Tư duy nhân viên thu ngân – Tử huyệt của thành công


 Powered by Max Banner Ads 

Trước hết, xin nhấn mạnh rằng bài viết này không nhằm mục đích chê bai nghề nghiệp thu ngân, vì với S. đó là một nghề nghiệp tốt, có thể đem lại thu nhập ổn định cho người cần nó và việc làm một nhân viên thu ngân không hề loại bỏ, ngăn cản hay gây khó khăn cho một người để thành công trong tương lai. 

Nhưng bên cạnh đó, bạn có đồng ý với S. rằng, bạn không thể nào thành công lớn nếu suốt đời chỉ làm công việc của một nhân viên thu ngân. Và đây cũng là nơi bắt đầu của chiếc bẫy tư duy mà rất nhiều NPP đang rơi vào.

Nhưng trước khi bắt đầu, bạn có thể cho S. biết, đâu là sự khác biệt giữa một nhân viên thu ngân và một người bán hàng?

Nhân viên thu ngân serdef.org

Ông lựa xong chưa, của ông là …
serdef.org

Khi bạn là chủ một siêu thị

Hãy tưởng tượng bạn đang là chủ một siêu thị, trong siêu thị của bạn có bán những mặt hàng rất phổ thông và được chính hãng sản xuất bỏ tiền ra quảng cáo ra rả mỗi ngày trên các phương tiện truyền thông và các sự kiện PR. Khách hàng khi bước vào siêu thị để mua hàng thường là họ biết họ cần gì và sẽ tự động đi đến quầy thích hợp để lựa nhãn hiệu mà họ yêu thích.

Tất nhiên bạn sẽ mướn nhân viên, vì bạn sẽ cần họ cho hai việc:

 1. Chỉ cho khách nơi trưng bày món hàng mà họ cần mua
 2. Tính tiền cho khách theo giá bán sau khi họ đã lựa xong.

Bạn cũng có thể yêu cầu nhân viên của mình làm thêm một số việc khác như tìm cách trưng bày cho bắt mắt hơn, dọn dẹp cho tinh tươm và luôn cười toe thân thiện để khách hàng tiếp tục quay lại, nhưng không có những việc đó có khi cũng chẳng sao, khi khách hàng dùng hết những món nhu yếu đã mua, họ sẽ tự dẫn xác lại.

Tất nhiên, sẽ chẳng có lý do gì để bạn phải trả tiền hoa hồng cho nhân viên của mình vì họ chưa cần nỗ lục gì thêm, khách hàng vẫn sẽ tự nhiên mua hàng.

Khi bạn có mười căn nhà cần bán

Vâng, nhà của bạn mới xây/sửa lại rất đẹp, nội thất sang trọng, vị trí thuận lợi và rất nhiều thứ hay ho khác. Bạn tin rằng đây là những ngôi nhà mơ ước cho rất rất nhiều người. Nhưng cơ bản là người ta không đi coi nhà mỗi ngày để mua xài khi cần.

Trong trường hợp này, bạn không thể nào chỉ thuê một nhân viên đứng đợi khách chọn xong để thu tiền. Cái bạn cần là một nhân viên môi giới, một người bán hàng thực thụ. Bạn sẽ trả tiền cho ta để làm hai việc:

 1. Tìm, tiếp cận và thiết lập quan hệ với những người có khả năng mua nhà.
 2. Thuyết phục được một vài trong số đó xùy tiền ra, với cái giá càng cao càng tốt.

Bạn cũng có thể yêu cầu người bán hàng của mình phải thạo các thủ tục giấy tờ, có kiến thức về phong thủy, biết nói chuyện hại hước, đếm tiền nhanh nhưng chạy thì chậm, nhưng nếu họ không biết bất cứ điều gì trong những điều trên thì cũng chả sao, miễn là họ làm cho khách kí vào hợp đồng và sau đó chồng đủ tiền.

Tất nhiên, bạn sẽ chẳng muốn trả anh ta lương tháng chút nào, vì anh ta càng nhận được ít lương tháng, anh ta sẽ phải làm việc chăm chỉ hơn để bán và được nhận khoản hoa hồng hậu hĩ mà bạn đã hứa.

