Các yếu tố của một công ty Tiền Thị Trường thành công


 Powered by Max Banner Ads 

Chào anh chị nhà phân phối MLM,

Thời gian vừa qua nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề về các công ty Tiền Thị Trường:

 • Có quá nhiều công ty mới, nhiều công ty Tiền Thị Trường làm sao tôi biết là công ty nào tốt và công ty nào tiềm năng để lựa chọn?
 • Tôi không biết là liệu công ty đang làm Tiền Thị Trường có được cấp phép ở Việt Nam hay không nữa ?
 • Trước đây tôi thấy nhiều công ty cũng làm rầm rộ lắm nhưng sau đó im luôn, không thấy đâu nữa ?
 • Bây giờ quá lộn xộn, tôi rất thích làm MLM nhưng thấy thị trường và các công ty quá lộn xộn, cứ xây mạng lưới lên rồi lại sập đổ hết ?
 • Ai cũng bảo công ty họ làm là tốt nhất, làm sao để tôi biết công ty có thực sự tốt như họ nói không ?

Hơn 10 năm làm trong ngành KDTM, tôi đã chứng kiến không biết bao nhiêu công ty đến rồi đi. Gần đây, nhất là vài ba năm trở lại đây thì số lượng các công ty tăng lên rất nhiều. Số lượng công ty tốt nhiều và số lượng các công ty ‘chết non’ cũng nhiều.

Số lượng các công được cấp phép trong lãnh vực BHĐC ở Việt Nam lên tới hơn 80 công ty nhưng theo tôi được biết số lượng các công ty ngừng hoạt động hoặc bị rút giấy phép lên tới hơn 20 công ty. Số lượng các công ty thực sự hoạt động có hiệu quả theo tôi được biết cũng không thực sự nhiều.
Vì vậy, lựa chọn cho mình một công ty phù hợp là một trong những yếu tố rất căn bản cho thành công trong Kinh Doanh Theo Mạng.

Bạn có 2 lựa chọn:

 1. Chọn một công ty đã có mặt ở Việt Nam, 
 2. Hay một công ty đang chuẩn bị có mặt ở Việt Nam.

Bài viết này giúp cho các NPP có những thông tin quan trọng trong việc lựa chọn cho mình một công ty Tiền Thị Trường phù hợp.

toonclips.com

toonclips.com

Bất cứ công ty nào trước khi chính thức có mặt ở Việt Nam cũng thường trải qua một quá trình được gọi là TIỀN THỊ TRƯỜNG. Đó chính là các hoạt động chuẩn bị để công ty có cơ hội chính thức và hoạt động hiệu quả tại thị trường sau đó.

Tiền Thị Trường có nghĩa là chưa có giấy phép chính thức tại Việt Nam. Giai đoạn này chủ yếu là các công ty muốn tìm ra những Nhà Phân Phối tiềm năng và đặt một nền móng cơ bản cho việc chính thức ra mắt tại Việt Nam.

Thế nhưng trên thực tế, rất nhiều công ty có hoạt động Tiền Thị Trường nhưng sau đó không bao giờ chính thức hoạt động mà đóng cửa hay ‘biến mất trong im lặng’.

Bài viết này không phải là một báo cáo đầy đủ và chi tiết về các nguyên tắc cơ bản của một công ty KDTM làm Tiền Thị Trường, nhưng cũng chia sẻ một số nguyên tắc căn bản cho một NPP muốn chọn lựa một công ty đang làm Tiền Thị Trường.
Hiểu được những nguyên tắc cơ bản giúp cho các NPP hay người muốn lựa chọn tránh được những sai lầm hay thiệt hại không đáng có.

Nguyên tắc thứ 1: PHÁP LÝ

Điều quan trọng nhất cho bất kỳ công ty nào là vấn đề pháp lý, rất nhiều công ty hoạt động hiệu quả tại Mỹ nhưng không được cấp phép ở Việt Nam. Tham khảo Nghị định 42 của chính phủ về quản lý hoạt động Bán Hàng Đa Cấp ở Việt Nam để tìm hiểu thêm.

Lý do vì sao công ty lại không được cấp phép thì có rất nhiều nguyên nhân. Một số nguyên nhân cơ bản sau đây:

1. Sản phẩm:

 • Vấn đề không phải là sản phẩm tốt hay không tốt mà đôi khi chỉ đơn giản là tiêu chuẩn chất lượng của mỗi nước khác nhau.
 • Có những sản phẩm mà luật pháp của nước ta không cho phép nhập hay hạn chế nhập khẩu thì cũng rất khó khăn cho NPP.
 • Những sản phẩm thuộc diện cấm kinh doanh trong bán hàng đa cấp theo Nghị định số 42.
  Ví dụ: gian hàng của MB24, những dịch dụ du lịch, dịch vụ đầu tư tiền theo kiểu Colony (đã bị bắt và khởi tố) trước đây hiện nay đang rất phổ biến, đề nghị anh chị tìm hiểu thật lỹ lượng trước khi tham gia.

