5 bài học Kinh doanh từ film ngắn One Man Band


 Powered by Max Banner Ads 

Trước khi bắt đầu đọc bài viết bên dưới, mời bạn dành ra đúng 4 phút và 31 giây để cùng Sponsell coi đoạn film hoạt hình ngắn sau đây:

Bạn có nhận ra rằng bộ film hoạt hình trên đây ngoài mục đích giải trí còn chứa đựng nhiều bài học cho dân KDTM chúng ta không?

1. Thị trường luôn có sự cạnh tranh

Đừng trông đợi mình sẽ bước vào một thị trường mở ngỏ và độc chiếm nó. Ngay cả khi bạn có là người đầu tiên tham gia công ty hoặc thậm chí đem KDTM đến một địa phương thì chẳng bao lâu, đối thủ cạnh tranh sẽ bắt đầu xuất hiện. (Đọc thêm về Tiền thị trường tại đây)Đối thủ cạnh tranh có thể là các line ngang, là nhà phân phối của công ty khác hoặc là các công ty truyền thống có cùng một dòng sản phẩm. Đối thủ cạnh tranh thậm chí có thể là một hệ thống đã ly khai khỏi nhóm của bạn.

Sẽ thật ngớ ngẩn nếu bạn than thở rằng sao có nhiều người đang cạnh tranh với mình quá. Cạnh tranh là một điều tất yếu mà bạn phải sẵn sàng đối diện, và con đường duy nhất để vượt qua nó là nỗ lực nhiều hơn! (Xem thêm: Cách giải quyết của Sponsell khi gặp khó khăn)

Trong bộ film, bạn có thể thấy để giành được khách hàng, hai chàng nhạc sĩ càng lúc càng phải trổ tài nhiều ngón nghề độc đáo hơn. Trong thực tế, điều đó có nghĩa là bạn phải rèn luyện mình để ngày một trở nên hoàn hảo hơn. Bạn cần đọc sách nhiều hơn, thử những ý tưởng mới hơn và rút kinh nghiệm từ những thất bại của mình một cách thường xuyên hơn, nếu không muốn bị thị trường đào thải. (Đọc thêm: NPP đối diện với Khó khăn và thất bại)

2. Nói xấu đối thủ không phải là cách cạnh tranh khôn ngoan

Nếu như lúc đầu, cậu bé trong bộ film có thể sẽ đưa tiền của mình cho một trong hai chàng nhạc sỹ, thì khi họ càng cạnh tranh kèn cựa nhau, cậu bé càng trở nên sợ hãi và co cụm lại.

Việc cạnh tranh bằng cách “xô đẩy và huých vai” tuy có thể hạ thấp đối thủ cạnh tranh trong mắt khách hàng, nó không giúp nâng bạn lên. Không ai thích giao du với một người thường xuyên nói xấu người khác, và khi bạn nói xấu đến một mức độ, người đối diện sẽ bắt đầu đặt câu hỏi: “vậy anh/cô ta thì sao, chẳng phải anh/cô ta cũng là một người BHĐC sao? Có khi cả ngành này nó tệ cũng nên” (Đọc thêm: Quy định về cạnh tranh không lành mạnh)

Đừng để những lời nói xấu nhấn chìm bạn

Đừng để những lời nói xấu nhấn chìm bạn
www.ehow.com

Có thể khách hàng ngày hôm nay từ chối bạn và sử dụng sản phẩm hoặc tham gia vào hệ thống của đối thủ, nhưng thay vì tự làm xấu hình ảnh của chính mình bằng sự cay cú và những lời nói xấu, bạn tập trung hoàn thiện mình hơn. Khi thời gian trôi qua, bạn có những thành tựu vượt trội rõ rệt so với các đối thủ của mình, khách hàng sẽ tự động quay trở lại và năn nỉ để được làm việc với bạn thôi.

3. Đừng nói quá nhiều

Sai lầm thứ 3 mà hai chàng nhạc sĩ mắc phải là … nói quá nhiều. Cụ thể hơn là thể hiện mình quá nhiều. Bạn có hay thật, có giỏi thật, nhưng khi bạn cứ chăm chăm phô bày nó ra, nhất là trong một thời gian quá ngắn, khách hàng và tuyến dưới sẽ bội thực.

Họ có thể trở nên sợ bạn vì bạn có vẻ vĩ đại quá. Họ có thể nghĩ rằng phải tài giỏi như bạn mới có thể làm được. Hoặc tệ hơn, sau một thời gian họ thấy bạn chả có gì hơn ngoài những cái bạn tô vẽ lúc ban đầu, họ sẽ mệt mỏi và chán nản.

Thành công trong làm việc với con người nói chung không phải ở chỗ thể hiện bản thân mà ở chỗ làm cho những người đi cùng bạn có cơ hội tỏa sáng. Nếu tỏa sáng một mình, bạn là một ngọn đèn. Nhưng nếu biết làm cho những người chung quanh tỏa sáng, bạn là viên kim cương nằm giữa tủ trưng bày, lấp lánh vì có nhiều ngọn đèn chung quanh tỏa rọi vào. Sự lấp lánh của bạn lúc đó không làm cho những người chung quanh lóa mắt như khi họ nhìn thẳng vào một ngọn đèn. Sự lấp lánh đó là sự lấp lánh của một vật có giá trị thực thụ !