Căn nhà này đã trở thành của ông www.helpscout.net

Căn nhà này đã trở thành của ông
www.helpscout.net

Hãy hiểu vì sao mình được trả nhiều tiền…

Hai ví dụ trên có lẽ đã đủ để bạn phân biệt được một nhân viên thu ngân (cashier) và một người bán hàng (salesman) rồi. Vậy bây giờ, bạn hãy thử trả lời dùm S. câu hỏi sau đây xem:

Nhân viên thu ngân và người bán hàng, ai sẽ có khả năng tự quyết định thu nhập của mình và ai thu nhập sẽ ổn định nhưng bị giới hạn bởi sự quyết định của người khác?

Vâng, câu trả lời của bạn rất chính xác. Sự khác biệt của một nhân viên thu ngân và một người bán hàng là sự lựa chọn giữa cơ hội thành công với sự ổn định. Và nếu bạn chọn thành công, bạn hiểu rằng người khác không bao giờ trả tiền để bạn bán những món hàng dễ bán.

… để đừng xử sự ngu ngốc

Là một người bán hàng, bạn được trả tiền để bán thứ mà người khác không muốn hoặc không sẵn sàng để mua. Vì vậy sẽ thật ngu ngốc nếu như:

 • Bạn cho rằng mình kém may mắn khi phải kinh doanh những mặt hàng khó bán.
 • Bạn tìm mọi cách né tránh việc bán hàng vì bận “bảo trợ và đào tạo”
 • Bạn phát biểu “vì sản phẩm của đa cấp giá trên trời, không bán được nên nó là lừa đảo”.

Nếu bạn hiểu rằng bán một món hàng khó bán là công việc của bạn, là lý do mà bạn được trả tiền, bạn sẽ tập trung tìm những cách bán hàng tốt hơn, hiệu quả hơn.

Nếu đã có cách bán hàng hiệu quả, bạn sẽ đạt được doanh số cao hơn với một đội nhóm tinh gọn hơn. (thời gian dành cho bảo trợ và đào tạo đạt hiệu quả cao hơn)

Và khi đội nhóm của bạn mọi người đều có thu nhập từ bán hàng, ngay cả khi hệ thống riêng của họ còn rất nhỏ, họ và những người chung quanh họ sẽ chẳng có lý do gì để nói công việc họ đang làm là lừa đảo. (Đọc thêm: Bán hàng đa cấp là gì – Góc nhìn trung lập)

Và hơn hết, bạn sẽ không cần mất thời gian để tìm cách bao biện cho sự chưa thành công của mình và tranh cãi cho sự chân chính của ngành nghề. (Đọc thêm: Cơn nghiện thành công ảo ảnh)

Lời kết

Tưởng chừng như phức tạp, nhưng cả những bài toán nan giải như: giữ chân tuyến dưới, duy trì hưng phấn, lên cấp bậc, … lẫn những lời đả phá nặng nề như: đa cấp chỉ toàn lừa đảo, ngu dốt, đa cấp mỳ gói xe bus, đa cấp hợp pháp nhưng vô lương tâm, … đều có thể được hóa giải bằng một mấu chốt duy nhất:

Hãy là một người bán hàng đúng nghĩa. Hãy bán hàng.

Sponsell

6 bài viết quan trọng về kỹ năng bán hàng mà bạn cần phải đọc

 1. Bí quyết bán hàng cho những NPP không bán được hàng.
 2. Bán hàng tương hỗ – Cách bán hàng hiệu quả bị bỏ lỡ
 3. Giá của bạn quá đắt
 4. Câu hỏi tạo nên thái độ của người bán hàng thành công
 5. Sản phẩm của bạn không vượt trội
 6. Bán hàng bằng trí tưởng tượng

— / —

Hãy đăng ký ngay để nhận được quyển ebook “Kỹ năng bảo trợ” – Quyển sách duy nhất viết chuyên về Kỹ năng bảo trợ dành cho nhà phân phối Việt Nam
Sponsell cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn

Bài viết liên quan:

 • Không có bài viết liên quan nào

Mỗi sự chia sẻ là một hòn đá xây dựng nên ngành KDTM chân chính và vững chắc


Fatal error: Uncaught Exception: 12: REST API is deprecated for versions v2.1 and higher (12) thrown in /var/www/sponsell.com/public_html/wp-content/plugins/seo-facebook-comments/facebook/base_facebook.php on line 1273