc dù tôi cũng làm KDTM nhưng tôi vẫn dị ứng với 1 số bạn trẻ chưa đủ kiến thức và trải nghiệm nhưng chỉ cần khoác lên chiếc áo vest và đi chém gió lung tung nghe thật kệch cỡm và ko làm tốt thêm cho ngành MLM chút nào! Các bạn trẻ hãy nhớ rằng người đối diện lắng nghe bạn khi chiều dài và chiều rộng của kiến thức bạn giúp cho họ 1 điều gì đó bổ ích chứ không phải trang phục đẹp để coi thường họ! eck

 6. Hàn Mạnh Cường

  Bài viết rất thực tế, đây đũng là những sai lầm mà NPP hay mắc phải
  - Phô trương thì nhiều mà trải nghiệm thì ít: tưởng có ít kiến thức từ các sách dạy làm giàu là cho rằng mình hơn người khác
  - Coi thường việc kiếm tiền: nghĩ rằng KDTM là nhất, còn các phương thức còn lại thì không hay bằng

  Rất hay, cảm ơn Sponsell :uhuh:

 7. Hoang Minh

  thực ra thì ai làm KDTM cũng hiểu và biết rõ điều này và mình cũng như vậy. nhưng thực sự mình cần những bài viết kiến thức, kĩ năng tuyệt vời của S hơn.

Leave a Reply

:sexy: :uhuh: :ngaytho: :liecliec: eck :(( :lookdown: :what: :themwa: :covu: :hehe: :lenlut: :emthua: :chanh: ;)) :uoi: :lanhlung: :binh: :lembem: =)) :gru: :nhindeu: :whaat: :tethien: :vomat: more »