Cục điều tra liên bang Hoa Kỳ nhắm vào trụ sở Herbalife tại Los Angeles


 Powered by Max Banner Ads 

Cách đây vài hôm, tờ báo Los Angeles Times có đăng tin tiếp tục về diễn biến của vụ Ackman v. Herbalife. Sponsell.com dịch lại để mọi người tiện theo dõi.

CỤC ĐIỀU TRA LIÊN BANG NHẰM VÀO TRỤ SỞ LOS ANGELES CỦA HERBALIFE

Herbalife một mực khẳng định rằng phía công ty hoàn toàn không hề hay biết gì về vụ điều tra, đồng thời lên tiếng phủ nhận những cáo buộc rằng công ty này đang hoạt động theo mô hình lừa đảo dạng kim tự tháp.

Bộ Tư pháp và Cục Điều tra Liên bang đã mở một cuộc điều tra về sản phẩm dinh dưỡng của công ty Herbalife tại Los Angeles. Về phía Herbalife, công ty cũng không ngừng phản pháo lại những lời chỉ trích cho rằng công ty đang kinh doanh theo mô hình lừa đảo dạng kim tự tháp.

giá cổ phiếu herbalife giảm mạnh sau lời cáo buộc của Ackman

Giá cổ phiếu herbalife giảm mạnh sau lời cáo buộc của Ackman

Những nguồn thực thi luật pháp đã xác nhận về cuộc điều tra này. Một nhân chứng được tra hỏi trong quá trình điều tra tiết lộ: Cục Điều tra Liên bang FBI bắt đầu “để ý” tới công ty đã hơn vài tháng nay.

“Chúng tôi đang thực hiện nghĩa vụ của mình – đó là tìm ra gốc rễ của vấn đề này” – một viên chức (người yêu cầu không tiết lộ danh tính vì cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành) cho biết. “Và tôi xin nhấn mạnh rằng cho tới thời điểm này chúng tôi chưa bắt giam một ai. Cũng có thể sẽ chẳng có ai bị bắt giữ cả.”

Cổ phiếu của Herbalife vừa trải qua đợt giảm giá lớn nhất trong hơn một năm qua, ngay sau khi những báo cáo của cuộc điều tra được công khai. Giá cổ phiếu sụt giảm $8,36, tương đương với 14%, và đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ 6 vừa rồi với giá $51,48; khối lượng giao dịch lớn.

Herbalife tuyên bố rằng công ty hoàn toàn không hay biết về cuộc thăm dò của FBI.

“Chúng tôi không hay biết về bất cứ cuộc điều tra nào tiến hành bởi DOJ hay FBI, và chúng tôi cũng không nhận được bất kỳ yêu cầu cho thông tin một cách chính thức hay không chính thức từ cả hai cơ quan.” “Chúng tôi đánh giá nghĩ vụ công bố công khai một cách rất nghiêm túc. Herbalife sẽ không đưa ra bất kỳ ý kiến bổ sung nào về vấn đề này trừ khi và cho đến khi có những tiến triển rõ ràng trong cuộc thăm dò.”

Tại FBI, Christos, Sinos, một đặc vụ giám sát đã không phủ nhận việc tiến hành cuộc điều tra này. Thay vào đó, ông nói đơn giản: “Chúng tôi sẽ không bình luận gì về vấn đề này.”

“Nếu Herbalife không hay biết gì về cuộc điều tra, đó có thể là dấu hiệu cho thấy cuộc điều tra chưa có những phát hiện quan trọng” – Jeff Ifrah, một đối tác tại Ifrah Law ở Washington cho biết. Ông cũng cho rằng: “Trong trường hợp vụ việc này dẫn đến những cáo buộc hình sự, những tác động tới giá cổ phiếu và khả năng đăng ký nhà phân phối mới của công ty sẽ hoàn toàn, hoàn toàn tê liệt.”

Robert A. Mintz, một cựu công tố viên liên bang hiện đang là một đối tác với McCarter & English tại Newark, NJ, cho biết cuộc điều tra hình sự gây nên “một sự gia tăng của sự không chắc chắn cho tương lai công ty.”

“Các hậu quả tiềm tàng từ một cuộc điều tra hình sự nặng nề hơn rất nhiều so với một cuộc điều tra dân sự,” ông nói. “Một cuộc điều tra hình sự sẽ thường nhìn vào hành vi của các cá nhân cũng như của công ty, và rõ ràng là một cá nhân sẽ đứng trước nguy cơ bị ngồi tù một thời gian.”

Thành lập năm 1980 bởi Mark Hughes – một người bán hàng có khả năng thuyết phục vô cùng lôi cuốn, Herbalife bán các sản phẩm dinh dưỡng và giảm cân ở hơn 80 quốc gia.

