Bạn theo trường phái nào – Ly giấy hay ly thủy tinh?


 Powered by Max Banner Ads 

Click ngay để tìm hiểu cơ hội gặp gỡ Sponsell vào Tháng 5

Chuyện kể rằng có anh kia ham nhậu quá, bị vợ giận. Để dỗ dành vợ anh ta thề sống thề chết là sẽ bỏ nhậu và xin phép vợ cho đi một lần cuối cùng nữa thôi. Khi cô vợ lắc đầu không chịu, anh ta bèn năn nỉ, xin chỉ đi và uống đúng một ly rồi sẽ về và không bao giờ uống nữa.

Ba tiếng sau, cô vợ chưa thấy anh chồng về liền ra quán thì thấy anh ta đang say mèm, sắp gục luôn tại bàn, bên cạnh là một đống chai. Cô vợ tức tối quát to:

- Tại sao anh hứa với em là uống có một ly mà bây giờ lại say xỉn đến thế này. Đã uống hết bao nhiêu chai rồi ???

Anh chồng lè nhè trỏ vào cái ly và trả lời:

- Làm gì có, nãy giờ anh chỉ uống có mỗi ly này đây, mà uống đi uống lại đến hai mươi mấy lần mà vẫn chưa xong.

Đây là một câu chuyện cười khá phổ biến trên internet, nhưng sở dĩ Sponsell vẫn kể lại với mọi người vì nó hàm chứa một điều cũng khá thú vị mà ít người chú ý đến, đó là … những chiếc ly có thể uống được nhiều lần.

Hmmm… chuyện này thì có gì liên quan đến kinh doanh nhỉ?

Bạn thích có doanh số một lần hay hàng tháng?

Bạn thích có doanh số một lần hay hàng tháng?
www.dreamstime.com

Theo các chuyên gia của … ngành khoa học chế tạo ly thì ly được chia ra thành hai loại, loại dùng một lần rồi bỏ và loại dùng nhiều lần. Loại một lần thường giá thành rất rẻ, bề ngoài đơn giản, gọn nhẹ, sau một lần dùng là có thể thẳng tay vứt vào sọt rác mà không cần thường tiếc. Loại thứ hai thường đắt tiền hơn, sử dụng thì cầu kỳ mất thời gian hơn và không thuận tiện đem đi tới lui vì dễ hư bể và nặng.

Vì tính gọn nhẹ, giản tiện, người ta ngày càng ưa chuộng và sử dụng loại ly một lần nhiều hơn. Nhưng …

Cái giá phải trả cho loại ly dùng một lần thường ít thấy và đắt hơn loại ly dùng nhiều lần nhiều. Lượng plastic thải ra tự nhiên (hoặc lượng cây bị đốn nếu là ly giấy), số tiền phải thay ly sau một thời gian sẽ nhiều hơn tiền mua ly dùng nhiều lần, ly dùng xong bị vứt lung tung gây mất mỹ quan, …

Ví dụ về hai loại ly này cũng giống với cách mà các NPP đang tìm khách hàng và phát triển mạng lưới hiện nay. (Đọc một bài viết khác về phong cách KDTM tại đây)

Có những người chỉ thích thuyết phục khách hàng chỉ cần đầu tư tiêu dùng để tham gia, không cần bán hàng, không cần tìm hiểu nhiều về sản phẩm và chỉ cần học cách mời người. Với cách làm này, mạng lưới sẽ nở ra rất nhanh vì tiết kiệm được thời gian bán hàng, chi phí (thời gian đào tạo) thấp, giản tiện (dễ sao chép)

Tuy nhiên, khi phát triển mạng lưới theo hướng không bán hàng, những hệ thống do họ xây dựng được chẳng khác gì những chiếc ly dùng một lần, chỉ tạo ra duy nhất một lần doanh số khi được bảo trợ vào, và chấm hết. Khi thời gian trôi qua, số người thì ngày càng đông, nhưng phần lớn là vô dụng vì không thực sự tạo ra doanh số, không khác gì những chiếc ly giấy nằm vương vãi đầy đường. (Đọc thêm về cách làm này tại đây)

Ngược lại, có những người chọn cách khôn ngoan hơn, họ bỏ thời gian ra mài dũa tuyến dưới để có một hệ thống, tuy không phát triển ào ạt, nhưng mọi người đều có khả năng tiêu thụ sản phẩm ra thị trường, ít hoặc nhiều.

