Ai là người nghèo nhất trong KDTM ?


 Powered by Max Banner Ads 

Trong một lần sang thăm trụ sở công ty bạn, Đ. có cơ hội được tham dự một buổi đào tạo nhóm để học hỏi thêm kiến thức. Vô tình một câu nói của người diễn giả ngày hôm đó khiến Đ phải đắn đo suy nghĩ khá nhiều:

  • Liệu rằng câu nói này chỉ được đào tạo tại nơi đây thôi hay còn nơi nào khác nữa không? 
  • Liệu rằng đã bao nhiêu NPP, đội nhóm, công ty đang làm theo câu nói này?
  • Và liệu với tình trạng này có quá nhiều thông tin tiêu cực về KDTM cũng như gây ra sự hiểu lầm từ xã hội về KDTM có bắt nguồn từ quan điểm này?
    ( Đọc thêm : KDTM – Kẻ cướp đi tương lai giới trẻ)

“Người nghèo nhất trong KDTM là người luôn luôn chạy đi bán hàng !!!”

Đó chính là câu nói được đem ra đào tạo bởi người diễn giả ngày hôm đó. Nếu vậy thì :

Bán hàng có thực sự cần thiết ?   

Tất cả những doanh nhân thành công đều giỏi bán hàng

          

” Bán hàng là công việc có lợi nhuận cao nhất nếu bạn làm việc chăm chỉ và cũng là công việc kiếm được ít tiền nhất nếu bạn mong muốn một công việc dễ dàng”  
~ Zig Ziglar

Hoa hồng bán lẻ chính là khoản thu nhập đầu tiên, là khoản thu nhập giúp chúng ta chi trả những chi phí ban đầu khi hợp tác làm KDTM. Quan trọng hơn đó chính là công việc quan trọng giúp chúng ta thành công vang dội trong sự nghiệp KDTM.
Vì vậy bán hàng là một công việc tối quan trọng trong kinh doanh nói chung và KDTM nói riêng.

Nhưng tại sao sau hơn 10 năm KDTM hoạt động tại Việt Nam, vẫn còn 1 số hệ thống, thủ lĩnh đào tạo cho NPP rằng:
“KDTM không cần phải bán hàng, hoặc không cần phải bán nhiều hàng hoặc chỉ tập trung xây dựng hệ thống mà quên đi cái cốt lõi của KD –  doanh thu sản phẩm, sự luân chuyển hàng hóa – điều quyết định một công ty tăng trưởng chậm hay nhanh, hoa hồng trả cho NPP ít hay nhiều ?”

Chính là do:

Nỗi sợ phải bán hàng

Bạn có sợ bán hàng ?

Bạn có sợ bán hàng ?

  • Anh ơi vào đây có phải bán hàng không ?
  • Em không biết bán hàng đâu !
  • Em sợ bán hàng lắm !
  • Em không thích việc bán hàng cho lắm !

Các NPP thấy những câu nói này quen chứ ?

Ngày nay có rất nhiều NPP mới đang đi tìm cảm giác an toàn bằng những câu hỏi ở trên.
Chính vì nắm bắt được tâm lý này cùng với mục đích muốn tăng số lượng hội viên mà hiện tại, bên cạnh đó lại chưa hiểu đúng ý nghĩa của công việc bán hàng nên một số đội nhóm đào tạo cho các NPP mới rằng vào làm KDTM không cần phải bán hàng, chỉ cần tuyển người là được. Gây ra tình trạng lười biếng, ôm hàng lên cấp, săn đầu người, không chịu rèn luyện kĩ năng bán hàng…

Và vấn đề tiếp theo là:

Hiểu sai vấn đề:

“10% Bán hàng, 10% tuyển dụng, 80% đào tạo.”

Đây chính là một trong 2 lý do chính gây nên sự HIỂU LẦM trong việc đào tạo cho những NPP mới.

Nào! Các bạn hãy nhìn kĩ vấn đề hơn một chút, mục đích sau cùng của việc đào tạo cũng là gì? Có phải là để tăng số lượng hội viên và doanh số bán hàng ? Nhưng nếu tăng số lượng hội viên không thôi thì liệu có ổn?

Các bạn hãy thử tưởng tượng xem nếu đội nhóm của mình có khoảng 20 người nhưng doanh số rất thấp thì sẽ tốt hơn không nếu so với một đội nhóm chỉ 5 người nhưng doanh số bán hàng lại hơn hẳn 20 người kia cộng lại? Làm thế nào để chúng ta có thể đào tạo cho tuyến dưới HIỂU ĐÚNG về KDTM đây?

Cần hiểu đúng vấn đề:

“Người nghèo nhất trong KDTM là người KHÔNG bán được hàng.”