Sản phẩm của công ty – trong đó phổ biến nhất là hỗn hợp dinh dưỡng thay thế bữa ăn – không được bày bán sẵn trong các cửa hàng. Thay vào đó, công ty dựa vào một đội ngũ hơn 3 triệu người bán hàng độc lập (hay còn gọi là các nhà phân phối) bán sản phẩm và tư vấn khách hàng về chế độ dinh dưỡng. Các nhà phân phối được trả hoa hồng từ doanh số bán hàng và tiền thưởng cho việc tuyển dụng những nhà phân phối mới.

Công ty báo cáo doanh thu đạt 4,8 tỉ đô la Mỹ và thu nhập ròng đạt 527 triệu đô-la Mỹ cho năm 2013, khiến công ty trở thành một trong những doanh nghiệp lớn nhất và tạo ra nhiều lợi nhuận nhất trên thế giới.

Trong tháng 12 năm 2012, quản lý quỹ đầu tư Bill Ackman tấn công dữ dội vào Herbalife nói rằng ông đi đến kết luận dựa trên một cuộc khảo sát sâu rộng: công ty Herbalife kinh doanh theo mô hình kim tự tháp bất hợp pháp và ông tin rằng, mô hình này sẽ bị đóng cửa bởi các cơ quan quản lý.

Và ông đã bán khống 1 tỷ USD cổ phiếu của công ty này, một nước cờ cho phép quỹ của ông có lợi nhuận nếu cổ phiếu Herbalife giảm giá.

Ackman cho rằng phần lớn các nhà phân phối của công ty bị mất tiền, trong khi một vài người “ở trên cùng của kim tự tháp” thu lợi hàng triệu đô la từ những nỗ lực tuyển dụng.

Herbalife quả quyết rằng những cáo buộc trên hoàn toàn sai lầm, nhấn mạnh rằng hầu hết những người bán hàng đăng ký với công ty để được giảm giá trên sản phẩm mà bản thân họ có nhu cầu tiêu thụ.

Các nhà đầu tư liên tục bán ra cổ phiếu của Herbalife sau những lời cáo buộc từ ông Ackman, khiến cho cổ phiếu của công ty này sụt giảm đáng kể vào giữa ngày giao dịch 24 tháng 12 năm 2012 còn $24,24, nhưng cổ phiếu Herbalife đã tăng 139% trong năm 2013 khi cơ quan quản lý đã không có động thái gì. Ackman đã phải thanh lý bớt lượng cổ phiếu bán khống của mình để cắt lỗ bởi ông đã thua cược hàng trăm triệu đô la.

Nhưng năm nay, những cáo buộc đầy tai tiếng về phía Herbalife đã có những sức hút nhất định.

Ủy ban Thương mại liên bang xác nhận hồi tháng trước rằng một cuộc điều tra dân sự về Herbalife đã được tiến hành. Văn phòng tổng chưởng lý California cũng khẳng định họ đang họp với những nhà phê bình Herbalife, bao gồm cả một số nhà phân phối cũ. Herbalife trước đây từng tiết lộ rằng Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái đang điều tra công ty này.

Nguồn: http://www.latimes.com/business/la-fi-herbalife-fbi-20140412,0,5064592.story
Dịch: iRosa – Sponsell.com 

Bình luận: Tuy vụ việc đang diễn biến theo chiều hướng bất lợi cho Herbalife, bài báo trên có đưa ra một số điểm quan trọng sau đây:

  1. Tuy chuyển sang vụ án hình sự là một chuyện không hay, vụ việc vẫn chỉ đang dừng lại ở mức độ điều tra, chưa có bắt giữ và khởi tố, như lời của viên chức được phỏng vấn. Việc điều tra có vẻ cũng không ở quy mô lớn nên phía Herbalife vẫn chưa có động thái đáp trả.
  2. Tuy cổ phiếu của Herbalife giảm giá mạnh, khối lượng giao dịch lại rất lớn, chứng tỏ vẫn có nhiều người tin rằng giá cổ phiếu sẽ tăng lại và muốn mua vào.

Sau hơn một năm, vụ việc này vẫn còn đang diễn biến phức tạp với nhiều yếu tố bất ngờ, Sponsell.com sẽ tiếp tục cập nhật tin tức để mọi người tiện theo dõi. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem lại các diễn biến chính của vụ việc trong các bài viết sau đây:

— / —

Hãy đăng ký ngay để nhận được quyển ebook “Kỹ năng bảo trợ” – Quyển sách duy nhất viết chuyên về Kỹ năng bảo trợ dành cho nhà phân phối Việt Nam
Sponsell cam kết bảo mật thông tin cá nhân của bạn

Bài viết liên quan:

  • Không có bài viết liên quan nào

Leave a Reply

:sexy: :uhuh: :ngaytho: :liecliec: eck :(( :lookdown: :what: :themwa: :covu: :hehe: :lenlut: :emthua: :chanh: ;)) :uoi: :lanhlung: :binh: :lembem: =)) :gru: :nhindeu: :whaat: :tethien: :vomat: more »