Cách làm này  mất thời gian hơn, chậm hơn, nhưng đổi lại họ có những chiếc ly có thể dùng đi dùng lại nhỉều lần, mỗi tháng đem lại một nguồn doanh số ổn định, ngay cả khi họ chỉ bảo trợ được rất ít. Về lâu về dài, đó là một hệ thống bền vững và mọi người đề có thu nhập.

Ly nhựa dùng một lần rồi bỏ hay ly thủy tinh bền đẹp, dùng được lâu dài là lựa chọn của nhà sản xuất. Hệ thống đông đảo những bóng ma hay một hệ thống gọn gàng hơn gồm những thủ lĩnh năng động là lựa chọn của người đứng đầu. (Đọc thêm một bài nữa có liên quan tại đây)

Và bạn, người đang đứng đầu hệ thống của mình, bạn chọn con đường nào?

Sponsell

— / —

Bạn đã biết thông tin về các chương trình chia sẻ của Sponsell tại Việt Nam trong tháng 5 này chưa?

Click ngay để biết thêm chi tiết về chương trình chia sẻ của Sponsell tại Việt Nam và về cẩm nang “Bí quyết cạnh tranh trong KDTM” chuẩn bị riêng cho các buổi chia sẻ này.

— / —

Hãy đăng ký ngay để nhận được quyển ebook “Kỹ năng bảo trợ” – Quyển sách duy nhất viết chuyên về Kỹ năng bảo trợ dành cho nhà phân phối Việt Nam
Sponsell cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn

Bài viết liên quan:

 • Không có bài viết liên quan nào

Mỗi sự chia sẻ là một hòn đá xây dựng nên ngành KDTM chân chính và vững chắc

5 responses to “Bạn theo trường phái nào – Ly giấy hay ly thủy tinh?”

 1. Trần Cường

  Một ly thuỷ tinh sẽ tạo ra được nhiều ly giấy, nhưng ly giấy thì khó có thể tạo ra ly thuỷ tinh được. Nếu chỉ sử dụng ly giấy để lên cấp thì việc lên cấp ấy cũng chẳng chứng tỏ được điều gì, hệ thống của bạn sau khi lên cấp vẫn vậy thôi.

 2. MTP

  Chuẩn, trong giai đoạn lên cấp thì ly giấy quả là một sức mạnh không ngừng tăng vọt, nhưng để được một hệ thống vững mạnh và phát triển một cách chất lượng và có thu nhập thụ động lâu dài về sau thì ly thủy tinh vẫn là số một. Tôi luôn luôn theo trường phái “Ly Thủy Tinh” :hehe:

 3. Trần Thái Bình

  Nói chung nên dùng cả 2 loại ly, khi cần cơ động thì dùng ly giấy, khi cố định thì dùng ly thủy tinh.
  Làm KDTM cũng vậy, khi cần có doanh số để lên danh hiệu thì phương pháp tuyển người nhiều là một cách hay, nhưng sau đó để phát triển bền vững thì ta chọn lọc và đào tạo để họ phát triển cũng tốt mà.

 4. Tuan Nguyen

  dạo này ly giấy mạo danh ly thủy tinh cũng nhiều lắm anh ạ! khá nhiều người cũng uống nước vẽ rồi :chanh:

 5. Phạm Quang Khánh

  Hay anh

Leave a Reply

:sexy: :uhuh: :ngaytho: :liecliec: eck :(( :lookdown: :what: :themwa: :covu: :hehe: :lenlut: :emthua: :chanh: ;)) :uoi: :lanhlung: :binh: :lembem: =)) :gru: :nhindeu: :whaat: :tethien: :vomat: more »

Close
Cám ơn bạn đã ghe thăm Người kinh doanh theo mạng
+1 để ủng hộ web nhé