2. Chính sách trả thưởng:

 • Rất nhiều công ty được cấp pháp tại Mỹ nhưng nhiều quốc gia khác vẫn không cấp phép. Mỗi quốc gia có những luật lệ và nguyên tắc khác nhau.
  Ví dụ tại Trung Quốc, hầu như những công ty có chính sách nhị phân (nhà phân phối Việt Nam hay gọi là nhị phân cải tiến) không được chính phủ Trung Quốc cấp phép.
 • Ví dụ ngay tại Việt Nam, khi tôi nói chuyện với chuyên viên của Sở Công Thương Thành Phố Hồ Chí Minh thì được biết là họ không cấp phép cho bất kỳ công ty nào có mô hình nhị phân (các công ty thì nói là nhị phân cải tiến). Nhưng một số công ty khi ra xin phép Hà Nội thì lại được cấp phép (!?)

Và nhiều những lý do khác nữa nhưng cơ bản là 2 lý do trên mà thôi, sản phẩm và chính sách trả thưởng chính là 2 yếu tố cơ bản về mặt pháp lý khiến cho một công ty có vào được Việt Nam hay không.

♣ Giải pháp: Hãy bảo đảm bảo là sản phẩm và chính sách trả thưởng là phù hợp với luật pháp và các nguyên tắc pháp lý của Việt Nam.
Hãy hỏi người bảo trợ xem có giấy tờ hay cam kết gì để cho thấy công ty có cơ hội thỏa mãn được về mặt pháp lý để được cấp phép tại Việt Nam trong trương lai.

Nguyên tắc thứ 2: CAM KẾT CỦA CÔNG TY MẸ

www.shutterstock.com

www.shutterstock.com

1. Không thông qua công ty mẹ mà qua Nhà Phân Phối cấp cao:

 • Rất nhiều công ty đang làm tiền thị trường hiện nay nhưng ban giám đốc của công ty mẹ thậm chí cũng không biết. Nghĩa là một số nhà phân phối cấp cao nước ngoài đứng ra và hợp tác với các NPP Việt Nam làm một cách âm thầm.
 • Có những công ty tiền thị trường với nhiều nhóm khác nhau. Ví dụ như có nhánh là ở Mỹ, có nhánh là Canada, có nhánh… và đôi khi gây nên ngay lập tức tình trạng mất đoàn kết trong chính công ty đó.

2. Không có cam kết của công ty mẹ:

Ban lãnh đạo công ty mẹ thậm chí không có bất kỳ một cam kết nào là họ sẽ đầu tư hay mở thị trường Việt Nam. Muốn biết điều hành hãy thử hỏi người tuyến trên xem có bất kỳ một chứng nhận hay một dấu hiệu nào của công ty mẹ về việc là họ sẽ mở cửa thị trường không ?

♣ Giải pháp: Phải bảo đảm là có sự cam kết từ phía công ty mẹ bằng một dấu hiệu nào đó như thư, email, văn bản phù hợp từ người lãnh đạo cao nhất hay đại diện chính thức của công ty mẹ.

Nguyên tắc thứ 3: VẤN ĐỀ HÀNG HÓA

Những rủi ro rất lớn về hàng hóa xách tay:

 • Hầu hết các công ty Tiền Thị Trường đều không có cơ chế mua hàng trực tiếp qua trang web của công ty mà chủ yếu là nhờ tuyến trên ra nước ngoài mua hàng dùm. Cách làm này dẫn đến nhiều rủi ro khó kiểm soát !
 • Nếu không mua hàng trực tiếp mà phải nhờ tuyến trên nên nhiều khi cũng có hàng hóa đầy đủ nhưng không có mã số mà chủ yếu là nhờ mã số của tuyến trên.
 • Có những công ty hài hước theo kiểu ký FORM ‘xí chỗ’ nữa. Nghĩa là ký FORM danh nghĩa ai là tuyến trên của ai để khi công ty vào thì nhập hàng và vào mã số chính thức cùng lúc. Trên thực tế đây chỉ là một nhóm ảo chứ không hề có hàng hóa hay tiền hoa hồng gì cả.

♣ Giải pháp: Phải có cơ chế mua hàng trực tiếp từ công ty và nhận được hàng hóa đầy đủ tận nhà. Việc đưa tiền cho tuyến trên mua hàng là rất nhạy cảm và dễ tạo ra tiêu cực ở chỗ này.

