Herbalife đàm phán với lập pháp Hoa Kỳ về tính chân chính của KDTM


 Powered by Max Banner Ads 

Herbalife, một công ty chuyên về thực phẩm dinh dưỡng, sẽ mở một cuộc họp báo vào thứ 6 để “dạy dỗ”  hội đồng quốc hội về công việc kinh doanh của mình – một nỗ lực nhằm đẩy mạnh quá trình vận động hành lang ở Washington.

Trước những lời cáo buộc mạnh mẽ của tỉ phú quỹ đầu cơ William A. Ackman, công ty Herbalife đã khuyến khích  nhân viên hội đồng đặt câu hỏi và tìm hiểu thêm về kinh doanh đa cấp trong buổi họp mặt mang tên: “Bán hàng trực tiếp: một truyền thống của người Mỹ”.

Buổi họp báo được xem như là những cố gắng của cả ông Ackman cũng như Herbalife nhằm thay đổi nhận thức của công chúng. Buổi họp diễn ra trong không khí căng thẳng, như một cuộc thách đấu về chính trị tại thủ đô của đất nước này.
Ông Ackman đã không ngừng chỉ trích gay gắt rằng Herbalife là một mô hình kim tự tháp tồn tại nhờ bóc lột hàng loạt những người đại diện bán hàng – những người phải mua sản phẩm của Herbalife mà chính họ không có khả năng bán lại. Herbalife phủ nhận những luận điểm được đưa ra và đã chi ra hàng triệu đô-la nhằm vận động hành lang để bảo vệ danh tiếng của mình.

Buổi họp báo ngày thứ 6 có vẻ như là nỗ lực cuối cùng để gây ảnh hưởng đến suy nghĩ của hội nghị của một trong những công ty vận động hành lang (Raben Group) mà Herbalife thuê về.

Giám đốc điều hành cấp cao bao gồm cả Giám đốc tài chính John DeSimone, phó chủ tịch và giám đốc điều hành của Herbalife chi nhánh Bắc Mỹ, Ibi Fleming, sẽ chịu trách nhiệm tổ chức cuộc họp báo, theo nguồn tin Dealbook.

“Chúng tôi tự hào về công ty của chúng tôi và những đóng góp tích cực mà chúng tôi mang lại cho cuộc sống của 8 triệu khách hàng mỗi ngày”, Herbalife khẳng định. “Chúng tôi mong chờ được làm sáng tỏ cho hội đồng quốc hội về ảnh hưởng kinh tế quan trọng của ngành công nghiệp bán hàng trực tiếp nói chung và của công ty chúng tôi nói riêng, và trả lời những câu hỏi của họ.”

Cuối năm 2012, tại một sự kiện từ thiện ở Manhattan, ông Ackman nói với khán giả tham dự rằng ông đánh cược 1 tỉ đô la Mỹ rằng giá cổ phiếu của Herbalife dần dần sẽ trở nên vô giá trị. Nhưng từ thời điểm đó đến nay, cổ phiếu đã tăng hơn 48%, làm cho quỹ đầu tư của ông Ackman thua lỗ nặng nề.

Trong tuần này, Herbalife đã công khai kết quả kinh doanh quý 4, vượt quá sự kỳ vọng của phố Wall. Trong cuộc gọi hội nghị với các nhà phân tích, công ty đã hạ thấp mục tiêu tăng trưởng doanh thu cho năm 2014, nhưng lại tăng dự toán thu nhập.

Thứ 5 vừa rồi, giám đốc điều hành Michael O. Johnson đã gửi một lá thư tới Thượng nghị sĩ Edward J. Markey, đảng Dân chủ của bang Massachusetts, người gần đây đã can thiệp vào cuộc chiến bằng cách gửi thư cho Ủy ban Thương mại liên bang và Ủy ban Giao dịch Chứng khoán yêu cầu họ điều tra Herbalife.

Thượng nghị sĩ Ed Markey, đảng Dân chủ của bang Massachusetts, đã kêu gọi các nhà quản lý để điều tra Herbalife. (Ảnh: Alex Wong/Getty)

Thượng nghị sĩ Ed Markey, đảng Dân chủ của bang Massachusetts, đã kêu gọi các nhà quản lý để điều tra Herbalife.
(Ảnh: Alex Wong/Getty)

Thượng nghị sĩ Markey cũng gửi một lá thư tới ông Johnson, yêu cầu ông cung cấp những dữ liệu cụ thể về cơ sở khách hàng và tỉ lệ thành công của những người bán hàng.

Trong ngày thứ 5 vừa rồi, để phản hồi, ông Johnson chỉ đưa ra một vài câu trả lời chi tiết cho những câu hỏi từ Thượng nghị sĩ Markey nhưng quả quyết rằng Herbalife cung cấp “những sản phẩm chất lượng cao, dựa trên các thành tựu khoa học”. Ông viết rằng mô hình kinh doanh tiếp thị đa cấp của công ty cũng hợp lệ tương tự như Avon và Amway.

“Bồi thường của Herbalife đến từ doanh số bán sản phẩm, không phải tuyển dụng”, ông Johnson đã viết.

Trích dẫn từ một khảo sát của công ty nghiên cứu Lieberman Research Worldwide, ông Johnson viết rằng: “87% cựu thành viên của Herbalife, những người không còn duy trì quan hệ với công ty vẫn sẽ giới thiệu những sản phẩm của Herbalife”.

Ông Ackman đã chỉ ra rằng công ty tuyển dụng những người có thu nhập thấp bằng cách bán những câu chuyện về làm giàu. Nhưng ông cũng tranh luận rồi những người đại diện bán hàng này thường rơi vào nợ nần chồng chất, hơn là sự giàu có. Vì thế họ được khuyến khích để tuyển dụng những người bán hàng mới và họ sẽ được trích một phần lợi nhuận từ những tân binh này.”

Nguồn: Alexandra Stevenson – Dealbook.nytimes.com

Dịch: iRosa – Sponsell.com

— / —

Hãy đăng ký ngay để nhận được quyển ebook “Kỹ năng bảo trợ” – Quyển sách duy nhất viết chuyên về Kỹ năng bảo trợ dành cho nhà phân phối Việt Nam
Sponsell cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn

Bài viết liên quan:

  • Không có bài viết liên quan nào

Leave a Reply

:sexy: :uhuh: :ngaytho: :liecliec: eck :(( :lookdown: :what: :themwa: :covu: :hehe: :lenlut: :emthua: :chanh: ;)) :uoi: :lanhlung: :binh: :lembem: =)) :gru: :nhindeu: :whaat: :tethien: :vomat: more »