Ngày nay với một đội nhóm từ vài chục tăng tới vài trăm người rồi lại tụt xuống chỉ còn vài chục người sau một đêm không còn là lạ.

Nguyên nhân chính bởi cách hướng dẫn sai ban đầu từ những người đứng đầu hệ thống. Đừng vì cái lợi trước mắt mà quên đi cái cốt lõi bên trong sẽ dẫn tới việc KDTM ngày nay giống như một mớ bòng bong, vỡ lúc nào không rõ.
Vậy nên trước khi chúng ta chia sẻ cho tuyến dưới mình điều gì đó hãy luôn định hướng họ tới một mục đích lâu dài và bền vững.

“Thu nhập = Tổng doanh thu – Chi phí.” 
Trong kinh doanh, kết quả không chỉ đo bằng kiến thức, kĩ năng, mối quan hệ các bạn có mà nó còn đo bằng số tiền bạn kiếm được.
Vậy nên một trong những cách thông minh nhất giúp bạn vừa tuyển dụng tốt lại có thêm kiến thức để đào tạo lại nâng cao doanh số bán hàng  đó chính là thông qua những thương vụ bán hàng thành công. Quan trọng hơn nó còn là thứ keo kết chặt đội nhóm với nhau.

Kết quả là thước đo cuối cùng

“Hoàn cảnh quyết định hành động, kết quả là thước đo cuối cùng”
~ Allan Pease

Kết quả ở đây chính là thu nhập mà bạn tạo ra. Nó cũng chính là thứ giúp bạn khi chia sẻ cơ hội kinh doanh sẽ tự tin hơn mỗi khi ứng viên tiềm năng hỏi về thu nhập của bạn. Điều thứ 2 chúng ta cần làm là:

Vượt qua nỗi sợ hãi

Một bài viết trên Vietnamnet ghi nhận là có đến 92% doanh nghiệp Việt Nam bày tỏ ước muốn thị trường thế giới hay còn gọi là “tìm được ra biển lớn”. Các doanh nhân này liệt kê những lo sợ và khuyết điểm của mình trên đấu trường mới, gồm việc thiếu vốn, thiếu quan hệ, thiếu công nghệ, thiếu thương hiệu, thiếu hiểu biết về luật lệ và phương thức quản trị. Tuy nhiên, không có người nào nói ra một điều mà tôi cho là quan trọng nhất: thay đổi cái TƯ DUY cá nhân để có được nội lực giải quyết các vấn đề trên.

Trích “Đừng hoang tưởng về Biển lớn.” 
~ TS Alan Phan

Mạnh mẽ, can đảm, dám nghĩ, dám làm nên là những từ được yêu thích của những NPP mới trong công cuộc tìm tới đỉnh vinh quang. Thật khó mà có thể tìm được một người thành công nào lại sợ bán hàng.
Vì thế nếu bạn là một người nhút nhát, sợ bán hàng, sự bị từ chối nhưng khao khát thành công hãy tìm tới những đội nhóm, công ty có những chương trình đào tạo có thể giúp bạn vượt qua được sự sợ hãi đó. ( Đọc thêm: bạn là đá hay kim cương)

Lời kết:

“ Hiểu đúng, dùng đúng, làm đúng.”

Đó là khẩu hiệu của tạp chí Health+ - Tạp chí đầu tiên ủng hộ cũng như có những cái nhìn đa chiều về TPCN và KDTM. Và Đ. cũng mong rằng các NPP chúng ta trước khi làm, đào tạo, nói về KDTM hãy hiểu đúng nó, dùng đúng kiến thức để đào tạo và làm đúng theo những gì chúng ta được dạy.

Hãy cùng chung tay góp phần xây dựng một ngành KDTM “SẠCH” !!!

Trịnh Ngọc Đức – Sponsell.com

— / —

Hãy đăng ký ngay để nhận được quyển ebook “Kỹ năng bảo trợ” – Quyển sách duy nhất viết chuyên về Kỹ năng bảo trợ dành cho nhà phân phối Việt Nam
Sponsell cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn

Bài viết liên quan:

  • Không có bài viết liên quan nào

" Bạn nghĩ rằng bạn không thể hay có thể bạn đều đúng. Nhưng đừng bao giờ để người khác nói rằng bạn không thể làm những việc mà bạn đã quyết định rằng điều đó sẽ có ý nghĩa trong cuộc đời bạn" - Henry Ford
FB: https://www.facebook.com/trinhngocduc
Email: mrduc.k.link@gmail.com


Fatal error: Uncaught Exception: 12: REST API is deprecated for versions v2.1 and higher (12) thrown in /var/www/sponsell.com/public_html/wp-content/plugins/seo-facebook-comments/facebook/base_facebook.php on line 1273