Nguyên tắc thứ 4: VẤN ĐỀ TIỀN BẠC

Bị tuyến trên lừa tiền:

Vấn đề này là hết sức nhạy cảm, nghĩa là đưa tiền cho tuyến trên để tuyến trên nhập mã số và mua hàng nhưng tuyến trên lại không nhập. Chỗ này rất dễ bị kẻ gian gia nhập và lừa tiền nhà phân phối.
Có một nhà phân phối gặp tôi và nói anh ta là nạn nhân của một công ty Tiền Thị Trường. Anh ta đưa cho tuyến trên mấy chục triệu để nhập mã số và mua hàng nhưng tuyến trên không nhập mà chỉ đăng ký cho anh ta cái mã số có mấy trăm ngàn thôi, hàng hóa cũng chẳng có.

♣ Giải pháp: Để tránh những vấn đề liên quan đến tiền tốt nhất là công ty phải có cơ chế cho nhà phân phối hay hay khách hàng tự mua hàng và nhận được hàng đầy đủ từ công ty gởi.

Nguyên tắc thứ 5: LÃNH ĐẠO ĐỊA PHƯƠNG

Cần có một người lãnh đạo thực sự

Cần có một người lãnh đạo thực sự

1. Thiếu lãnh đạo có kinh nghiệm trong lãnh vực Kinh Doanh Theo Mạng:

 • Bất cứ công ty Tiền Thị Trường nào cũng rất cần những nhà lãnh đạo có kinh nghiệm trong lãnh vực KDTM.
 • Rất nhiều những câu chuyện của những doanh nhân thành công ở lĩnh vực khác khi bước vào lãnh vực Network Marketing – Kinh Doanh Theo Mạng cũng thất bại.
  Vì vậy, một hay một nhóm lãnh đạo là hết sức quan trọng cho thành công của các công ty đang trong giai đoạn tiền thị trường.

2. Những mánh khóe của các lãnh đạo trong công ty Tiền Thị Trường:

 • Một số công ty trước khi vào Việt Nam thường tìm kiếm một số lãnh đạo tiềm năng hay các lãnh đạo có kinh nghiệm trong MLM liên hệ để đưa công ty về Việt Nam.
 • Các công ty nhỏ và đôi khi là ‘lừa đảo’ thường dành một khoản tiền để ‘hỗ trợ’ cho các lãnh đạo. Từ đó hình thành một nhóm các lãnh đạo chuyên săn lùng các công ty để có khoản tiền hỗ trợ này.
  Năm nay họ ‘đứng đầu’ công ty này, ngày mai hay năm sau họ lại ‘đứng đầu’ công ty khác. Bạn nghĩ sao khi lãnh đạo NPP mà bạn dự định hợp tác là ‘chuyên gia săn tiền thưởng’ trong KDTM.

♣ Giải pháp: Xem xét và trao đổi trước thật kỹ lưỡng xem kinh nghiệm, năng lực của nhóm lãnh đạo tại Việt Nam xem họ có kinh nghiệm thành công trong lãnh vực MLM này không hay chỉ là ‘chuyên gia săn tiền thưởng ?

Thành công hay thất bại của một công ty Tiền Thị Trường phụ thuộc rất nhiều vào nhiều yếu tố, đôi khi những yếu tố khác rất tốt nhưng chỉ vì một yếu tố duy nhất trong 5 yếu tố trên cũng dễ dẫn đến thất bại.

Ví dụ tất cả đều tốt chỉ riêng vấn đề pháp lý, thế là sau bao nhiêu năm tháng xây dựng kinh doanh bạn nhận được thông báo là công ty của bạn không có mặt ở Việt Nam. Tôi đã chứng kiến không biết bao nhiêu công ty như vậy.

Bài viết này không nhằm phân tích sản phẩm, sơ đồ trả thưởng, lãnh đạo…và những yếu tố riêng của từng công ty. Chỉ là một nêu ra 5 yếu tố cơ bản mà một NPP mới hay anh chị đang băn khoăn liệu công ty mình làm có thể phát triển lớn mạnh ở Việt Nam hay không ?

Vì hiện nay có hơn 10 công ty đang trong quá trình chuẩn bị để có thể hoạt động tại Việt Nam và hầu hết anh chị NPP đều rất khó khăn trong việc nhận định đâu là một công ty đáng tin cậy để hợp tác.

Lựa chọn sai công ty làm mất rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức. Anh chị tìm hiểu cho kỹ và chọn cho mình công ty phù hợp để thành công trong lãnh vực Kinh Doanh Theo Mạng nhiều thú vị và cũng rất nhiều tai tiếng này!

Chúc một ngày đầu tuần thú vị !