4. Đừng coi thường khách hàng

Trước mặt bạn bây giờ có thể là một người “chưa có tư duy làm giàu”, một người “làm công”, một người “nghèo”, một người “thất bại”, hay bất cứ từ ngữ gì mà một NPP kiêu ngạo có thể nghĩ ra để gán cho những khách hàng dám từ chối mình. Nhưng kiêu ngạo bao giờ cũng là một sự ngu xuẩn.

Mỗi người đều có những năng lực tiềm ẩn mà phải có một điều kiện thuận lợi mới thể hiện ra được. Đó có thể là số tiền mà họ có, là mối quan hệ có thể đưa họ đi xa, hoặc là những năng lực mà vì trong thời gian gặp mặt quá ngắn và bạn đã giành gần hết cơ hội thể hiện nên chưa có cơ hội bộc lộ.

Phong cách bên ngoài là một yếu tố quyết định đến hình tượng và sự thành công của doanh nhân

DanOng.com

Trong công việc, S. từng gặp rất nhiều người ăn mặc đơn giản, nói chuyện bình dân, nhưng lại là những chủ doanh nghiệp thành đạt, hoặc có những khả năng phi thường mà hiếm người có được. Họ không thể hiện, không nói nhiều về tiền, thậm chí họ không quan tâm lắm đến việc làm giàu, không phải vì họ không có khả năng hay không biết cách. Chẳng qua là họ thích dùng năng lực của mình đúng lúc hoặc vào những việc mà họ quan tâm hơn mà thôi. (Đọc thêm: 7 cách dùng tiền để có cuộc sống hạnh phúc)

Vì vậy, hãy tôn trọng khách hàng của mình, dù sao đi nữa. Cuộc đời còn dài và nếu họ quý bạn, họ sẽ đem lại lợi ích cho bạn vào một lần khác.

5. Thành quả phải do mình tạo ra.

Không ai có thể, và thực sự muốn, đem tiền đến đặt vào tay bạn. Tất nhiên bạn có thể viện dẫn khoản tiền lì xì mà ai đó vừa cho bạn vào dịp tết ta vừa rồi, nhưng điều đó chỉ xảy ra khi bạn chưa trưởng thành! Là một người trưởng thành, bạn chịu trách nhiệm cho tài chính cảu bản thân.

Khi bạn là một người trưởng thành, lý do duy nhất để người khác đặt tiền vào tay bạn là vì bạn mang lại ích lợi cho họ. (Đọc thêm: Tư duy nhân viên thu ngân) Đó có thể là một khách hàng thích cách nói chuyện của bạn hoặc hài lòng với sản phẩm và dịch vụ khách hàng do bạn cung cấp. Đó có thể là một ông chủ đang cần bạn giúp sức cho việc gì đó. Đó có thể là một người cần sử dụng tiền của bạn để tạo ra nhiều tiền hơn.

Tuy nhiên đó cũng có thể là một kẻ lừa đảo với một miếng mồi béo bở và trong lúc bạn đang ngoạm răng vào, anh ta sẽ thò tay vào túi bạn và vét sạch. KDTM cũng vậy, tốt có và xấu thì không thiểu. Nếu bạn đang hào hứng vì vừa tham gia vào “một cơ hội kinh doanh tuyệt vời, không cẩn phải bán hàng và chỉ cần đầu tư một khoản tiền để hưởng thu nhập trọn đời” thì nhiều khả năng là túi của bạn đã nhẹ đi nhiều rồi đấy.

Nếu bạn không bỏ công sức ra một cách hợp lý, nếu bạn không tạo ra giá trị nào cho công ty bạn đang tham gia, cụ thể là không tạo ra doanh số, thì đừng ngạc nhiên khi một ngày bạn tỉnh giấc mộng, hụt hẫng vì chiếc túi và dạ dày rỗng tuếch.

Thành quả phải là do bản thân tạo ra thì nó mới ở lại với mình được.

Chúc bạn một năm mới gặt hái được nhiều thành quả và thành công như một doanh nhân chuyên nghiệp và khôn ngoan.

Sponsell

— / —

Hãy đăng ký ngay để nhận được quyển ebook “Kỹ năng bảo trợ” – Quyển sách duy nhất viết chuyên về Kỹ năng bảo trợ dành cho nhà phân phối Việt Nam
Sponsell cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn

Bài viết liên quan:

  • Không có bài viết liên quan nào

Mỗi sự chia sẻ là một hòn đá xây dựng nên ngành KDTM chân chính và vững chắc


Fatal error: Uncaught Exception: 12: REST API is deprecated for versions v2.1 and higher (12) thrown in /var/www/sponsell.com/public_html/wp-content/plugins/seo-facebook-comments/facebook/base_facebook.php on line 1273