Richard Cao – Jackie Thái
(Sáng lập hệ thống Bảo Trợ Thông Minh)

Bài viết được chia sẻ lại với sự đồng ý của tác giả. Bài viết gốc có thể xem tại đây

— / —

Hãy đăng ký ngay để nhận được quyển ebook “Kỹ năng bảo trợ” – Quyển sách duy nhất viết chuyên về Kỹ năng bảo trợ dành cho nhà phân phối Việt Nam
Sponsell cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn

Bài viết liên quan:

 • Không có bài viết liên quan nào

12 responses to “Các yếu tố của một công ty Tiền Thị Trường thành công”

 1. Hoai Pham

  YSLM có lừa đảo không thì chưa thể kết luận. Nhưng tiền hoa hồng nhận được từ việc tuyển dụng và đầu tư mà không có sự luân chuyển lưu thông hàng hóa đến tay người tiêu dùng gọi là hình tháp ảo ( lấy tiền người sau trả cho người trước) . Những cty làm như vậy là sẽ là cty ảo và đến 1 ngày sẽ lừa đảo, vấn đề là người dân Việt Nam thấy tiền nên chỉ hám lợi mà không nhìn thấy mình đã bị lừa và nhiều người khác nữa. Đây là hình thức đánh vào lòng tham của con người, ngồi không hưởng lợi.

 2. datpham

  Minh dang lam organo gold.mot cty tien thi truong.xap ve viet nam.ban cho y kien

 3. Khách

  công ty yslm là công ty gì ạ, có lừa đảo không,em thấy đây là 1 hình thức mới của mlm, không bán hàng chỉ xây dựng hệ thống, bán hàng công ty lo

 4. Antony Toan

  vậy chúng ta có phải đi làm vì cái tâm hay ko

 5. Antony Toan

  CHÀO A SPONSELL 1 người LĐ cần phải có những yếu tố như thế nào để giúp cho hệ thống và mọi người có thên sức

 6. Nguyễn Thị Loan

  Chào sponsell! cám ơn sponsell đã chia sẽ bài viết này rất giá trị.
  Mong Sponsell có những bài viết đúng nghĩa về ngành MLM, giúp cho cộng đồng xã hội Việt Nam mình trở nên tầm cao mới …. :hehe: :hehe:
  Chị Loan chúc sponsell luôn luôn khỏe mạnh, thành đạt và hạnh phúc!

 7. Sponsell Người Kdtm

  Để thuận tiện hơn cho việc thảo luận, mong anh Thái chia sẻ chi tiết hơn về những chỗ mà anh cho là không hợp lý của bài viết, hoặc nếu bất đồng sâu sắc, một bài viết phản biện trên tinh thần tranh luận nghiêm túc là điều hoàn toàn được hoan nghênh.

  Cám ơn anh đã ghé thăm trang web và chia sẻ quan điểm.

 8. Sponsell Người Kdtm

  Em cũng cám ơn anh Tâm đã chỉ dạy nhiều điều và luôn động viên em trong việc theo đuổi dự án này. Hy vọng sẽ tiếp tục được anh cho phép chia sẻ những bài viết tuyệt vời của hai anh.

  Chúc anh ngày càng giúp đỡ được nhiều người hơn nữa trong sự nghiệp MLM.

 9. Sponsell Người Kdtm

  Em cũng cám ơn hai anh đã dành thời gian thực hiện các bài viết chi tiết và sâu sắc để giúp mọi người hiểu thêm về ngành KDTM.

  Mong đợi những bài viết tiếp theo của hai anh.

 10. Đinh Bắc Thái

  Tôi thấy bài viết này có nhiều vấn đề không hợp lý và cá nhân hóa tác giả, kiểu PR bản thân. Với tôi, bài viết này không có nhiều giá trị :) .
  Đây chỉ là ý kiến chủ quan và cá nhân của tôi, ko đại diện cho ai hay tổ chức nào cả. Rất xin lỗi nếu làm ai đó không hài lòng!

 11. Thái Quang Nhân Jackie

  Cám ơn Sponsell đã chia sẻ bài viết giá trị. Tôi tin rằng nếu có thêm một người đọc được bài viết này và biết cách đánh giá đúng đắn về cơ hội kinh doanh, đồng nghĩa chúng ta bớt đi một người bị mắc vào những mánh khóe của các công ty, thủ lĩnh trá hình. Chúc bạn luôn tràn đầy năng lượng để cống hiến và thành công.

 12. Cao Thành Tâm

  Chào Sponsell Người Kdtm anh đánh giá rất cao những nỗ lực, tâm huyết, tài năng, kiến thức và kinh nghiệm của em dành cho cộng đồng kinh doanh theo mạng. Những chia sẻ khách quan của em đã giúp cho một lượng rất lớn những nhà phân phối làm kinh doanh tốt hơn. Anh chúc em luôn khỏe mạnh, thành đạt và hạnh phúc.

Leave a Reply

:sexy: :uhuh: :ngaytho: :liecliec: eck :(( :lookdown: :what: :themwa: :covu: :hehe: :lenlut: :emthua: :chanh: ;)) :uoi: :lanhlung: :binh: :lembem: =)) :gru: :nhindeu: :whaat: :tethien: :vomat: more »